ไลฟ์สไตล์
100 year

อุทยานวิทยาศาสตร์ภาคเหนือตัดสินรางวัลนักธุรกิจนวัตกรรมเกษตร 4.0

ไทยรัฐออนไลน์
13 ส.ค. 2563 09:38 น.
SHARE

"อุทยานวิทยาศาสตร์ภาคเหนือ" ประกาศผลมอบรางวัลชนะเลิศนักธุรกิจนวัตกรรมให้กับ มาดามแมงโก้ เกษตร 4.0 หลังชนะการประกวด พร้อมเสนอแนวคิดการทำตลาดน่าสนใจ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อุทยานวิทยาศาสตร์ภาคเหนือ ประกาศผลมอบรางวัลชนะเลิศนักธุรกิจนวัตกรรม "NSP INNOVATION AWARDS 2020" ให้กับมาดามแมงโก้ เกษตร 4.0 ผู้ทำธุรกิจผลิตผลไม้แปรรูปรายใหญ่ในภาคเหนือ โดยนายราเมศ รัตยันตรกร ผู้บริหารธุรกิจดังกล่าว เสนอแนวคิดการทำตลาดแบบ "Triple O" (3โอ) ประยุกต์ใช้เทคโนโลยีในเชิงพาณิชย์ สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ นำธุรกิจฝ่าทางตันแก้ปัญหาธุรกิจเกษตรให้อยู่รอดในสถานการณ์โควิด-19 พร้อมชูแนวคิดเติบโตแบบยั่งยืนด้วยรักในท้องถิ่น หรือ โลคัล เลิฟ จากนี้ จะเป็นตัวแทนระดับภูมิภาคแข่งขันระดับประเทศต่อไป

ข่าวแนะนำ

ผศ.ชนม์เจริญ แสวงรัตน์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการอุทยานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กล่าวว่า ในฐานะหน่วยงานหลักในการดำเนินงานอุทยานวิทยาศาสตร์ภาคเหนือและผู้จัดการประกวดรางวัล ประกวดนี้ ได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานเลขานุการคณะกรรมการส่งเสริมกิจการอุทยานวิทยาศาสตร์ (สอว.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์วิจัยและนวัตกรรม โดยเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการธุรกิจที่รับบริการจากมหาวิทยาลัยเครือข่ายอุทยานวิทยาศาสตร์ภาคเหนือได้แสดงศักยภาพทางธุรกิจในการพัฒนาผลิตภัณฑ์และกระบวนการวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม รวมถึงการเป็นนักธุรกิจนวัตกรรมที่ดำเนินธุรกิจได้อย่างยั่งยืน

ทั้งนี้ การประกวดจัดขึ้นต่อเนื่องเป็นปีที่ 6 ปรับเปลี่ยนวิธีการจัดงานรูปแบบใหม่โดยจัดประกวดในรูปแบบออฟไลน์และออนไลน์ผ่าน เพื่อให้สอดคล้องกับมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคมในวิถีนิวนอร์มอล สำหรับผู้ชนะจะได้รับเงินรางวัลและโล่ประกาศเกียรติคุณ มีกำหนดขึ้นรับรางวัลในงาน NSP INNOVATION FAIR 2020 ณ จ.เชียงใหม่ พร้อมเป็นตัวแทนภาคเหนือเข้าร่วมประกวดแข่งขัน RSP INNOVATION AWARDS 2020 ระดับประเทศในช่วงเดือน ก.ย.นี้

นายราเมศ กล่าวว่า พัฒนาสินค้าเกษตรด้วยแนวคิดสินค้าเกษตร 4.0 นำเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้กับธุรกิจยกระดับการผลิต ทั้งกระบวนการเพื่อสร้างผลิตภัณฑ์ผลไม้แปรรูปที่มีคุณภาพ เพิ่มมูลค่า ด้วยแผนธุรกิจสร้างการรับรู้ และทำการตลาดแบบ Triple O หมายถึง Online การทำธุรกิจหลักผ่านช่องทางการตลาดออนไลน์ทั้งในและต่างประเทศ OEM การรับผลิตและแปรรูปผลไม้ภายใต้แบรนด์สินค้าของลูกค้า และ Offline หรือ การขายหน้าร้านผ่านช่องทางจำหน่ายต่างๆ

สำหรับการทำตลาดแบบ Triple O เป็นแนวทางการทำตลาดที่ธุรกิจ SME ในหลายอุตสาหกรรมสามารถนำไปประยุกต์ใช้เพื่อเพิ่มช่องทางการจำหน่ายสินค้าและเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคได้มาก ทั้งยังมีการพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อเพิ่มมูลค่าสร้าง ความโดดเด่นและเอกลักษณ์ให้กับผลผลิตทางการเกษตรในท้องถิ่นภาคเหนือสู่การเติบโตที่ยั่งยืน ระยะเวลา 3 ปีที่ผ่านมา ได้เริ่มต้นนำแนวคิดการทำตลาดแบบออนไลน์มาใช้ควบคู่กับการให้บริการแบบครบวงจรโดยใช้วิธีเป็นเสมือนหลังบ้านให้ลูกค้าได้เติบโตไปพร้อมกันจากการให้บริการแปรรูปสินค้า อย่างมีคุณภาพ ให้คำปรึกษาและอบรมเรื่องการตลาด รวมถึงการสร้างแบรนด์เพื่อประชาสัมพันธ์และส่งเสริมภาพลักษณ์ ซึ่งนับเป็นกลยุทธ์หลักที่ทำให้ธุรกิจประสบผลสำเร็จจนสามารถคว้ารางวัล

นายราเมศ กล่าวต่อว่า มาดามแมงโก้เป็นหนึ่งในธุรกิจผู้ประกอบการที่ร่วมโครงการจัดหลักสูตรฝึกอบรมเสริมสร้างศักยภาพผู้ประกอบการธุรกิจอาหารในภาคเหนือด้วยแนวคิดนวัตกรรมแบบเปิดกับอุทยานวิทยาศาสตร์ภาคเหนือในปี 2561 สามารถต่อยอดองค์ความรู้ พัฒนาตนเองและสะสมประสบการณ์จากการโครงการไปสู่เวทีต่างๆ จนมีโอกาสได้รับคัดเลือกจากสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล ให้เป็นหนึ่งในตัวแทนผู้ประกอบการกลุ่มผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มพร้อมรับประทานจากประเทศไทยและเป็นหนึ่งเดียวของเชียงใหม่ในหมวดนี้ โดยนำเสนอแนวคิดรักในท้องถิ่น หรือ โลคัล เลิฟ กับผลงานผลิตภัณฑ์ข้าวป๊อป ทำจากข้าวหอมมะลิ และผลไม้ท้องถิ่นแปรรูปสู่งานมหกรรมระดับโลกในงาน World Expo 2020 ณ มหานครดูไบอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกษตร 4.0อุทยานวิทยาศาสตร์ภาคเหนือแปรรูปสินค้าเกษตรสินค้าเกษตรกระทรวงการอุดมศึกษา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 24 กรกฎาคม 2564 เวลา 10:57 น.