"แอร์โฮสเตส-เซฟ" ลุกขึ้นสู้ปรับตัวยุค...โควิด

ข่าว

  "แอร์โฮสเตส-เซฟ" ลุกขึ้นสู้ปรับตัวยุค...โควิด

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   1 ส.ค. 2563 05:01 น.

   คงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร ที่ทุกวันนี้เราจะพบเจอการดำเนินชีวิตของคนรุ่นใหม่ ที่ประกอบอาชีพมากกว่าแค่อย่างเดียว มีทั้งอาชีพหลัก อาชีพรอง อาชีพเสริม งานทำเล่นๆ

   เหตุที่เป็นเช่นนี้ เพื่อสร้างรายได้ให้เกิดขึ้นหลายทาง ยิ่งในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในช่วง 3-4 เดือนที่ผ่านมา ยิ่งพิสูจน์ให้เห็นว่าการมีอาชีพสำรองคือความจำเป็นที่ทุกคนต้องมีอยู่ในแผน

   เนื่องจากหากงานประจำที่ทำอยู่มีเหตุให้ต้องหยุดชะงัก ซึ่งอาชีพเสริมนี้จะมาเป็นตัวช่วยให้ยังคงมีรายได้ และอาจเป็นแนวทางให้พบกับอาชีพใหม่หรืองานที่ชอบ เพื่อใช้ในการสร้างรายได้ในอนาคตก็เป็นได้

   โดยกลุ่มอาชีพหนึ่งที่ได้รับผลกระทบสูงสุดจากสถานการณ์ดังกล่าว คงหนีไม่พ้นธุรกิจการบิน ท่องเที่ยว และบริการ เนื่องจากรัฐบาลทั่วโลกมีคำสั่งห้ามการเดินทางเข้าออกแต่ละประเทศ ส่งผลต่อการหยุดชะงักของธุรกิจดังกล่าว กระทบต่อแรงงานในธุรกิจนั้นๆ

   Business On My Way สัปดาห์นี้ขอพาไปรู้จักกับกลุ่มคนที่ได้รับผลกระทบต้องหยุดงาน ขาดรายได้เพราะพิษโควิด-19 แต่พวกเขาเลือกที่จะไม่หยุดนิ่ง หันมาทำอาชีพใหม่ อาชีพเสริมนอกเหนือจากงานประจำ ซึ่งบางคนก็สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ ซ้ำยังทำได้ดีพอๆกับงานประจำเลยทีเดียว

   เริ่มกันที่ “คุณใหม่” (สิริโภคา ประทุมทอง) พนักงานต้อนรับสายการบิน (แอร์โฮสเตส) สู่เจ้าของธุรกิจ “อาบอรุณ’” อาหารออร์แกนิกรับยุคตื่นตัวเรื่องสุขภาพ โดยคุณใหม่ เล่าว่า อาบอรุณเป็นโมเดลธุรกิจที่เกิดจากความชื่นชอบในการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพของตนเอง

   โดยหลังจากที่ต้องหยุดปฏิบัติงานจากมาตรการยับยั้งการแพร่ระบาดโควิด-19 ก็หันมาใช้เวลาในการศึกษาวิธีการปลูกผักหลากชนิดสำหรับรับประทานเอง กระทั่งมองเห็นช่องทางว่า สามารถพัฒนาความชื่นชอบนี้ต่อยอดเป็นธุรกิจได้ โดยเลือกทำการตลาดผ่านช่องทางออนไลน์ ในชื่อ ‘อาบอรุณ’ โดยเปิดหน้าร้านผ่านทางอินสตาแกรม เพื่อจำหน่ายเมล็ดพันธุ์ผักและกระถางต้นไม้หลากชนิด ซึ่งสามารถสร้างรายได้ทดแทนกับรายได้ที่สูญเสียไปได้

   “การเลือกทำธุรกิจเกี่ยวกับผักออร์แกนิกอาบอรุณนี้ ใหม่มองว่าเป็นเรื่องที่อยู่ใกล้ตัว เพราะเป็นสิ่งที่เราทานและชื่นชอบอยู่แล้ว ซึ่งก็ใช่เรื่องยากที่ต้องทำความเข้าใจ ทั้งเรียนรู้พันธุ์ผัก วิธีการเพาะปลูก การดูแล ซึ่งพอได้ทำแบบจริงจังก็รู้สึกมีความสุข ที่ได้ส่งมอบสิ่งดีๆ ที่มีประโยชน์ให้แก่ลูกค้าได้นำไปรับประทาน” คุณใหม่ กล่าว

   คุณใหม่ เล่าว่า นอกจากความใส่ใจในเรื่องของคุณภาพสินค้าแล้ว อีกสิ่งที่ให้ความสำคัญคือด้านการจัดส่ง โดยช่วงแรกๆ ก็ไม่รู้ว่าจะเลือกใช้บริการขนส่งอะไร ซึ่งก็เลือกที่ตนเองสะดวก รวมถึงสอบถามจากกลุ่มลูกค้า ซึ่งส่วนมากชอบการขนส่งของไปรษณีย์ไทย โดยจากนั้นก็เลือกใช้บริการไปรษณีย์ส่งสินค้ามาตลอด

   สำหรับใครที่สนใจเมล็ดผักออร์แกนิก หรืออุปกรณ์ในการปลูก สามารถเข้าไปเลือกซื้อได้ที่อินสตาแกรม : @arb_aroon เฟซบุ๊ก : อาบอรุณ-Healthy harvest กันได้เลย

   มาถึงอีกอาชีพที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 อย่างธุรกิจโรงแรม “คุณนุ้ก” (สิริณญา ชุติวรรณ) เชฟประจำโรงแรมแห่งหนึ่ง ที่ต้องปรับตัวสู่ Cook from Home สร้างแบรนด์ขนมเปี๊ยะLa-moon-nee’ คุณนุ้ก เล่าว่าเมื่อผู้คนไม่เดินทางทุกอย่างก็หยุดชะงักลง โดยธุรกิจโรงแรมที่ต้องพึ่งพาการเดินทางของผู้คนเพื่อเข้าพักและจัดกิจกรรม ก็ปฏิเสธไม่ได้ที่จะได้รับผลกระทบจากวิกฤติโควิด-19 ทำให้ต้องหยุดงานจากมาตรการหยุดให้บริการ

   โดยหลังจากที่ผันตัวออกจากครัวโรงแรม ก็เลือกมาปรุงอาหารเสิร์ฟลูกค้าผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ในช่องทางเฟซบุ๊กในชื่อ ขนมเปี๊ยะ La-moon-nee ซึ่งก็อาศัยฝีมือการทำอาหารระดับห้าดาว และประสบการณ์กว่า 4 ปี ที่อยู่ในแวดวงเชฟในโรงแรม รังสรรค์เป็นขนมเปี๊ยะสูตรพิเศษ

   คุณนุ้ก เล่าว่า ร้านค้าออนไลน์ ที่เกิดขึ้น เป็นไอเดียที่จุดประกายหลังจากมีมาตรการล็อกดาวน์ และสั่งปิดโรงแรม จึงได้ใช้ความรู้ความสามารถที่มี มาเปิดร้านขายขนมเปี๊ยะ โดยแรกเริ่ม คิดว่าจะทำธุรกิจเล็กๆ ผ่านทางออนไลน์ แต่พอโควิด-19 เข้ามากระทบ เลยเป็นจุดเริ่มต้นของการเปิด La-moon-nee อย่างเป็นทางการ

   “การขายของในโลกออนไลน์เป็นเหมือนการต่อลมหายใจให้กับนุ้กอย่างมาก เริ่มจากเพื่อนสั่ง เป็นเพื่อนของเพื่อน และขยายไปเรื่อยๆ จนทำให้เริ่มสร้างรายได้ชดเชยส่วนที่เสียไปได้” คุณนุ้ก กล่าว

   นอกจากนี้ การที่เป็นร้านค้าออนไลน์ ก็จะมีลูกค้าทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดมาเลือกสั่งสินค้า โดยถ้าเป็นในกรุงเทพฯ ก็จะเลือกไปส่งเองในบางพื้นที่ เพื่อสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้า ส่วนต่างจังหวัดก็จะเลือกใช้บริการผ่านไปรษณีย์ไทย งานนี้ใครที่สนใจอยากลิ้มลองขนมเปี๊ยะ La-moon-nee ก็สามารถสั่งได้ที่ เฟซบุ๊ก : la.moon.nee อินสตาแกรม : la.moon.nee

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   Business on my wayโควิด-19ผลกระทบโควิด-19แอร์โฮสเตสอาชีพเสริมขายออนไลน์ขนมเปี๊ยะ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 20:02 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์