ไอคอนสยามล้มกระดานหอชมเมือง

ข่าว

ไอคอนสยามล้มกระดานหอชมเมือง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

15 ก.ค. 2563 08:15 น.

บันทึก

นายยุทธนา หยิมการุณ อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้เจ้าของโครงการไอคอน สยาม ซึ่งเป็นผู้ได้รับสัญญาเช่าที่ดินเนื้อที่กว่า 4 ไร่ เพื่อดำเนินโครงการสร้างหอชมเมืองกรุงเทพมหานคร ในพื้นที่ท่าเรือเก่า ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ติดกับโครงการไอคอนสยามและตรงข้ามกับโรมแรมโอเรียลเต็ล ได้แจ้งมาทางกรมธนารักษ์ว่าต้องการยกเลิกสัญญาเช่าพื้นที่ดังกล่าว เนื่องจากประเมินว่าสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 จะทำให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวที่ไทยลดลง

“ผมได้แจ้งให้เจ้าของโครงการนี้กลับไปทบทวนใหม่อีกรอบ เพราะแม้ว่าช่วงนี้สถานการณ์การท่องเที่ยวอาจซบเซา แต่เชื่อว่าจะกลับมาในไม่ช้า และไอคอนสยามได้จ่ายค่าธรรมเนียมการเช่าให้แก่กรมธนารักษ์แล้วเป็นเงิน 200 ล้านบาท ซึ่งหากไม่ดำเนินการก่อสร้างมีสิทธิ์ถูกยึดค่าธรรมเนียมดังกล่าวได้”

สำหรับโครงการหอชมเมืองกรุงเทพหานคร ตั้งอยู่ในเขตคลองสาน ซอยเจริญนคร 7 เป็นที่ดินตาบอด เนื่องจากบริเวณปากซอยเป็นที่ตั้งของชุมชน ดังนั้นหากสร้างโครงการหอชมเมือง จะต้องเข้าทางไอคอนสยาม ซึ่งเป็นทางที่สะดวกที่สุด

อย่างไรก็ตาม จากการที่กรมธนารักษ์ ให้มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศึกษาความเหมาะสมของการลงทุน พบว่าโครงการนี้จะสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวได้ปีละกว่า 1 ล้านคน มีอัตราผลตอบแทนทางเศรษฐกิจตลอดอายุสัญญาเช่า 30 ปี อยู่ที่ 46,800 ล้านบาท ส่วนการก่อสร้าง ภาคเอกชนในนามของมูลนิธิหอชมเมือง จะเป็นผู้ลงทุนเองทั้งหมด 4,620 ล้านบาท ซึ่งได้รับความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) แล้ว เมื่อปี 2560.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีช็อก! น้ำป่าทะลักกลางลำธารที่จีน คนหนีไม่ทัน จมหายไปกับกระแสน้ำ ตาย 7 ศพ
04:30

นาทีช็อก! น้ำป่าทะลักกลางลำธารที่จีน คนหนีไม่ทัน จมหายไปกับกระแสน้ำ ตาย 7 ศพ

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 12:45 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์