กกร.โยนผ้าขาว “จีดีพี” ปีนี้ติดลบ 8%

ข่าว

กกร.โยนผ้าขาว “จีดีพี” ปีนี้ติดลบ 8%

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ก.ค. 2563 08:14 น.

นายปรีดี ดาวฉาย กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) ในฐานะประธานสมาคมธนาคารไทย เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) มีมติปรับลดประมาณการอัตราการเติบโตของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ตลอดทั้งปีนี้เป็นติดลบ 8% ถึงติดลบ 5% จากเดิมที่คาดการณ์ไว้ว่าจะติดลบ 5% ถึงติดลบ 3% ขณะที่การส่งออกจะติดลบ 10% ถึงติดลบ 7% จากเดิมคาดการณ์ไว้ว่าจะติดลบ 10% ถึงติดลบ 5% และเฟ้อคาดว่าติดลบ 1.5% ถึงติดลบ 1% เนื่องจากประเมินว่าเศรษฐกิจไทยมีปัจจัยเสี่ยงหลายด้าน และไตรมาส 2 ก็คาดว่าจีดีพีจะหดตัวลงลึกสู่อัตราเลขสองหลัก

นายปรีดีกล่าวว่า แม้ว่าประเทศไทยจะคลายล็อกดาวน์ ทำให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจในหลายๆ ธุรกิจกลับมาสู่ภาวะปกติ แต่กำลังซื้อของคนไทยยังอ่อนแรง ขณะที่การส่งออกยังเผชิญความไม่แน่นอนจากโควิด-19 ในบางประเทศที่ยังรุนแรงและไม่มีทีท่าว่าจะจบเมื่อใด ทำให้การส่งออก การท่องเที่ยวของไทยยังชะลอตัว รวมทั้งสงครามการค้าระหว่างจีน-สหรัฐฯ และประเทศอื่นๆ ยังมีความผันผวน ทำให้เป็นปัจจัยกดดันตัวเลขการส่งออก

“ปัจจัยที่กดดันเศรษฐกิจไทย คือ การแข็งค่าของเงินบาท ที่ กกร.เป็นห่วงเพราะมีการแข็งค่าในอัตราที่รวดเร็วกว่าสกุลเงินอื่นๆในภูมิภาคนี้ และอาจแข็งค่าต่อเนื่อง”

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า กกร.อยากให้สถาบันการเงินขยายเวลาพักชำระหนี้ ออกไปเป็นเวลา 2 ปี จากปัจจุบันผ่อนปรนให้เป็นเวลา 6 เดือน ที่จะสิ้นสุดลงในเดือน ก.ย.นี้ เพื่อต่อลมหายใจให้ผู้ประกอบการ เพราะระยะต่อไปภาคเอกชนเป็นห่วงว่าหากมาตรการช่วยเหลือด้านการเงินในกลุ่มต่างๆ สิ้นสุดลง แต่ผู้ประกอบการยังไม่ฟื้นกลับมาสู่ภาวะปกติได้ จะทำให้เกิดการว่างงานเพิ่มขึ้นอีก และต้องการให้เงินจากมาตรการฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม 400,000 ล้านบาท เกิดการต่อยอดและหมุนเวียนเศรษฐกิจได้หลายๆรอบ เพื่อประคองเศรษฐกิจ 6 เดือนสุดท้ายของปีนี้ ล่าสุด ประเทศไทย มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่เป็นศูนย์คนต่อวันต่อเนื่องเกิน 20 วัน แต่ถ้าวันหนึ่งมีคนติดมาแล้วเกิดระบาดขึ้นมาอีกรอบ รัฐบาลอาจกลับไปล็อกดาวน์ประเทศอีก จนไม่สามารถปลดล็อกประเทศได้ กกร.ก็หวังว่าเรื่องนี้คงไม่เกิดขึ้นจริง เพราะเกรงว่าจะเป็นปัจจัยฉุดเศรษฐกิจให้ดิ่งลึกมากขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ชัชชาติ” สุดฟิต วิ่งออกกำลังกายที่สวนลุมพินี ตอนตี 5
03:03

“ชัชชาติ” สุดฟิต วิ่งออกกำลังกายที่สวนลุมพินี ตอนตี 5

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 07:46 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์