เปิดเงื่อนไข รัฐแจก 3,000 บาท ผ่านแอปฯเป๋าตัง จ่าย "คนละครึ่ง" ในร้านค้า แผงลอย

ข่าว

เปิดเงื่อนไข รัฐแจก 3,000 บาท ผ่านแอปฯเป๋าตัง จ่าย "คนละครึ่ง" ในร้านค้า แผงลอย

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ย. 2563 17:04 น.

บันทึก

เปิดเงื่อนไข โครงการ "คนละครึ่ง" รัฐแจกเงิน 3,000 บาท ให้ผู้เข้าเกณฑ์ 15 ล้านคน ผ่านแอปฯเป๋าตัง ใช้จ่ายในร้านค้า แผงลอย เพื่อกระตุ้นการใช้จ่าย

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบของการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบศ. และได้เห็นชอบเรื่องสำคัญหลายเรื่อง ทั้งหมดจะเร่งให้เข้าที่ประชุม ครม. เพื่อพิจารณาและสรุปรายละเอียดอีกครั้ง

โดยเป็นเรื่อง การกระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศ, มาตรการส่งเสริมการจ้างงานสำหรับผู้จบการศึกษาใหม่ ตั้งแต่ระดับปริญญาตรี ประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) และประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) 260,000 อัตรา และเห็นชอบในหลักการมาตรการกระตุ้นการใช้จ่ายเพื่อช่วยลดค่าครองชีพของประชาชน ส่งเสริมการบริโภค และช่วยเหลือผู้ประกอบการรายย่อยทั่วไปโดยรัฐบาลจะช่วยค่าใช้จ่ายให้ประชาชน 15 ล้านคน และกลุ่มร้านค้าที่จะเข้าร่วมโครงการโดยมุ่งเน้นไปที่ร้านค้ารายย่อย หาบเร่ แผงลอย 80,000 แห่ง ผ่านกลไกกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ของรัฐบาล 

เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายดนุชา พิชยนันท์ รองเลขาธิการสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) กล่าวว่า ศบศ. เห็นชอบ โครงการชื่อว่าคนละครึ่ง ลักษณะคล้ายชิมช้อปใช้ โดยจะใช้เงิน 45,000 ล้านบาท จาก พ.ร.ก.กู้เงิน ซึ่ง

หลักเกณฑ์ของผู้ที่จะได้รับสิทธิ์

  • มีสัญชาติไทย
  • อายุ 18 ปีขึ้นไป

โดยจำกัดไว้ที่ 15 ล้านคน สมัครเข้าร่วมโครงการแบบใครมาก่อนได้ก่อน รัฐจะให้เงินคนละไม่เกิน 3,000 บาท ให้ใช้จ่ายผ่านแอปพลิเคชันเป๋าตังของธนาคารกรุงไทย

ร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการ 

  • ร้านค้าทั่วไป
  • หาบเร่
  • แผงลอย ที่เป็นรายย่อย

เงื่อนไขการใช้จ่าย

  • ใช้ได้ไม่เกินวันละ 100-250 บาท โดยรัฐจ่ายให้ครึ่งหนึ่ง
  • ครอบคลุมอาหาร เครื่องดื่ม และสินค้า ยกเว้นเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ และบุหรี่
  • มีระยะเวลาดำเนินการ 3 เดือน ตั้งแต่เดือน ต.ค. - ธ.ค. 2563

ทั้งนี้ คาดว่าจะมีเงินลงสู่ระบบเศรษฐกิจ 90,000 ล้านบาท กระตุ้นผลิตเศรษฐกิจได้ 0.25% ซึ่งกระทรวงการคลังจะไปจัดทำรายละเอียดเสนอ ศบศ.ครั้งหน้า เพื่อให้เริ่มโครงการได้ภายในเดือน ต.ค.นี้. 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

จับแล้ว 3 โจ๋ชิงเข็มพระเกี้ยว นร.บดินทรเดชา
04:57

จับแล้ว 3 โจ๋ชิงเข็มพระเกี้ยว นร.บดินทรเดชา

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 04:14 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์