การลงทุนของประเทศในเชิงอนุรักษ์

ข่าว

การลงทุนของประเทศในเชิงอนุรักษ์

หมัดเหล็ก

  4 ส.ค. 2563 05:01 น.

  กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ แนะให้จับตา ตลาดการค้าจีน ที่เร่งโต หลังเจอกับ การแพร่ระบาดของโควิด-19 มีการผลักดันสินค้าส่งออกที่เน้นเป็น สินค้าไฮเทค ที่อาจจะส่งอานิสงส์กับ ประเทศไทย เนื่องจาก จีน เองก็ต้องการที่จะหลบกระแสสงครามการค้าโลก กับ สหรัฐฯ และหันมา ตั้งฐานลงทุนในประเทศไทย ทั้งด้านเกษตร อุตสาหกรรมและกลุ่มอิเล็กทรอนิกส์

  สาเหตุที่ จีน ต้องเร่งการผลิตเพราะหลังจาก โควิด–19 คลายความเข้มข้น ความต้องการสินค้าของจีนเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมากไม่ว่าจะเป็นกลุ่มอาหาร ของใช้ประจำวัน รวมทั้งความต้องการวัตถุดิบ อุปกรณ์การผลิตอุตสาหกรรมที่กลับคืนมา ผิดกับการส่งออกของไทยที่อยู่ในอาการโคม่า และ การส่งออก เป็นเครื่องยนต์ในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศถึงร้อยละ 70 ของจีดีพี

  ส่วนสำคัญที่สุดในการลงทุนของบ้านเราก็คือ การระดมทุน โฟกัสไปที่ ปตท. เมื่อเร็วๆนี้ ปตท.โดย อรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ ได้เสนอขายหุ้นชนิดระบุชื่อผู้ถือ และมีผู้แทนผู้ถือหุ้นกู้ ภายใต้โครงการตราสารหนี้ 2 รุ่นคือ หุ้นกู้เพื่ออนุรักษ์สิ่งแวดล้อม หรือกรีนบอนด์ อายุ 3 ปี ดอกเบี้ย 2.25% และหุ้นกู้อายุ 7 ปี อัตราดอกเบี้ย 2.85% ต่อปี สามารถออกกรีนบอนด์อายุ 3 ปี มูลค่า 2,000 ล้านบาท และหุ้นกู้อายุ 7 ปี มูลค่า 13,000 ล้านบาท ได้อย่างรวดเร็ว

  เป็นที่มาของการตั้งข้อสังเกตว่า การลงทุนในประเทศ โดยเฉพาะ องค์กรท่ีมีความน่าเชื่อถือ มีศักยภาพสูง มีการเติบโตอย่างต่อเนื่องเช่น ปตท. ยังเป็นที่น่าสนใจของนักลงทุน และเม็ดเงินลงทุนทั้งในประเทศและต่างประเทศ ที่มีอีกเป็นจำนวนมหาศาล และพร้อมที่จะเข้ามาลงทุนในประเทศไทย

  งานนี้ ซีอีโอ ปตท. ฝากขอบคุณไปถึงผู้ที่ถือหุ้นเดิมและประชาชนทั่วไปที่ไว้วางใจลงทุนในหุ้นกู้ของ ปตท. ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ ประเทศไทย ออกและเสนอขายกรีนบอนด์ เพื่อการอนุรักษ์ป่าให้กับผู้ลงทุน สะท้อนถึงความตื่นตัวในการมีส่วนร่วมอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและทรัพยากรธรรมชาติ โดยได้รับความร่วมมือจากสถาบันการเงิน ประกอบด้วย ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารไทยพาณิชย์ เป็นต้น

  โดยผู้บริหาร ปตท. ยืนยันว่า เป็นแค่จุดเริ่มต้นในการที่จะเดินหน้า โครงการเพื่อสิ่งแวดล้อม ตามเจตนารมณ์ของการระดมทุน ซึ่งจะมีการดำเนินโครงการปลูกป่าเพื่อฟื้นฟูระบบนิเวศ รวมทั้งการเพิ่มจำนวนป่าของประเทศและเพิ่มพื้นที่สีเขียวในเขตเมือง

  ถือเป็นการออกหุ้นกู้รายแรกของโลกที่ได้รับ Certificate ด้านโครงการอนุรักษ์ป่าจาก Climate Bonds Initative องค์กรอิสระระหว่างประเทศด้านสิ่งแวดล้อม ที่มุ่งเน้นและให้ความสำคัญด้านการลงทุนเพื่อดูแลรักษาระบบนิเวศ ได้ทั้งเรื่องของเศรษฐกิจ การลงทุนและการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมในโครงการเดียวกัน

  เป็นวิถีใหม่ของการลงทุนที่น่าจับตา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กโควิด-19การลงทุนส่งออกสินค้าไฮเทคจีน

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 16 กันยายน 2564 เวลา 22:05 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์