กลุ่มโรงแรมขอรัฐตั้งกองทุนแสนล้านบาท

ข่าว

  กลุ่มโรงแรมขอรัฐตั้งกองทุนแสนล้านบาท

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ส.ค. 2563 09:26 น.

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และผู้บริหารของ ททท. ได้ประชุมร่วมกับภาคเอกชนในธุรกิจท่องเที่ยว เพื่อรับปัญหาที่เป็นวิกฤติของอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ที่เป็นผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยนางศุภวรรณ ถนอมเกียรติภูมิ นายกสมาคมโรงแรมไทย เปิดเผยว่า ได้เสนอประเด็นปัญหาของธุรกิจโรงแรม ที่หากภาครัฐและสถาบันการเงินยังไม่เข้ามาช่วยเหลือ เชื่อว่าเม็ดเงินที่โรงแรมและสถานที่พักแรม เป็นลูกค้ากู้เงินรวม 700,000 ล้านบาท แบ่งเป็นธุรกิจที่พักแรม 400,000 ล้านบาท และที่พักแรมกับห้องอาหาร 300,000 ล้านบาท จะเกิดปัญหาเป็นหนี้ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) อย่างแน่นอน โดยกลุ่มที่จะต้องปิดกิจการและกลายเป็นหนี้สูญคือ อย่างน้อย 50% ของสินเชื่อสถานที่พักแรม คิดเป็นวงเงิน 200,000 ล้านบาท จะกระทบกับความมั่นคงของสถาบันการเงินแน่นอน

  นางศุภวรรณ กล่าวว่า ประเด็นสำคัญ คือ ขอให้ภาครัฐตั้งกองทุนเฉพาะอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในช่วงวิกฤติโควิด-19 วงเงิน 100,000 ล้านบาท เพื่อให้ธุรกิจท่องเที่ยวซึ่งมีอยู่จำนวนมาก เช่น โรงแรมกว่า 10,000 แห่ง บริษัททัวร์กว่า 10,000 ราย เข้าถึงแหล่งเงินง่ายขึ้น เพราะไม่สามารถกู้มาเสริมสภาพคล่องได้ เนื่องจากธนาคารทุกแห่งยังคงยึดหลักเกณฑ์การปล่อยกู้ตามธนาคารแห่งประเทศไทย ทำให้ผู้ประกอบการท่องเที่ยวส่วนใหญ่ไม่มีใครกู้ได้ อย่างกรณีสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ ของธนาคารออมสินที่ปล่อยกู้แก่ภาคท่องเที่ยวโดยเฉพาะ วงเงิน 10,000 ล้านบาท มีผู้ประกอบการที่กู้ได้เพียง 390 ราย คิดเป็นวงเงิน 1,000 ล้านบาท จากผู้ประกอบการที่ยื่นขอกู้ทั้งหมดมากกว่า 1,000 ราย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ธุรกิจโรงแรมธุรกิจท่องเที่ยวททท.อุตสาหกรรมท่องเที่ยวพิพัฒน์ รัชกิจประการสถาบันการเงินข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 11:17 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์