นัดถกวิกฤติภาคท่องเที่ยว ดันท่องเที่ยวใน ปท.เป็นวาระแห่งชาติ

ข่าว

นัดถกวิกฤติภาคท่องเที่ยว ดันท่องเที่ยวใน ปท.เป็นวาระแห่งชาติ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ส.ค. 2563 07:33 น.

“พิพัฒน์” นัดถกวิกฤติภาคท่องเที่ยว 5 ส.ค.นี้ ททท.งัดไม้เด็ดเที่ยววันธรรมดาพักฟรีคืนวันพฤหัสบดี แง้มเพิ่มเงินช่วยค่าที่พักโครงการเราเที่ยวด้วยกันวันธรรมดา จาก 40% เป็น 60% พร้อมดึง “เวียร์–เบลล่า” ชวนคนไทยออกเที่ยว ผลักดันให้การท่องเที่ยวในประเทศเป็นวาระแห่งชาติ ปิ๊งไอเดียชวนต่างชาติที่ทำงานและพำนักในเมืองไทย 2 ล้านคน สัมผัส

“ปอดกรุงเทพ” วิถีท่องเที่ยวชุมชนในคุ้งบางกะเจ้า

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า วันที่ 5 ส.ค.นี้ นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา จะประชุมร่วมกับผู้บริหารของ ททท. และผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยวของประเทศไทยทั้งหมด เพื่อร่วมกันกำหนดอนาคตการท่องเที่ยวของประเทศกันใหม่ หลังการระบาดของไวรัสโควิด-19 พร้อมทั้งตรวจสอบสถานการณ์การท่องเที่ยวของประเทศทั้งระบบ ก่อนร่วมกันหาทางออก หรือกำหนดทิศทางที่จะเดินต่อจากนี้อย่างไรบ้าง เพราะทุกคนเจอปัญหาเหมือนกันหมด แต่ยังไม่มีใครที่เขียนภาพอนาคตที่เหมือนกันออกมาได้ “วิกฤติเศรษฐกิจปี 40 ส่งผลต่อสถาบันการเงินเป็นหลัก มาปีนี้เป็นวิกฤติเศรษฐกิจที่ส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวหนักที่สุด ถ้าไม่มีใครเข้าไปพยุง อุตสาหกรรมท่องเที่ยวจะไม่ต่างจากแบงก์ที่ล้มในปี 40 ทั้งมัคคุเทศก์พนักงานโรงแรม ร้านอาหารต้องตกงาน ทุกฝ่ายจึงต้องหาทางมาช่วยการท่องเที่ยว”

ขณะเดียวกัน ททท.กำลังหาแนวทางกระตุ้นการท่องเที่ยววันธรรมดาครั้งใหม่ ออกมาในเดือน ส.ค.นี้ โดยทำขนานกับโครงการเราเที่ยวด้วยกัน และกำลังใจ อาจจัดโปรโมชันให้พักโรงแรมได้ฟรีในคืนวันพฤหัสบดี แต่ต้องดูแนวนโยบายรัฐบาลด้วย เช่นเดียวกับโครงการเราเที่ยวด้วยกัน ระยะที่2 โดยเน้นส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองรอง และขณะนี้ ททท.และกระทรวงการคลัง กำลังพิจารณาเพิ่มสิทธิสัดส่วนเงินช่วยเหลือค่าที่พักของรัฐ ผ่านโครงการเราเที่ยวด้วยกันในวันธรรมดาจาก 40% เป็น 60% ด้วย คาดว่าใน 1-2 สัปดาห์จะได้ข้อสรุป โดยต้องไม่กระทบสิทธิประโยชน์ของผู้เข้าร่วมโครงการในรอบแรกด้วย

พร้อมกันนี้ ททท.ยังพยายามโยกงบฯ โครงการที่ยังไม่มีความจำเป็นเร่งด่วน หรือทำไม่ได้หลังเกิดวิกฤติโควิด มากระตุ้นการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศ เจาะ 3 กลุ่มเป้าหมายใหญ่ คือ คนไทยที่เคยไปเที่ยวต่างประเทศปีละกว่า 12 ล้านคน กลุ่มชาวต่างชาติที่ทำงานและพำนักในไทยหรือ เอ็กซ์แพท (Expats) กว่า 2 ล้านคน และกลุ่มประชุมสัมมนาในประเทศ เพื่อทดแทนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ยังเข้ามาเที่ยวไทยไม่ได้

นายยุทธศักดิ์ กล่าวว่า ททท.ยังได้จัดทำแคมเปญใหม่ ชื่อ คิด...แล้วไปให้ถึง โดยดึง เวียร์ ศุกลวัฒน์ และ เบลล่า ราณี มาเป็นพรีเซนเตอร์ ภาพยนตร์โฆษณาและภาพยนตร์สั้น เพื่อชวนคนไทยทุกคนออกเดินทางท่องเที่ยวเมืองไทยให้หายคิดถึง พร้อมผลักดันให้การท่องเที่ยวในประเทศเป็นวาระแห่งชาติ ซึ่ง ททท. คาดการณ์ว่าการท่องเที่ยวในประเทศ จะสามารถช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจได้ภายในไตรมาสที่ 3 เดือน ก.ค.-ก.ย.นี้ และคาดว่าทั้งปีจะสร้างรายได้จากการท่องเที่ยวในประเทศ 68 ล้านคน-ครั้ง สร้างรายได้ท่องเที่ยวในประเทศ 400,000 ล้านบาท

นายพิพัฒน์กล่าวว่า มีแนวคิดออกแคมเปญ Explore the unseen Thailand หรือ “เรารู้จักกันดีพอหรือยัง” โดยเชิญชวนให้ต่างชาติกลุ่มเอ็กซ์แพทเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศไทยเพิ่มขึ้นและถี่ขึ้น จึงต้องนำเสนอแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆที่มีเสน่ห์ดึงดูด เพราะพฤติกรรมของต่างชาติกลุ่มนี้ ชื่นชอบการท่องเที่ยวเรียนรู้วิถีชีวิตคนไทยและธรรมชาติ จึงนำเสนอพื้นที่คุ้งบางกะเจ้า ปอดของกรุงเทพซึ่งตอบโจทย์ และยังมีโลเกชันที่เดินทางสะดวกจากภาคตะวันออกของไทย ซึ่งมีโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจที่มีชาวต่างชาติและนักธุรกิจพำนักอยู่จำนวนมาก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

การการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยเที่ยววันธรรมดาท่องเที่ยวเที่ยวไทยกระตุ้นการท่องเที่ยวยุทธศักดิ์ สุภสรข่าววันนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 01:14 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์