"ศักดิ์สยาม" คาด 3-7 ก.ค.นี้ ประชาชนใช้บริการขนส่งสาธารณะ 7.6 ล้านคน

ข่าว

"ศักดิ์สยาม" คาด 3-7 ก.ค.นี้ ประชาชนใช้บริการขนส่งสาธารณะ 7.6 ล้านคน

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ค. 2563 12:00 น.

บันทึก

"ศักดิ์สยาม" คาด 3-7 ก.ค. 2563 ประชาชนใช้บริการด้านขนส่งสาธารณะ 7.6 ล้านคน พร้อมย้ำต้องยึดหลัก ศบค. สวมหน้ากากฯ-ล้างมือ-เว้นระยะห่าง เพื่อป้องกัน "โควิด-19"

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยถึงแผนเตรียมความพร้อมรองรับการเดินทางของประชาชนในช่วงวันหยุดยาว ตั้งแต่วันที่ 4-7 ก.ค. 2563 ซึ่งเป็นวันอาสาฬหบูชา และวันเข้าพรรษา ว่า กระทรวงคมนาคม ได้ให้ทางสำนักงานนโยบาย และแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) เป็นผู้ไปดำเนินการ โดยคาดว่าพี่น้องประชาชนจะเริ่มเดินทางตั้งแต่วันศุกร์ที่ 3 ก.ค. และจะกลับประมาณวันที่ 6-7 ก.ค.

ทั้งนี้ จะมีการแบ่งการเดินทางเป็น ทางบก อาทิ รถยนต์ส่วนบุคคล กับรถยนต์สาธารณะ รถยนต์ส่วนบุคคล ได้มีการดำเนินการวางมาตรการ แบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนแรก คือ มาตรการในการอำนวยความสะดวก ส่วนที่สอง คือ มาตรการอำนวยความปลอดภัย อาทิ อำนวยความสะดวกด้านโครงข่ายการเดินทาง คือ บริหารจัดการจราจร การจัดการจุดวิกฤติจราจร และยกเว้นค่าผ่านทาง ซึ่ง ครม.ได้มีมติยกเว้นค่าผ่านทาง ในส่วนที่เป็นมอเตอร์เวย์ 2 เส้นทาง (มอเตอร์เวย์หมายเลข 7 ศรีนครินทร์-ชลบุรี และ 9 วงแหวนรัชดาภิเษก ตะวันออก และตะวันตก) ตั้งแต่วันที่ 3-8 ก.ค. 2563

สำหรับบนทางพิเศษ 7 เส้นทาง จะมีการยกเว้นค่าผ่านทางพิเศษ 3 เส้นทาง ได้แก่ ศรีรัช, อุดรรัถยา และเฉลิมมหานคร ตั้งแต่วันที่ 5-6 ก.ค., มีการจัดเตรียมสิ่งอำนวยความสะดวกทางถนน เช่น บริการจุดพักรถ จุดตรวจสภาพรถ รวมถึงจุดบริการประชาชนที่เดินทางทางถนนอย่างเพียงพอ และยังมีการบริการข้อมูลข่าวสารการจราจร โดยมีช่องทางให้ข้อมูลข่าวสารการจราจร ผ่านแอปพลิเคชันของกรมทางหลวง ประชาชนสามารถเข้าไปดาวน์โหลดดูได้ ซึ่งจะแบบเป็น Real Time สามารถเช็กสภาพการจราจรได้

นอกจากนั้น ในการบริการข้อมูลข่าวสารการจราจร ยังมีสายด่วน หมายเลข 1356 ศูนย์ปลอดภัยคมนาคม, สอบถามการจราจร 1586 กรมทางหลวง, 1146 กรมทางหลวงชนบท, 1193 ตำรวจทางหลวง, 1137 จส.100, 1255 จราจรเพื่อสังคม และ 1192 สายด่วนรถหาย อีกทั้งยังมีแอปพลิเคชัน "M Traffic" สำหรับเดินทางบน Motorway และ "Thailand Highway Traffic" สำหรับเดินทางบนทางหลวงทั่วประเทศ เพื่อเป็นการตัดสินใจในการเดินทาง

สำหรับส่วนที่ 2 คือ มาตรการอำนวยความปลอดภัย อาทิ มาตรการลดปัจจัยเสี่ยงด้านคน คือการบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด การตรวจจับความเร็วรถ และกำกับดูแลวินัยจราจรผู้ใช้ถนน, มาตรการลดปัจจัยเสี่ยงด้านถนนและสภาพแวดล้อม ด้วยการปรับปรุงซ่อมแซมถนนให้อยู่ในสภาพที่ดี โดยหยุดการก่อสร้างถนนในขณะที่กำลังเดินทาง เตรียมช่องทางพิเศษ ทางเลี่ยงลัด และจัดทำป้ายเตือน 

อย่างไรก็ตาม ทางกระทรวงคมนาคม ได้คาดการณ์ไว้ว่า การเดินทางของประชาชนมีปริมาณเพิ่มขึ้น 10% จากช่วงปกติ โดยปริมาณจราจรขาเข้า กทม. 3.5 ล้านเที่ยว ส่วนปริมาณขาออก กทม. อยู่ที่ 3.6 ล้านเที่ยว ถ้าหากเป็นไปตามแผนที่กระทรวงคาดการณ์ไว้ คงจะไม่มีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องของการให้บริการ อำนวยความสะดวกแก่ประชาชน อีกทั้งยังมีความปลอดภัยด้วย

นอกจากนี้ ทางกระทรวงคมนาคม คาดการณ์ในการเดินทางของพี่น้องประชาชน ว่า ในช่วงระหว่างวันที่ 3-7 ก.ค. จะมีการเดินทางโดยสารสาธารณะประมาณ 7.6 ล้านคน ซึ่งได้มีการเตรียมการจัดหายานพาหนะต่างๆ เพื่อให้บริการประชาชนไม่ว่าจะเป็นเขต กรุงเทพฯ-ปริมณฑล หรือจากกรุงเทพฯ ออกไปต่างจังหวัด หรือจากต่างจังหวัดกลับมายังกรุงเทพฯ ทั้งนี้ขอให้ประชาชนสบายใจในเรื่องของการเดินทางหากปฏิบัติตามกฎ และขอเน้นย้ำเรื่องสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ยังคงต้องยึดหลักในเรื่อง Social Distancing, สวมหน้ากากอนามัย และล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

กระต่าย พรรณนิภา โชว์สเตปโยกเบาๆ เด้งนิดๆ ดูแล้วเพลิน
00:19

กระต่าย พรรณนิภา โชว์สเตปโยกเบาๆ เด้งนิดๆ ดูแล้วเพลิน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 24 มิถุนายน 2565 เวลา 22:38 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์