แกร็บ-เคอร์รี่ ขึ้นแท่นสินค้าควบคุม

ข่าว

แกร็บ-เคอร์รี่ ขึ้นแท่นสินค้าควบคุม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ก.ค. 2563 09:30 น.

น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุม ครม.เห็นชอบกำหนดสินค้าควบคุมและบริการควบคุมปี 2563 ตามที่กระทรวงพาณิชย์เสนอ เพื่อให้เป็นไปตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ.2542 ซึ่งมีทั้งหมด 51 รายการ โดยสำหรับการคงรายการสินค้าในปีนี้นั้น ได้มีการปรับรายละเอียดของสินค้าและบริการ 2 รายการ คือ รถจักรยานยนต์ รถยนต์นั่ง รถยนต์บรรทุก ปรับเป็น รถจักรยานยนต์ รถยนต์บรรทุก เนื่องจากรถยนต์นั่งเป็นสินค้าที่มีความหลากหลายขึ้นอยู่กับพฤติกรรมและไม่กระทบกับผู้บริโภคทั่วไป

ส่วนอีกรายการคือบริการขนส่งสินค้าสำหรับธุรกิจออนไลน์ ปรับเป็นบริการซื้อขายและหรือบริการขนส่งสินค้าสำหรับธุรกิจออนไลน์ โดยจะครอบคลุมการบริการขนส่งสินค้า เช่น แกร็บ (Grab) ไลน์แมน (Lineman) เคอรี่ (Kerry) ลาลามูฟ (Lalamove) และบริการดีลิเวอรีอื่นๆ ซึ่งพบว่า ในปัจจุบันมีผู้ประกอบธุรกิจเอกชนประกอบกิจการอยู่เป็นจำนวนมาก

“เหตุผลที่ต้องควบคุมบริการซื้อขายและหรือบริการขนส่งสินค้าสำหรับธุรกิจออนไลน์ เนื่องจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้พฤติกรรมของผู้ประกอบการและผู้บริโภคเปลี่ยนไปซื้อขายสินค้าผ่านระบบออนไลน์มากขึ้น และที่ผ่านมายังมีปัญหาการร้องเรียนผ่านหน่วยงานต่างๆ เช่น สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ (สคบ.) คณะกรรมาธิการสิทธิมนุษยชนสิทธิเสรีภาพและการคุ้มครองผู้บริโภค และคณะกรรมาธิการการพาณิชย์และทรัพย์สินทางปัญญา มาอย่างต่อเนื่อง จึงจำเป็นต้องมีการควบคุม”

ขณะเดียวกันยังเพิ่มรายการสินค้าควบคุม 1 รายการ คือ กากดีดีจีเอส ซึ่งเป็นวัตถุดิบอาหารสัตว์ เนื่องจากการนำเข้ากากดีดีจีเอสจากต่างประเทศ มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ซึ่งกากดีดีจีเอสเป็นวัตถุดิบอาหารสัตว์ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อเกษตรกรและเสถียรภาพของตลาดข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ที่ผลิตในประเทศ พร้อมกันนี้ยังมีการยกเลิกรายการสินค้าควบคุม จำนวน 2 รายการ คือ 1.น้ำยาปรับผ้านุ่ม เนื่องจากเป็นสินค้าที่ไม่จำเป็นและมีการแข่งขันสูง 2.บริการให้เช่าสถานที่เก็บสินค้า เนื่องจากปัจจุบันสถานที่เก็บสินค้ามีมากกว่าความต้องการใช้และมีการแข่งขันสูง.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

พระสั่งชุดเบญจรงค์ ได้เบญจหลอก
02:55

พระสั่งชุดเบญจรงค์ ได้เบญจหลอก

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:12 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์