ไลฟ์สไตล์
100 year

ตั้ง “ไพรินทร์” ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ครม.พลิกบริหารประเทศแบบใหม่เหมือน ศบค.

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
14 ส.ค. 2563 09:04 น.
SHARE

ครม.เห็นชอบตั้งศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจ ทำงานรูปแบบเดียวกับ ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด–19 (ศบค.) โดยตั้ง “ไพรินทร์ ชูโชติถาวร” เป็นประธานขับเคลื่อนมาตรการบริหารเศรษฐกิจ รวมทั้งตั้งคณะกรรมการขับเคลื่อนไทยไปด้วยกัน แก้ความเดือดร้อนประชาชนทุกจังหวัด

นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบให้จัดตั้งศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบของโรคติดเชื้อไวรัส โคโรนา 2019 (โควิด-19) เรียกโดยย่อว่า ศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจ มีคณะกรรมการรวม 22 คน โดยมีนายกรัฐมนตรี เป็นประธานกรรมการ และกรรมการเช่น รองนายกรัฐมนตรี รมว.คลัง รมว.ต่างประเทศ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา รมว.เกษตรและสหกรณ์ฯ รมว.พาณิชย์ รมว.อุตสาหกรรม ผู้ว่าธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ผู้แทนจากสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศ สมาคมธนาคารไทย โดยมีเลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เป็นเลขานุการ โดยให้จัดทำแนวทางการดำเนินมาตรการเศรษฐกิจในระยะเร่งด่วนเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 และระยะปานกลางและระยะยาว เพื่อยกระดับศักยภาพและวางรากฐานการพัฒนาเศรษฐกิจในอนาคต

ข่าวแนะนำ

ขณะเดียวกัน เพื่อให้กลไกการบริหารเศรษฐกิจเกิดผลในทางปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรม จึงให้มีคณะกรรมการขับเคลื่อนมาตรการบริหารเศรษฐกิจ ภายใต้การบริหารของศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจ มีนายไพรินทร์ ชูโชติถาวร ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี เป็นประธาน และมีกรรมการ ได้แก่ ผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ เลขาธิการ สศช. เลขาธิการสำนักงานส่งเสริมการลงทุน เลขาธิการคณะรัฐมนตรี และปลัดกระทรวงต่างๆ เช่น คลัง ต่างประเทศ ท่องเที่ยวและกีฬา เกษตรและสหกรณ์ คมนาคม พาณิชย์ แรงงาน มหาดไทย อุตสาหกรรม ตลอดจนผู้ว่าการ ธปท.

โดยให้มีอำนาจหน้าที่ ในการขับเคลื่อนและเร่งรัดส่วนให้ราชการ หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรับนโยบาย แนวทางและมาตรการรัฐบาลไปปฏิบัติเพื่อให้การดำเนินการตามนโยบายรัฐบาลบรรลุผลสำเร็จ รวมทั้งกลั่นกรองและเสนอแนะแนวทางการขับเคลื่อนการดำเนินการภายใต้กรอบการ บริหารเศรษฐกิจ เพื่อให้เกิดผลเป็นรูปธรรม ตลอดจนติดตามและประเมินผลการดำเนินการของหน่วยงานของรัฐ และประสานความร่วมมือจากหน่วยงานของรัฐ รัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชน องค์การต่างประเทศหรือระหว่างประเทศหน่วยงานหรือบุคคลอื่นที่เกี่ยวข้อง

นอกจากนี้ ภายใต้ศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจ ยังมีคณะอนุกรรมการอีก 3 ชุด ได้แก่ 1.คณะอนุกรรมการวิเคราะห์และเสนอแนะมาตรการบริหารเศรษฐกิจในระยะเร่งด่วน เพื่อแก้ปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน รวมทั้งผู้ประกอบการธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) 2.คณะอนุกรรมการวิเคราะห์และเสนอแนะมาตรการบริหารเศรษฐกิจ และส่งเสริมการลงทุนในระยะปานกลางและระยะยาว 3.คณะอนุกรรมการวิเคราะห์และสนับสนุนข้อมูลเศรษฐกิจรายสาขา

นางสาวไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ครม.ได้แต่งตั้งคณะกรรมการขับเคลื่อนไทยไปด้วยกัน ตามบัญชาจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหมในการทำงานระบบ นิวนอร์มัล หรือรูปแบบใหม่ โดยจะมีคณะกรรมการทั้งในระดับประเทศและระดับจังหวัด โดยระดับประเทศมี พล.อ.ประยุทธ์ เป็นประธาน เพื่อติดตามเร่งรัด ช่วยเหลือ เยียวยาและขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาในระดับพื้นที่ โดยเริ่มจากปัญหาความเดือดร้อนที่เร่งด่วน ส่วนคณะกรรมการขับเคลื่อนไทยไปด้วยกันในระดับจังหวัด ทั้ง 76 จังหวัด มีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธาน โดยให้รัฐมนตรี 29 คนเป็นที่ปรึกษา โดยไม่แทรกแซง และให้รับฟังความคิดเห็นจากประชาชนโดยตรง เพื่อนำมาเสนอต่อ ครม.แก้ไขปัญหาเร่งด่วน ซึ่งจะมีการแบ่งรัฐมนตรี 1 คนดูแล 2 จังหวัด

ด้าน พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า จากที่แบ่งพื้นที่ให้รองนายกรัฐมนตรีกำกับดูแล จะได้ตั้งรัฐมนตรีลงไปตรวจในพื้นที่ เพื่อตรวจ สอบว่าแผนงาน โครงการ ที่อนุมัติไปแล้ว มีความล่าช้าหรือเกียร์ว่างหรือเปล่า โดยต้องมารายงานให้ตนเองทราบ ซึ่งทุกขั้นตอนเป็นการตอบสนองความต้องการและรับความคิดเห็นของประชาชนในระดับพื้นที่ได้ดีที่สุด เพราะการที่รัฐบาลไปฟังปัญหาเองทั้งหมดคงไม่ได้ เพราะห่างจากพื้นที่ต้นทาง จึงต้องให้ผู้ว่าราชการจังหวัดคัดกรอง มีรัฐมนตรีเสนอมา แต่ละส่วนจะไปแก้ปัญหาประชาชนแต่ละพื้นที่ ไม่อย่างนั้นปัญหาก็จะมากระทบกับรัฐบาลทันที แก้ปัญหาอะไรไม่ได้ ก็จะพอกพูนไปเรื่อยๆ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจไพรินทร์ ชูโชติถาวรขับเคลื่อนเศรษฐกิจรัชดา ธนาดิเรกไตรศุลี ไตรสรณกุลเกียร์ว่างข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 19:41 น.