รถนักเรียนปลอดโควิด-19 ผู้ใช้บริการรถสาธารณะต้องลงทะเบียน “ไทยชนะ”

ข่าว

รถนักเรียนปลอดโควิด-19 ผู้ใช้บริการรถสาธารณะต้องลงทะเบียน “ไทยชนะ”

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ก.ค. 2563 08:25 น.

นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวว่า เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 กระทรวงคมนาคม ได้ดำเนินมาตรการเข้มงวด ป้องกันการแพร่ระบาดของโรค ในระบบขนส่งสาธารณะอย่างต่อเนื่อง กรมจึงกำชับไปยังผู้ประกอบการขนส่ง ผู้ให้บริการขนส่งด้วยรถโดยสารสาธารณะทุกประเภท รวมถึงผู้ให้บริการสถานีขนส่งผู้โดยสารทุกแห่งดำเนินการตามมาตรการต่างๆ ของรัฐบาลอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะรถรับส่งนักเรียนในวันเปิดเทอม วันแรกเมื่อวันที่ 1 ก.ค.ที่ผ่านมาได้มีการตรวจสอบอย่างเข้มงวด ทั้งการตรวจวัดอุณหภูมินักเรียนทุกคนก่อนขึ้นรถ จัดให้มีเจลแอลกอฮอล์ไว้ภายในรถให้พนักงานขับรถ ผู้ควบคุมนักเรียน นักเรียน สวมหน้ากากอนามัยตลอดการเดินทาง จัดให้มีการบันทึกรายชื่อนักเรียนทุกคัน/ทุกรอบ ทำความสะอาดรถรับส่งนักเรียนก่อนและหลังให้บริการในแต่ละรอบ

สำหรับการตรวจสอบรถโดยสารสาธารณะทุกประเภท ทั้งที่สถานีขนส่งผู้โดยสารและจุดตรวจคัดกรองในพื้นที่รับผิดชอบ นอกจากนี้ กรมยังได้นำแพลตฟอร์มไทยชนะมาช่วยในการป้องกันและควบคุมโรคด้วย โดยให้ผู้ประกอบการขนส่งลงทะเบียนเข้าใช้แอปพลิเคชันไทยชนะ หรือแพลตฟอร์มไทยชนะ และจัดพิมพ์ QR Code เพื่อให้ผู้โดยสารลงทะเบียนเช็กอิน-เช็กเอาต์ทุกครั้งที่ใช้บริการรถโดยสารสาธารณะ และเข้าใช้บริการที่สถานีขนส่งผู้โดยสาร

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รมว.พาณิชย์ กล่าวหลังการตรวจเยี่ยมโครงการ “พาณิชย์ลดราคา! ช่วยประชาชน” ลอต 5 Back to School ที่ร้านค้าศึกษาภัณฑ์ ถนนลาดพร้าว ว่าโครงการนี้ได้นำสินค้า 6 หมวด อาทิ ชุดนักเรียน รองเท้าถุงเท้า กระเป๋านักเรียน ตำราเรียนและหนังสือเรียน เครื่องเขียนอุปกรณ์การเรียน สื่อการเรียนการสอน ประมาณ 1,605 รายการ มาลดราคาขายสูงสุดถึง 80% และกระจายอยู่ในห้าง 13 แห่งทั่วประเทศ จนถึงวันที่ 15 ก.ค.นี้ คาดว่า จะช่วยลดภาระค่าของชีพให้กับผู้ปกครองรวมกันได้ 1,000 ล้านบาท.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้
  08:04

  ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 14:06 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์