ลดค่าเอฟที ก.ย.-ธ.ค.0.83 สตางค์ แย้มให้สบายใจงวดหน้าลดต่อ โควิด-19 ทำคนไทยใช้ไฟน้อย

ข่าว

  ลดค่าเอฟที ก.ย.-ธ.ค.0.83 สตางค์ แย้มให้สบายใจงวดหน้าลดต่อ โควิด-19 ทำคนไทยใช้ไฟน้อย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  17 ก.ค. 2563 08:25 น.

  นายคมกฤช ตันตระวาณิชย์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (สำนักงาน กกพ.) ในฐานะโฆษก กกพ. เปิดเผยว่า คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) มีมติให้ปรับลดอัตราค่าไฟฟ้าผันแปร (ค่าเอฟที) สำหรับการเรียกเก็บงวดเดือน ก.ย.-ธ.ค.นี้ ลงอีก 0.83 สตางค์ (สต.) ต่อหน่วย โดยเก็บค่าเอฟที -12.43 สตางค์ต่อหน่วย ส่งผลให้ค่าไฟฟ้าเฉลี่ยลดลงเหลือ 3.63 บาทต่อหน่วย จากปัจจุบันค่าไฟฟ้าเฉลี่ยอยู่ที่ 3.64 บาทต่อหน่วย (ไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม) ขณะที่ค่าเอฟทีในปีหน้า โดยเฉพาะงวดหน้า (ม.ค.-เม.ย.2564) ค่าเอฟทียังมีแนวโน้มปรับตัวลดลงจากราคาก๊าซธรรมชาติที่ประเทศไทยอ้างอิง ตามต้นทุนราคาน้ำมันย้อนหลัง 6-8 เดือน

  ทั้งนี้ ปัจจัยที่มีผลให้ค่าเอฟทีจะลดลงได้มากน้อยเพียงใด ขึ้นอยู่กับปริมาณการใช้ไฟฟ้าของไทย และโควิด-19 ส่งผลให้อัตราการเติบโตของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ติดลบมากขึ้นหรือลดลงอย่างไร ซึ่งหากจีดีพีลดลงทุกๆ 1% จะกระทบให้การใช้ไฟฟ้าของไทยลดลง 0.7-0.8% ซึ่งปริมาณการใช้ที่ลดลงจะทำให้ต้นทุนต่อหน่วยเพิ่มขึ้น เพราะตัวหารน้อยลง สะท้อนได้จากค่าเอฟทีงวดเดือน ก.ย.-ธ.ค.นี้ ที่ลดลงเพียง 0.83 สต.ต่อหน่วย แต่หากไม่มีปัญหาโควิด-19 ที่ส่งผลให้จีดีพีติดลบ ที่คาดว่าจะมีผลทำให้การใช้ไฟฟ้าของไทยใน เดือน พ.ค.-ส.ค.นี้ ซึ่งจำนวนใช้ที่แท้จริงอาจลดลงจากประมาณเดิม คิดเป็นวงเงิน 3,002 ล้านบาทจะทำให้ค่าเอฟทีลดลงได้อีก 5.6 สต.ต่อหน่วย

  “เอฟทีงวดเดือน ก.ย.-ธ.ค.นี้ เป็นการปรับลดค่าเอฟทีลงเป็นครั้งแรกในรอบ 3 ปี 3 เดือน หรือนับตั้งแต่งวดเดือน พ.ค.-ส.ค.2560 โดยไม่มีการนำเงินใดๆจาก 3 การไฟฟ้ามาบริหารจัดการ จากก่อนหน้านี้ส่วนใหญ่เป็นการนำเงินจาก 3 การไฟฟ้ามาตรึงค่าเอฟทีไว้ ส่วนกรณีที่มีหน่วยงานรัฐได้ทำหนังสือสอบถามว่ายังสามารถช่วยเหลือลดค่าไฟฟ้าให้กับหน่วยงานรัฐเพิ่มเติมได้อีกหรือไม่ หากเกิดการระบาดโควิด-19 รอบ 2 ซึ่งได้ตอบกลับไปว่า หากต้องการลดค่าไฟฟ้าเพื่อดูแลประชาชนเพิ่มเติมรัฐบาลก็ต้องจัดสรรงบประมาณมาร่วมดูแลด้วย”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ลดค่าไฟค่าไฟค่าเอฟทีค่า FTFTค่าไฟฟ้าผันแปรข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 08:47 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์