“ฐากร” ในสายลม

ข่าว

  “ฐากร” ในสายลม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   18 ส.ค. 2563 05:01 น.

   “ผมเป็นนักบริหารความจริง ไม่ใช่นักบริหารความฝัน”

   เป็นคำพูดของ ฐากร ตัณฑสิทธิ์ อดีตเลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ที่จะพูดทุกครั้งเมื่อมีการแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน

   และเป็นวลีที่เขียนไว้ในหนังสือ สื่อสารผ่านสายลม หนังสือเล่มนี้มี 175 หน้า พิมพ์ 5,000 เล่ม ไม่มีวางจำหน่าย มีไว้แจก สามารถรับฟรีที่ร้านกาแฟ Ponte ถนนกรุงเทพกรีฑา วันละ 20 เล่ม หรือจนกว่าจะหมด

   จุดประสงค์ของการจัดพิมพ์หนังสือเล่มนี้ เพราะมีความฝันอยากจะเป็นนักเขียนหนังสือหรือออก “พ็อกเกตบุ๊ก” เรื่องราวของตัวเอง เริ่มจากบันทึกความทรงจำชีวิตในวัยเยาว์จนถึงวัยทำงาน และประสบการณ์การทำงานจริง เพื่อเป็นตัวอย่างให้ลูกน้องและคนทั่วไปได้เรียนรู้ และสามารถนำไปปรับใช้ในการทำงานได้

   เพราะชีวิตจริง ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ แต่ได้มาด้วยความมุมานะ พยายาม ตั้งใจ จากเด็กบ้านนอกจังหวัดกาฬสินธุ์ เติบโตเรียนหนังสือและได้ไปเรียนต่างประเทศ ได้ทำงาน จนเป็น “ฐากร ตัณฑสิทธิ์” ในวันนี้ ไม่ใช่เรื่องง่าย!

   เริ่มต้นชีวิตการทำงานด้วยการรับราชการที่สำนักงบประมาณต่อด้วยสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน และเมื่อเดือน ก.ค.2548 เริ่มทำงานที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กทช.) ในสมัยนั้น ยุค พล.อ.ชูชาติ พรหมพระสิทธิ์ ประธานคนแรก เป็นองค์กรอิสระ กำกับดูแลกิจการโทรคมนาคม ยุคเปลี่ยนผ่านระบบสัมปทานไปสู่ใบอนุญาต

   “ในช่วงแรกเมื่อสัมผัสงานจริงๆของที่นี่ยอมรับว่าเป็นงานสุดหิน ยากมากๆ จนแทบถอดใจขอย้ายกลับไปทำงานที่เดิม เพราะไม่เข้าใจในเนื้องาน ไม่ว่าจะเรื่องดาวเทียม ตำแหน่งวงโคจรดาวเทียม คลื่นความถี่ และยังถูกต่อต้านจากหน่วยงานภายนอกอย่างรุนแรง แต่เมื่อฉุกคิดคำเตือนจากผู้หลักผู้ใหญ่เกี่ยวกับเปลี่ยนงาน ทำให้ต้องอดทนทำงานต่อไป และตั้งใจว่าจะต้องประสบความสำเร็จให้ได้” ฐากร กล่าว

   จากวันนั้นจึงได้มุ่งมั่นทำงาน ตั้งแต่วางโครงสร้าง กทช. วางรากฐานสู่ยุค กสทช.อย่างแข็งแกร่ง จนได้รับการยอมรับจากพนักงาน กสทช.ทุกระดับ ผู้ประกอบการโทรคมนาคม ผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล และกลายเป็นองค์กรในดวงใจ ที่เหล่านักศึกษาจบใหม่ ต้องการสมัครเข้าทำงาน

   “ฐากร” ได้ชื่อว่าเป็นนักประสานสิบทิศ สามารถเคลียร์ปัญหาทุกอย่างได้ และเดินหน้าการทำงานได้ตามวัตถุประสงค์ของตัวเองที่ได้มุ่งมั่นตั้งใจไว้ เรื่องที่บ่งชี้ถึงความมุ่งมั่นในการทำงาน คือ การประมูล 3 จี 4 จี และ 5 จี จนได้เงินจากการประมูลคลื่นความถี่ หลายแสนล้านบาท นำส่งเป็นรายได้แผ่นดิน

   ช่วงที่ถือว่าทำงานหนักและเครียดที่สุด เป็นเมื่อแจสโมบาย ทิ้งใบอนุญาตประมูลคลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์ ในราคา 75,654 ล้านบาท เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ ที่ไม่เคยคิดว่าจะเกิดขึ้น ลูกน้องทุกคนที่เกี่ยวข้องเครียดหมด แต่ผมก็ต้องบอกทุกคนว่า “พรุ่งนี้ค่อยคุยกัน ปัญหามีไว้แก้ ไม่ได้มีไว้แบก”

   จากนั้นก็เดินหน้าแก้ปัญหาเรียกค่าปรับจากแจสโมบาย ได้ 1,000 ล้านบาท

   และเริ่มหารือกับรัฐบาล ทั้งขอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ออกมาตรา 44 เพื่อนำคลื่นความถี่ 900 เมกะเฮิรตซ์ มาประมูล 4 จี รอบ 2

   โดยช่วงเดือน เม.ย.-พ.ค. 2559 เดินทางเข้า-ออกทำเนียบรัฐบาลเกือบทุกวัน เข้าพบหารือนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เพื่ออธิบายเหตุแห่งความจำเป็น ขอใช้ ม.44 จนในที่สุดก็ได้ “ดาบกายสิทธิ์” คือ ม.44 มาดำเนินการประมูลคลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์ และบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส ประมูลรับคลื่นต่อไปในราคาเดิม 75,654 ล้านบาท โดยที่รัฐไม่เสียผลประโยชน์ใดๆ

   หลังจากนั้น ก็ยังคงเดินเข้า-ออกทำเนียบอีกหลายรอบ เพื่อขอให้นายกรัฐมนตรีออก ม.44 อีก ครั้งนี้เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล ทั้งคืนใบอนุญาตได้ และอื่นๆอีกหลายรายการ หวังแบ่งเบาภาระผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลที่เจอวิกฤติ Digital Disruption และวิกฤติเศรษฐกิจโลกชะลอตัว

   “ในที่สุดความพยายามก็สำเร็จ แต่ไม่มีความสำเร็จใดๆ ที่ไม่มีความเสี่ยงเข้ามาเกี่ยวข้อง หากสัญชาตญาณความรู้สึกบอกว่าใช่ ต้องกล้าตัดสินใจ คนเก่งผมไม่เคยกลัว ผมกลัวคนกล้าตัดสินใจ เพราะกล้าจึงเป็นผมในวันนี้”

   ณ ที่แห่งนี้ ซอยพหลโยธิน 8 หรือซอยสายลม คือ จุดเปลี่ยนที่สำคัญในชีวิตของลูกผู้ชายที่ชื่อ “ฐากร” และทุกครั้งที่มีการปรับเปลี่ยนคณะรัฐมนตรี (ครม.) จะมีชื่อนี้ ปรากฏเป็นแคนดิเดตรัฐมนตรีทุกครั้ง!!

   แต่เป้าหมายของ “ฐากร” ไม่ได้อยู่ที่ตำแหน่งรัฐมนตรี อยู่ที่ตำแหน่งประธาน กสทช.คนถัดไป ที่กำลังจะเข้าสู่กระบวนการสรรหา กสทช.ชุดใหม่ ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า วงในลึกสุดเปรยไว้ว่า “ฐากร” ได้ฟอร์มทีม 7 อรหันต์ไว้เรียบร้อยแล้ว และกำลังจะหวนคืนรัง “สายลม” อย่างสมหวังและสมศักดิ์ศรี

   โปรด!!! อย่ากะพริบตา.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   The Issueดวงพร อุดมทิพย์ฐากร ตัณฑสิทธิ์กสทช.สื่อสารผ่านสายลมพ็อกเกตบุ๊กหนังสือ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 12:23 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์