จากศูนย์สู่ล้านซับฯ "ซอฮยอน" สะใภ้เกาหลี เผยเทคนิคทำยูทูบ สร้างรายได้

ข่าว

  จากศูนย์สู่ล้านซับฯ "ซอฮยอน" สะใภ้เกาหลี เผยเทคนิคทำยูทูบ สร้างรายได้

  ไทยรัฐออนไลน์

  13 ส.ค. 2563 07:30 น.

  "ซอฮยอน" สะใภ้เกาหลี กับเทคนิคการทำคอนเทนต์ยูทูบ ที่ไม่ใช่แค่รายได้เสริม แต่วันนี้กลายเป็นรายได้หลัก 

  เกี่ยวกับกระแสการหารายได้จาก "ยูทูบ" (Youtube) ในช่วงที่ผ่านมา ทำให้หลายคนคิดอยากจะเริ่มเป็น ยูทูบเบอร์ มีช่องของตัวเอง เพราะในช่วงเศรษฐกิจแบบนี้ การหารายได้เสริมดูจะเป็นความจำเป็นของใครหลายๆ คน ที่เดินอยู่บนถนนของคนไม่แน่นอน

  และเมื่อนึกถึง การเป็น "ยูทูบเบอร์" เจ๊ดา แอบคิดถึง "คุณซอ สุไพพร นันทะเดช" หรือ "ซอฮยอน" เจ้าของช่องยูทูบ "สะใภ้เกาหลี by korean" สาวไทยที่ทำคลิปเล่าประสบการณ์ชีวิตการเป็นสะใภ้ครอบครัวเกาหลีใต้ ช่วยปลูกผัก ทำร้านอาหาร จนมีแฟนคลับทั้งชาวไทย และชาวเกาหลีใต้ กดติดตามกว่า 1.22 ล้าน เพิ่มขึ้นจาก 4.8 แสนซับฯ เมื่อ 8 เดือนก่อนที่เราเคยไปนั่งคุยด้วยมาแล้วครั้งหนึ่ง ตอนที่คุณซอ และครอบครัวสามีกลับมาเที่ยวที่เมืองไทย

  เริ่มจากศูนย์ สู่ล้านซับฯ

  คุณซอ เคยเล่าให้เราฟังครั้งหนึ่งแล้วว่า ตัวเองเริ่มทำยูทูบ ตั้งแต่มกราคม ปี 2019 เพราะอยากเพิ่มรายได้ให้ครอบครัวทั้งของตัวเอง และครอบครัวสามี เนื่องจากเห็นครอบครัวทำงานจนไม่ค่อยมีเวลาพักผ่อน อายุก็มากกันแล้ว และอีกเหตุผลที่คุณซอบอกกับเราในตอนนี้คือ อยากมีรายได้เผื่อวางแผนชีวิตให้กับลูกในอนาคตด้วย ซึ่งตอนนี้ยังไม่มี แต่ก็ต้องวางแผนไว้ก่อน

  เมื่อถามว่า ตอนที่เริ่มทำยูทูบ มีความรู้เกี่ยวกับการทำคลิปแค่ไหน คุณซอ บอกว่า ตัวเองเริ่มจากศูนย์ ไม่รู้อะไร จับกล้องก็ไม่ถูก ตัดต่อก็ไม่เป็น แต่ตัวเองพยายามที่จะหาข้อมูลอยู่ตลอดเวลา ดูยูทูบที่มีคนมาสอน นั่งฟัง นั่งจด มีอยู่คำหนึ่ง ที่ตัวเองท่องขึ้นใจอยู่ตลอดเวลาคือ "ฉันต้องทำได้ ฉันทำได้ๆ" ซึ่งถ้าเราคิดว่า ต้องทำได้ มันก็จะทำได้

  คลิปแรกที่ปล่อยออกไป จำแม่น ไม่เคยลืม ซึ่งต้องขอบคุณคลิปนั้นมากๆ เรียกว่าเป็นคลิปเเจ้งเกิด เป็นคลิปที่ตนกำลังจะเอาอาหารไปส่งให้ลูกค้าข้างนอกกับอปป้า (สามี) ในขณะที่เรานั่งรถไป ก็ถ่ายคลิปไปด้วย จากนั้นก็มีคิดว่า จะตั้งชื่อคลิปว่าอะไรดี ซึ่งความรู้สึกตอนนั้นคือ ออกมาส่งข้าวข้างนอกสนุกจัง มีความสุข ถึงแม้สามีจะไม่รวยก็ไม่เป็นไร พวกเราจะขยันไปด้วยกัน เดี๋ยวก็มีเอง ตอนนั้นก็ปิ๊งไอเดียขึ้นมาว่า งั้นก็ใช้ชื่อคลิปว่า "ผัวไม่รวยต้องขยันทำงาน ภาค 1" แล้วกัน

  หลังจากที่ปล่อยคลิปออกไป เพียงข้ามคืน จากที่มีคนติดตามประมาณ 300 คน ก็เพิ่มขึ้นมาเป็นหมื่น ตอนนั้นดีใจที่สุด ดีใจมาก แต่เสียดายที่คลิปนั้นลบไปแล้ว เนื่องจากในคลิปตนร้องเพลงไทยเพลงหนึ่งแบบไม่มีดนตรี จึงกลัวเรื่องลิขสิทธิ์ เพราะอย่างที่บอก ตอนนั้นไม่มีความรู้เกี่ยวกับเรื่องการทำยูทูบเท่าไรนัก

  ความเป็นธรรมชาติ สร้างจุดเด่น

  เมื่อถามว่า อะไรเป็นจุดเด่น และเป็นผลหลักที่ทำให้มีคนมากดติดตามเราทางยูทูบ คุณซอ บอกว่า อาจเป็นเพราะเรื่องการมาใช้ชีวิตในชนบท ประเทศเกาหลีใต้ อยู่กับพ่อปู่แม่ย่า และอีกส่วนหนึ่ง ที่แฟนคลับบอกเป็นเสียงเดียวกันคือ ความเป็นธรรมชาติของทุกคนในบ้าน ความรักที่พ่อปู่แม่ย่ามีต่อลูกสะใภ้ รักเราเหมือนลูกจริงๆ 

  นอกจากนี้ ก็เป็นเรื่องของการทำอาหาร เพราะเราจะทำอาหารจากผักที่เราปลูกกันเอง ซึ่งอาหารแม่ย่าก็จะเป็นคนช่วยทำ ทั้งอาหารไทย อาหารเกาหลี เมื่อทำเสร็จ ก็จะนั่งกินพร้อมกัน

  จากวันนั้นจนมาถึงวันนี้ กระแสตอบรับเรียกว่าดีมากๆ พวกเราเริ่มมีคนรู้จักมากขึ้น ทั้งจากคนไทย และเกาหลีใต้ เนื่องจากมีรายการโทรทัศน์ของเกาหลีใต้มาถ่ายทำเรื่องราวของพวกเราที่ร้านด้วย

  ยูทูบ สร้างรายได้หลัก

  เมื่อถามว่า ตอนนี้รายได้จากยูทูบ ถือเป็นรายได้หลักของ คุณซอ เลยหรือยัง คุณซอ ยอมรับว่า เป็นรายได้หลักเลย ซึ่งกว่าจะมีรายได้จากยูทูบ ใช้เวลาประมาณ 4 เดือน ช่วงนั้นลุ้นทุกวัน ซึ่งเราก็พยายามทำตามกฎของยูทูบ เขาห้ามอะไรก็ไม่ทำ 

  แม้จะมีคนติดตามกว่าล้านคนแล้ว แต่คุณซอ บอกว่า ตอนนี้ตนใช้เพียงมือถือในการถ่ายคลิป ตัดต่อ ในอนาคตก็อยากพัฒนาในการทำช่องของตัวเอง อยากอัดคลิปผ่านกล้อง แต่ติดปัญหาตรงที่ ถ้าต้องใช้กล้องในการถ่ายทำ ก็ต้องนำมาตัดในคอมพิวเตอร์ ซึ่งอนาคตก็อยากพัฒนาตรงจุดนี้ อีกอย่างคือ การทำซับภาษาอังกฤษ และเกาหลี เนื่องจากเริ่มมีแฟนคลับที่เป็นชาวเกาหลีใต้มากขึ้น และเพื่อรองรับแฟนคลับที่อยู่ในประเทศอื่นๆ ด้วย 

  ส่วนในอนาคต ตนอยากจะเพิ่มวิดีโอ ที่เกี่ยวกับการไปเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ในเกาหลี ซึ่งตอนนี้ยังน้อยอยู่ เพราะตนหันมาขายผักออนไลน์ด้วย ทำให้มีเวลาในการทำคลิปน้อยลง ปีหน้าก็แพลนไว้ว่า อาจจะปลูกผักให้น้อยลง ปลูกแค่พอกิน เหลือถึงจะขาย

  ห้ามท้อ ถึงจะประสบความสำเร็จ

  จริงๆ ครั้งเเรก ตนตั้งใจว่า ทำคลิปให้ผ่านกฎยูทูบ ให้มีคนติดตามหลักหมื่น ก็ถือว่า ประสบความสำเร็จสำหรับตนแล้ว ตนไม่เคยฝันว่าจะให้มีคนติดตามหลักล้าน ตนไม่รู้ว่า ความสำเร็จของตนอยู่ตรงช่วงไหน เพราะตนรู้สึกประสบความสำเร็จอยู่ตลอดในทุกคลิปที่ทำ และก็ไม่หยุดพัฒนาตัวเอง เรื่องนี้ตอบยาก เพราะมันอาจจะประสบความสำเร็จตั้งแต่วันที่ทำคลิปให้ผ่านกฎของยูทูบแล้ว

  มาถึงตอนนี้ ซอ อยากฝากถึงคนที่เริ่มทำยูทูบ อย่าท้อ ห้ามท้อ ต้องสู้ ให้คิดว่าเราต้องทำได้ เราก็จะทำได้ ดึงความเป็นธรรมชาติ เเละความจริงใจของเราออกมา ลงคลิปให้สม่ำเสมอ และเวลาทำคลิป ให้เอาตัวเองไปนั่งเป็นคนดู เราจะได้เห็นอีกมุม และรู้ว่าคนดูจะชอบหรือไม่ชอบอะไร

  ผู้เขียน : เจ๊ดา วิภาวดี
  ภาพ : Youtube สะใภ้เกาหลี by korean
  กราฟฟิก : Sathit Chuephanngam

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สะใภ้เกาหลีspecial contentสะใภ้เกาหลี by koreanคุณซอรายได้ยูทูบเบอร์Youtubeข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 10:11 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์