ความเชื่อมั่นฟื้นหลังปลดล็อกดาวน์

ข่าว

ความเชื่อมั่นฟื้นหลังปลดล็อกดาวน์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ก.ค. 2563 09:10 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) รายงาน ดัชนีความเชื่อมั่นทางธุรกิจเดือน มิ.ย.2563 โดยผลสำรวจความเชื่อมั่นผู้ประกอบการ เพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 38.5 เทียบกับระดับ 34.4 ในเดือนก่อน โดยเป็นการปรับตัวเพิ่มขึ้นในเกือบทุกภาคธุรกิจ และจากองค์ประกอบด้านการผลิต คำสั่งซื้อ และผลประกอบการที่ดีขึ้น

ทั้งนี้ ความเชื่อมั่นกลุ่มผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ดัชนีฯ ปรับตัวขึ้นมาอยู่เหนือระดับ 50 ซึ่งถือว่าดีขึ้นมาก ขณะที่ ดัชนีฯ รวมที่ยังอยู่ต่ำกว่าระดับ 50 ค่อนข้างมาก สะท้อนว่าแม้ปัจจุบันจะกลับมาเปิดเมืองได้เกือบเป็นปกติแล้ว แต่ส่วนใหญ่ยังมีความเชื่อมั่นอยู่ในระดับต่ำใกล้เคียงกับเดือนก่อน ส่วนหนึ่งจากกำลังซื้อที่ลดลงและการรักษามาตรการเว้นระยะห่าง ทำให้รายได้ของธุรกิจยังกลับมาไม่มากนัก บางส่วนมองว่าอาจยังไม่คุ้มที่จะกลับมาเปิดให้บริการ

อย่างไรก็ดี ดัชนีฯที่ปรับเพิ่มขึ้นมาจากองค์ประกอบด้านการผลิต คำสั่งซื้อ และผลประกอบการที่ปรับดีขึ้นมาก แต่ด้านการจ้างงานดีขึ้นเพียงเล็กน้อย แสดงว่าแม้การผลิตและการบริการจะเริ่มฟื้นตัว แต่ส่งผลดีไปสู่การจ้างงานไม่มากนัก

ขณะที่ดัชนีในอีก 3 เดือนข้างหน้า เพิ่มขึ้นจากเดือนก่อนมาอยู่ที่ 47.0 โดยเพิ่มขึ้นในทุกธุรกิจ โดยเฉพาะกลุ่มผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้า ผลิตยานยนต์และผลิตอาหาร รวมถึงกลุ่มค้าปลีกที่ดัชนีฯ ปรับดีขึ้น มาอยู่สูงกว่าระดับ 50 เล็กน้อย สะท้อนว่าผู้ประกอบการกลุ่มนี้เริ่มมีความเชื่อมั่นทางธุรกิจที่ดีขึ้นจากปัจจุบัน โดยผู้ผลิตยานยนต์ส่วนใหญ่กลับมาเตรียมผลิตเพิ่มขึ้นสําหรับขายในอนาคต ตามการเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่

ขณะที่ผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้ามีความเชื่อมั่นดีขึ้นเนื่องจากปัญหาการขนส่งสินค้าเริ่มหมดไปตามการผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ของหลายประเทศ จึงทำให้คาดการณ์คำสั่งซื้อเพิ่มขึ้นด้วย อย่างไรก็ตาม ดัชนีฯในกลุ่มอื่นๆยังอยู่ต่ำกว่า 50 สะท้อนว่าผู้ประกอบการส่วนใหญ่ยังคงมีความกังวลว่าธุรกิจจะแย่ลงจากปัจจุบัน ในด้านสภาพคล่อง ดัชนีฯ ปรับสูงขึ้นแต่ยังอยู่ในระดับต่ำกว่า 50 สะท้อนว่าธุรกิจส่วนใหญ่ยังคงมีสภาพคล่องลดลงจากเดือนก่อน นอกจากนี้ธุรกิจส่วนใหญ่ยังรายงานว่าได้รับสินเชื่อจากสถาบันการเงินไม่เพียงพอต่อการดำเนินธุรกิจ.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ
  03:08

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:41 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์