เห็นตัวเลขจีดีพี ไตรมาส 2 แล้ว แบงก์ชาติชี้ติดลบ 10-20% ปัจจัยเสี่ยงเพียบ

ข่าว

เห็นตัวเลขจีดีพี ไตรมาส 2 แล้ว แบงก์ชาติชี้ติดลบ 10-20% ปัจจัยเสี่ยงเพียบ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ก.ค. 2563 08:13 น.

บันทึก

แบงก์ชาติ ระบุจีดีพีไตรมาสที่ 2 ติดลบต่ำสุด 10% กว่าๆ แต่ไม่ถึง 20% จะเริ่มเห็นแสงสว่างหลังปลดล็อกดาวน์ ตั้งแต่ไตรมาส 3 ขึ้นไปเศรษฐกิจจะดีขึ้น ขณะที่ปัจจัยเสี่ยงเพียบ ตั้งแต่การระบาดโควิด-19 รอบสอง ความขัดแย้งจีน-สหรัฐฯ การผิดนัดชำระในตลาดตราสารหนี้ และเงินบาทที่แข็งค่าต่อเนื่อง

นายดอน นาครทรรพ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายเศรษฐกิจมหภาค ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวถึงเศรษฐกิจไทย ในเดือน พ.ค.ซึ่งเป็นเดือนที่ 2 ของการล็อกดาวน์เพื่อลดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ว่า การขยายตัวของเศรษฐกิจในเดือนนี้ยังหดตัวสูงต่อเนื่อง แม้จะมีบางกิจการที่เริ่มเปิดให้กลับมาได้บ้างแล้ว โดยภาคที่กระทบหนักที่สุดยังคงเป็นภาคการท่องเที่ยว ซึ่งหดตัว 100% จากระยะเดียวกันของปีก่อนจากการจำกัดการเดินทางระหว่างประเทศ การส่งออกติดลบ 23.6% ขณะที่การนำเข้าติดลบ 34.2% สะท้อนกำลังซื้อที่หดตัวทั้งใน และต่างประเทศ แต่ดุลการค้ายังเกินดุล 3,200 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ดุลบริการขาดดุล 3,200 ล้านเหรียญ ส่งผลให้ดุลบัญชีเดินสะพัดเกินดุล 100 ล้านเหรียญ ซึ่งถือว่าสมดุล

สำหรับเศรษฐกิจในประเทศ การบริโภคและการลงทุนภาคเอกชนในเดือนนี้หดตัวเท่ากันที่ 12.5% เทียบระยะเดียวกันปีก่อน รายได้เกษตรกรหดตัว 4.3% โดยกำลังซื้อที่ลดลงได้ส่งผลต่อเนื่องไปยังภาคการผลิต ดัชนีการผลิตภาคอุตสาหกรรมในเดือน พ.ค.ปรับตัวลดลงแรงที่ 23.2% และอาจจะอยู่ในระดับที่ติดลบมากๆ ต่อเนื่องจากจำนวนสินค้าคงคลังที่อยู่ในระดับสูง เงินบาทมีแนวโน้มแข็งค่าขึ้นต่อเนื่อง ขณะที่ตัวที่ยังช่วยพยุงเศรษฐกิจคือ การใช้จ่ายภาครัฐยังคงขยายตัวในระดับทรงตัวโดยมีเงินเยียวยาและฟื้นฟูที่เข้ามาพยุงการใช้จ่ายในระดับหนึ่ง

“ขณะนี้ยังบอกไม่ได้ว่า เดือน พ.ค.เป็นเดือนที่เศรษฐกิจลงต่ำที่สุดแล้ว แต่พูดได้ว่าไตรมาสที่ 2 จะเป็นไตร มาสที่เศรษฐกิจอยู่ในจุดต่ำสุดแน่นอน โดยคาดว่าในไตรมาสที่2 การขยายตัวจะติดลบอยู่ที่ 10% กว่า แต่ไม่ติดลบถึง 20% อย่างแน่นอน และอย่างไรก็ตาม เราก็เริ่มเห็นแสงสว่างมากขึ้นแล้วในช่วงเดือนนี้ และคงต้องดูต่อในเดือน มิ.ย.อีกเดือนว่าเป็นแสงสว่างที่แท้จริงหรือไม่”

ทั้งนี้ การทยอยคลายล็อกดาวน์ในหลายๆ กิจการในเดือน พ.ค.ทำให้ตัวเลขเศรษฐกิจที่ออกมาหลายตัวดีขึ้นแต่ก็มีบางตัวที่ยังคงติดลบเพิ่มขึ้น ทำให้ต้องติดตามภาวะเศรษฐกิจที่ชัดเจนในเดือน มิ.ย.อีกเดือนหนึ่ง แต่การที่เริ่มเห็นการซื้อสินค้าไม่คงทนที่เพิ่มขึ้นจากเงินเยียวยาที่ประชาชนได้รับในเดือน พ.ค. เริ่มเห็นทิศทางการส่งออกและการผลิตในภาครถยนต์ที่ดีขึ้น หลังหลายโรงงานเริ่มกลับมาผลิตอีกครั้งในเดือน พ.ค.และ มิ.ย.เห็นทิศทางการผ่อนคลายด้านการท่องเที่ยวที่จะดีขึ้นในเดือน ส.ค.เป็นต้นไป

รวมทั้งเห็นความเชื่อมั่นในการใช้จ่าย และทำธุรกิจที่ดีขึ้น ทำให้มองว่าตั้งแต่ไตรมาสที่ 3 ของปีนี้เศรษฐกิจไทยจะทยอยฟื้นตัวขึ้น ยังหดตัว แต่หดตัวน้อยลงกว่าไตรมาสที่ 2 ขณะที่ไตรมาสที่ 4 ดีกว่าไตรมาส 3 และดีขึ้นไปเรื่อยๆ โดย ธปท.มองว่า จำนวนเงินที่รัฐใช้ในการฟื้นฟูเยียวยาเพียงพอที่จะฟื้นเศรษฐกิจได้แต่ต้องใช้ให้ตรงจุดเท่านั้น

สำหรับปัจจัยเสี่ยงที่น่าเป็นห่วง คือ การตกงานของแรงงานไทยที่คาดว่าจะมีการปลดคนงานต่อเนื่องในไตร มาสที่ 2 และไตรมาสที่ 3 จุดที่สำคัญคือ ภาวะโควิด-19 ทำให้ไม่มีการสำรวจคนว่างงานของสำนักงานสถิติแห่งชาติตามปกติ ทำให้ไม่เห็นตัวเลขที่แท้จริง โดยตัวเลขที่ ธปท.ใช้ในขณะนี้พิจารณาจากสัดส่วนผู้ขอรับสิทธิ์ว่างงานจากประ กันสังคม ซึ่งพบว่าผู้ขอรับสิทธิ์ว่างงานในเดือน พ.ค.อยู่ที่ 330,000 คน และมีผู้ถูกเลิกจ้างในเดือนเดียวกัน 110,000 คน อย่างไรก็ตาม เป็นเพียงตัวเลขที่สะท้อนการจ้างงานในระบบ โดยยังไม่ได้สะท้อนคนนอกระบบที่ตกงานในขณะนี้ จึงอยากให้รัฐเข้าไปดูแลเพิ่มเติม และวันนี้ถือเป็นเรื่องดีที่รับทราบว่า ส่วนหนึ่งในงบฟื้นฟู 400,000 ล้านบาทของรัฐเน้นที่จะเพิ่มการจ้างงานมากขึ้น

ความเสี่ยงด้านต่างประเทศจากเศรษฐกิจโลกที่อาจจะไม่ฟื้นตัวตามคาด หลังกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) มองว่าเศรษฐกิจโลกถึงจุดต่ำสุดแล้ว จึงคาดว่าในไตรมาสที่ 3 กำลังซื้อทั่วโลกจะปรับตัวดีขึ้น ส่งผลให้เศรษฐกิจไทยปรับตัวดีขึ้น แต่หากมีการระบาดของโควิด-19 รอบ 2 ที่รุนแรงจนประเทศหลักๆ ต้องปิดเศรษฐกิจอีกครั้ง การฟื้นตัวที่คาดก็ไม่เกิดขึ้น รวมทั้งประเด็นความขัดแย้งที่เพิ่มขึ้นของจีนและสหรัฐฯ

รวมทั้งยังต้องติดตามความสามารถในการชำระคืนในตลาดตราสารหนี้ทั่วโลก เพราะหากชำระหนี้ไม่ได้อาจจะกระทบต่อระบบการเงินและเศรษฐกิจทั่วโลกมาก ส่วนปัจจัยสุดท้ายคือ การแข็งค่าขึ้นของเงินบาทตั้งแต่เดือน มิ.ย. จากผลของเงินดอลลาร์สหรัฐฯที่อ่อนค่าถือเป็นหนึ่งในปัจจัยลบที่กระทบต่อเศรษฐกิจในระยะต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก
02:02

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 16:43 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์