วิสัยทัศน์ สื่อสารผ่านสายลม

ข่าว

  วิสัยทัศน์ สื่อสารผ่านสายลม

  หมัดเหล็ก

   15 ส.ค. 2563 05:01 น.


   เป็นที่ยอมรับว่า กสทช. ต้องทำงานบนพื้นฐานการเปลี่ยนแปลงใน ยุคเศรษฐกิจและสังคมดิจิทัล ระบบโทรคมนาคม ที่เป็นหัวใจของธุรกิจในยุควิถีใหม่ มีความสำคัญต่อการพัฒนาประเทศไปสู่อีกยุค เป็นคลื่นลูกใหม่ที่กำลังมาทดแทนเทคโนโลยีเก่า เช่น การเปลี่ยนแปลงของโทรศัพท์เคลื่อนที่ จาก 3 จี 4 จี มาจนถึง 5 จี ในปัจจุบัน ซึ่งประเทศไทยเป็นที่ยอมรับในกลุ่มประเทศอาเซียน ว่าโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมเป็นอันดับ 1

   ระบบโทรทัศน์ภาคพื้นดิน มีการพัฒนาจากอนาล็อก ไปสู่ระบบดิจิทัล เป็นทีวีดิจิทัล ที่สามารถทำรายได้เข้ารัฐอย่างมหาศาลและสร้างเศรษฐกิจดิจิทัลเพิ่มมูลค่านับแสนล้านบาท

   เหตุการณ์ทั้งหมดนี้ เกิดจากวิสัยทัศน์ของผู้บริหาร ซึ่งมีองค์กร กสทช. เป็นตัวขับเคลื่อน คนสำคัญในการขับเคลื่อนนอกจากคณะกรรมการ กสทช.แล้ว จำนวนนี้ ฐากร ตัณฑสิทธิ์ ในฐานะเลขาธิการ กสทช. เป็นที่รู้จักกันดีในฐานะเป็นตัวจักรในการขับเคลื่อนระบบโทรคมนาคมไปสู่การเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ

   ที่ไปที่มาทั้งหมดนี้ ถูกถ่ายทอดเป็นพ็อกเก็ตบุ๊ก ที่ชื่อว่า สื่อสารผ่านสายลม ที่ ฐากร ตั้งใจบันทึกเรื่องราวการทำงานใน กสทช. เพื่อนำไปถอดเป็นบทเรียนในการทำงานต่อไป ทุกกอย่างที่เกิดขึ้น ไม่ได้มาง่ายๆเหมือนกับการใช้งานจากความทันสมัยของระบบดิจิทัลที่เป็นปัจจัยที่ 5 ของคนในโลกปัจจุบัน

   กสทช.ต้องผ่านคลื่นลมหลายๆอย่าง ทั้งวิกฤติเศรษฐกิจ มาจนถึงวิกฤติที่เกิดจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่ง กสทช.มีส่วนร่วมในการเข้าไปแก้ปัญหาด้วย โดยนำความทันสมัยของระบบดิจิทัลมาประยุกต์เข้ากับปัญหา

   ยกตัวอย่างเรื่องของ การสาธารณสุขของประเทศไทย ที่ได้รับการยอมรับทั่วโลกจากการรับมือกับ ไวรัสโควิด-19 ว่า ไทยสามารถรับมือได้ดีที่สุด

   รวมทั้งเรื่องของ ระบบโทรคมนาคมของไทย ที่ได้รับการยอมรับ ว่าดีที่สุดในโลก เป็นจุดแข็งของประเทศไทยและเป็นสิ่งที่ไม่ควรรอช้าในการที่จะพัฒนาให้ดีขึ้น ทำให้ประเทศไทยเป็นฮับของ Work from Home หรือพัฒนาไปสู่ Work from Thailand to The hold World เราทำให้ประเทศไทยของเราโดดเด่นในเรื่องเหล่านี้ได้

   ทุกคนอยากที่จะมารักษาพยาบาลในบ้านเราเพราะมีระบบสาธารณสุขที่ดี ทุกคนอยากใช้ระบบโทรคมนาคมที่ทันสมัย บริษัทขนาดใหญ่อยากมาตั้งฐานการลงทุนในบ้านเราจากสภาพสิ่งแวดล้อมที่ดี

   รัฐบาลต้องออกนโยบายให้ต่างชาติเข้ามาทำงานในประเทศไทย พร้อมออกวีซ่าทำงานได้นานขึ้น หรือเข้ามารักษาสุขภาพเป็นพิเศษได้สะดวก จะสร้างรายได้เข้าประเทศมากขึ้น เช่นให้ต่างชาติเข้ามาทำงานในไทยได้เกินกว่า 8 เดือนนอกจากการท่องเที่ยวแล้ว ที่จะได้ก็คือภาษีเงินได้

   สิ่งที่อดีตเลขาฯ กสทช.ทิ้งท้ายไว้ก็คือ ผมเป็นนักบริหารความจริง ไม่ใช่นักบริหารความฝันเพราะฉะนั้นทุกอย่างที่คิดจะต้องลงมือทำให้เป็นจริงทันที แสดงถึงวิสัยทัศน์ และพิสูจน์ฝีมือการทำงานจากผลงานที่ผ่านมา.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กกสทช.ฐากร ตัณฑสิทธิ์พ็อกเก็ตบุ๊กสื่อสารผ่านสายลมทีวีดิจิทัล

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 23:54 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์