เจ๋ง ให้ “ททท.” ตัดหนี้สูญได้ไม่ผิด

ข่าว

เจ๋ง ให้ “ททท.” ตัดหนี้สูญได้ไม่ผิด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ก.ค. 2563 08:43 น.

ครม.รับทราบรายงานผลการสอบหาข้อเท็จจริงกรณีบริษัท ไทยแลนด์ ดิวตี้ ฟรี ช็อปส์ จำกัด (TDFS) ตามที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาเสนอ ตามที่ ครม.เมื่อวันที่ 24 ต.ค.2560 เห็นชอบให้การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จำหน่ายหนี้สูญจากบัญชีลูกหนี้ บจก. TDFS 166.29 ล้านบาท ออกจากบัญชีงบการเงินของ ททท. อย่างไรก็ตาม ให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงเพื่อให้ทราบถึงสาเหตุ ปัญหา อุปสรรค รวมทั้งผู้รับผิดชอบต่อความเสียหายของรัฐที่เกิดขึ้นให้ชัดเจน ซึ่ง ททท. ได้ตั้งคณะกรรมการสอบหาข้อเท็จจริงเกี่ยวกับ บจก. TDFS มีการประชุมเพื่อพิจารณาพยานเอกสารและพยานบุคคลรวม 11 ครั้งระหว่างเดือน ธ.ค.2560-ต.ค.2562 สรุปได้ ว่า การดำเนินกิจการของ บจก. TDFS เป็นการดำเนินกิจกรรมตามวัตถุประสงค์แห่ง พ.ร.บ.การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย พ.ศ.2522 ประกอบกับ เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้ปฏิบัติตามระเบียบ ข้อบังคับ และกฎหมายที่เกี่ยวข้องตามหน้าที่ของตนอย่างครบถ้วนและเต็มความสามารถแล้วรวมทั้ง ททท. ได้พยายามแก้ไขปัญหาหนี้สินของ บจก. TDFS มาโดยตลอด ซึ่งเมื่อ ททท. ได้ดำเนินการตามวัตถุประสงค์ที่กฎหมายกำหนดแล้ว บางกิจการเป็นการดำเนินการในทางธุรกิจซึ่งการเกิดหนี้สูญย่อมถือเป็นกรณีปกติที่สามารถเกิดขึ้นได้และถือเป็นความเสี่ยงของการประกอบกิจการตามปกติ พิจารณาแล้วเห็นว่า ไม่ต้องมีผู้รับผิดชอบต่อความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการจำหน่ายหนี้สูญจากบัญชีลูกหนี้ บจก. TDFS ออกจากบัญชีแต่อย่างใด

ทั้งนี้ บจก. TDFS ตั้งขึ้นตามมติ ครม. วันที่ 30 ส.ค. 2537 ให้จัดตั้งร้านค้าปลอดอากรในเมือง โดยให้จัดตั้งเป็นบริษัทจำกัดในเครือของ ททท.มีเงินลงทุน 200 ล้านบาท จากนั้น บจก. TDFS ได้กู้ยืมเงินจากธนาคารไทยพาณิชย์ 250 ล้านบาท เพื่อเพิ่มสภาพคล่อง เริ่มเปิดกิจการตั้งแต่วันที่ 25 ก.ย. 2538 และช่วงปี 2538-2540 มีผลประกอบการขาดทุน 165 ล้านบาท 201 ล้านบาท และ 265 ล้านบาท ตามลำดับ รวมทั้งได้ยืมเงินจาก ททท. 16.7 ล้านบาท เนื่องจากประสบปัญหาขาดสภาพคล่อง จากนั้น ครม. วันที่ 17 มิ.ย. 2540 ได้ให้บริษัท คิง พาวเวอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จํากัด (บจก. KPI) เช่าสิทธิในการบริหารจาก ททท. และเช่าทรัพย์สินของ บจก. TDFS เป็นเวลา 10 ปี จากนั้น บจก. TDFS ได้ยุติการประกอบกิจการร้านค้าปลอดอากรเมื่อวันที่ 30 มิ.ย.2540 (รวมเวลาดำเนินกิจการร้านค้าปลอดอากร 1 ปี 8 เดือน) โดยได้เงินจาก บจก. KPI 900 ล้านบาท.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ไปดูอาการของคุณพี่คนนี้ โดนจับเดินทดสอบความเมา ไม่ตรงได้ไง..งงจัง
  03:31

  ไปดูอาการของคุณพี่คนนี้ โดนจับเดินทดสอบความเมา ไม่ตรงได้ไง..งงจัง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:10 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์