คมนาคม สั่ง 'เจ้าท่า' เร่งค้นหาผู้สูญหายเรือราชาเฟอร์รี่ล่มที่เกาะสมุย

ข่าว

คมนาคม สั่ง 'เจ้าท่า' เร่งค้นหาผู้สูญหายเรือราชาเฟอร์รี่ล่มที่เกาะสมุย

ไทยรัฐออนไลน์

2 ส.ค. 2563 10:19 น.

"อธิรัฐ" สั่งการด่วนกรมเจ้าท่าเร่งหาผู้สูญหายกลางทะล หลังเรือราชา 4 ล่มที่เกาะสมุย พร้อมย้ำให้เจ้าท่าทุกจังหวัดเข้มงวด-แจ้งเตือนผู้ประกอบการเรือให้ระมัดระวังการออกเรือ เหตุพายุเข้า

เมื่อวันที่ 2 ส.ค.63 นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รมช.คมนาคม เปิดเผยถึงกรณีมีเรือล่มบริเวณ เกาะ 4 เกาะ 5 ซึ่งเป็นเรือราชา 4 เหมาลำ บรรทุกขยะออกจากสมุย มาดอนสักและล่มลงที่จุดเกิดเหตุ จากที่ได้รับรายงานพบว่าเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อเวลา 23.59 น. มีคลื่นลมแรง คลื่นสูง 3-4 เมตร ทำให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวซึ่งได้รับรายงานเบื้องต้นนั้นทางตำรวจน้ำได้มีการช่วยเหลือผู้ประสบภัยเรือล่มทั้งหมดกว่า 10 ราย และกำลังค้นหาที่เหลืออีก อย่างไรก็ตาม ได้สั่งการให้กรมเจ้าท่า (จท.) ร่วมกับจังหวัดสุราษฎร์ธานี ออกค้นหาต่อตั้งแต่ 08.00 น.เป็นต้นมา แต่ยังไม่เจอผู้สูญหายเพิ่มเติม และกำชับให้ จท.ทุกจังหวัดเข้มงวดตรวจตราเรือ และแจ้งเตือนเรือ เพราะขณะนี้มีพายุเข้า

ด้าน นายอภิชาติ ชโยภาส กรรมการผู้จัดการ บริษัท ท่าเรือราชาเฟอร์รี่ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลา 21.30 น. ของวันที่ 1 ส.ค. 63 บริษัทฯ ได้รับแจ้งเหตุเรือราชา 4 ซึ่งเป็นเรือเช่าเหมาลำ ที่มีรถบรรทุกใหญ่ 3 คน รถกระบะ 4 ล้อ 1 คัน พร้อมลูกเรือ 12 คน และผู้โดยสาร 4 คน ได้เกิดเหตุล่มบริเวณเกาะสี่ เกาะห้า หลังเดินทางออกจากท่าเรือสมุยได้ประมาณ 5 ไมล์ทะเล เนื่องจากบริเวณดังกล่าวมีคลื่นลมแรงกว่าปกติ โดยบริษัทฯ ได้ส่งเรือวังทองและอาร์ 10 พร้อมทั้งประสานกับตำรวจน้ำเข้าไปเร่งช่วยลูกเรือที่อยู่บนเรือลำดังกล่าว ล่าสุดได้ช่วยเหลือลูกเรือและผู้โดยสารขึ้นมาได้แล้ว 9 คน

“บริษัทขอแสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งเป็นเหตุฉุกเฉินที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น โดยเน้นย้ำให้เร่งช่วยเหลือลูกเรือและผู้โดยสารทั้งหมดให้ได้ จากนั้นจะเร่งกู้เรือขึ้นมา พร้อมทั้งตรวจสอบข้อเท็จจริงถึงสาเหตุที่เกิดขึ้น บริษัทไม่นิ่งนอนใจ และเป็นห่วงอีก 6 คนที่ยังค้นหาอยู่ แต่ยังคงมีความหวังที่จะพบลูกเรือและผู้โดยสารที่เหลือ โดยส่งเรือออกค้นหาอีกครั้งตั้งแต่ช่วงเช้า บริษัทฯ จะดูแลลูกเรือและผู้โดยสารทั้งหมดอย่างเต็มที่" กก.ผจก.บริษัท ท่าเรือราชาเฟอร์รี่ กล่าว

นายอภิชาติ กล่าวด้วยว่า อย่างไรก็ตามหลังจากช่วยลูกเรือและผู้โดยสารทั้งหมดได้แล้ว บริษัทฯ จะเร่งกู้เรือที่จมขึ้นมาทันที โดยเตรียมประสานทีมนักประดาน้ำเพื่อระบุพิกัดเรือไว้แล้ว พร้อมทั้งเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงสาเหตุที่เกิดขึ้นเป็นการด่วน และหากมีความคืบหน้าจะแจ้งประกาศเพิ่มเติมทันที.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรือล่มเรือเฟอร์รี่ล่มเกาะสมุยราชาเฟอร์รี่อธิรัฐ รัตนเศรษฐกระทรวงคมนาคมกรมเจ้าท่าข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันพฤหัสที่ 16 กันยายน 2564 เวลา 22:45 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์