ผู้โดยสารสายสีน้ำเงินปลื้มมาก บีอีเอ็มมีน้ำใจยืดเวลาขึ้นราคา

ข่าว

ผู้โดยสารสายสีน้ำเงินปลื้มมาก บีอีเอ็มมีน้ำใจยืดเวลาขึ้นราคา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ก.ค. 2563 09:06 น.

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบร่างข้อบังคับการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทยตามที่กระทรวงคมนาคมเสนอ ว่าด้วยการกำหนดอัตราค่าโดยสารฯ สายเฉลิมรัชมงคล (สายสีน้ำเงิน) สายฉลองรัชธรรม และอัตราค่าโดยสารร่วม รวม 3 ฉบับ โดยค่าโดยสารใหม่จะเริ่มต้นที่ 17 บาท สูงสุด 42 บาท โดยสถานีที่ 1, 4, 7 และ 10 จะมีอัตราค่าโดยสารเพิ่มขึ้นจากปัจจุบัน 1 บาท และจะมีผลบังคับใช้ 24 เดือน ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.2564 ถึงวันที่ 2 ก.ค.2565 จากเดิมมีอัตราเริ่มต้นที่ 16 บาท สูงสุด 42 บาท เนื่องจากครบกำหนดตามสัญญาสัมปทานโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ที่ได้กำหนดให้มีการปรับอัตราค่าโดยสารทุกๆ 24 เดือน ในวันที่ 2 ก.ค.2563 นี้ โดยราคาดังกล่าวคำนวณบนพื้นฐานของการเปลี่ยนแปลงของดัชนีราคาผู้บริโภค ซึ่งได้รับแจ้งจากกองดัชนีเศรษฐกิจการค้า สำนักนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า กระทรวงพาณิชย์

ทั้งนี้ บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือบีอีเอ็ม ได้แจ้งว่า เพื่อเป็นการเยียวยาและแบ่งเบาภาระประชาชนในช่วงสถานการณ์วิกฤติจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จึงยินดีสนับสนุนนโยบายของรัฐบาลโดยจะคงอัตราค่าโดยสารไว้เท่ากับอัตราเดิม จนถึงวันที่ 31 ธ.ค.2563 และจะใช้ค่าโดยสารใหม่ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค 2564 เดิมที่ต้องเริ่มตั้งแต่วันที่ 3 ก.ค.2563

ในการคงอัตราค่าโดยสารตลอดระยะเวลาดังกล่าว เป็นการสนับสนุนของบริษัทฯที่จะดำเนินการในรูปแบบโปรโมชันแก่ผู้โดยสาร โดยไม่ต้องให้รัฐบาลชดเชยแต่ประการใด ส่วนโครงการรถไฟฟ้ามหานคร สายฉลองรัชธรรม (สายสีม่วง) ไม่มีการปรับอัตราค่าโดยสาร.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก
  02:05

  สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:05 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์