โรงงานผลิตชุดชั้นในสตรี ที่ปราจีนบุรี ปิดกิจการ ลูกจ้างตกงานนับร้อยคน

ข่าว

โรงงานผลิตชุดชั้นในสตรี ที่ปราจีนบุรี ปิดกิจการ ลูกจ้างตกงานนับร้อยคน

ไทยรัฐออนไลน์

24 มิ.ย. 2563 17:44 น.

โรงงานผลิตชุดชั้นในสตรี สัญชาติญี่ปุ่น ตั้งอยู่ในเขตอุตสาหกรรม 304 ที่ปราจีนบุรี ขอปิดกิจการ โควิด-19 ส่งผลให้ไร้ออเดอร์ ไม่มีคำสั่งซื้อ ทำให้ลูกจ้างตกงานนับร้อยคน

เมื่อวันที่ 24 มิ.ย.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โรงงานผลิตชุดชั้นในสตรี สัญชาติญี่ปุ่น ซึ่งตั้งอยู่ในเขตนิคมอุตสาหกรรม 304 อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี ต้องปิดตัวลง ทำให้พนักงานที่มีอยู่ประมาณ 400 ชีวิตถูกเลิกจ้างทันที

โดย ผู้บริหารโรงงานดังกล่าวได้ใช้พื้นที่ในโรงอาหาร พูดคุยกับพนักงาน โดยมีเจ้าหน้าที่จากแรงงานจังหวัดปราจีนบุรี คุ้มครองสวัสดิการแรงงาน โดยการเจรจาพูดคุยเป็นได้ด้วยความสงบเรียบร้อย ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสายตรวจ สภ.ศรีมหาโพธิ ดูแลภายนอกบริษัท

จากการพูดคุยใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง โดยโรงงานได้มีการจ่ายเงินให้กับพนักงานทุกคน ซึ่งเป็นไปตามเงื่อนไขของทางหน่วยงาน หรือข้อบังคับการว่าจ้าง ตามอายุงานที่ทำมา มีตั้งแต่ 1-10 กว่าปี ขึ้นไป ตกอยู่คนละ 30,000-100,000 บาท/ตามอายุงาน พร้อมกับเงินชดเชย 1 เดือน ทำให้เป็นที่พอใจของพนักงาน

หลังจากนั้น พนักงานได้เก็บข้าวของสัมภาระต่างๆ ออกจากโรงงานให้หมด เพราะจะไม่สามารถเข้ามาในโรงงานได้อีก ทำให้คนงานต่างเริ่มทยอยเดินทางกลับบ้าน บรรยากาศตรงนี้ทำให้พนักงานหลายๆ คนอดที่จะกลั้นน้ำตาไว้ได้

ทั้งนี้ เพราะหลายๆ คนที่ร่วมงานกันมาเป็นเวลานาน บางคน 10-15 ปี จนมีความผูกพันระหว่างเพื่อนร่วมงาน และโรงงาน บางคนเสียดายงาน ที่ต้องมาเลิกจ้าง เพราะที่ผ่านมา อยู่กันเหมือนพี่น้องไม่เคยมีปัญหา หลังจากวันนี้คงไม่มีงานทำ และไม่เห็นหน้ากันเหมือนที่เป็นมา

อย่างไรก็ตาม สาเหตุที่ต้องปิดโรงงานเนื่องจากบริษัทขาดทุนหมุนเวียนมาโดยตลอด โดยเฉพาะช่วงโควิด-19 หลังจากรัฐบาลมีคำสั่งปิดประเทศ ประกอบกับเศรษฐกิจโลกชะลอตัวลงทำให้บริษัทไม่มีออเดอร์ และส่งออกไม่ได้ ขาดทุนหมุนเวียน และไม่เห็นมีทางกลับมาฟื้นตัวได้

โดย ปัญหาดังกล่าว ทีมงานผู้บริหารได้พยายามเต็มความสามารถเพื่อที่จะแก้ไขทุกวิถีทางแล้ว แต่ไม่ดีขึ้นขาดเงินทุนหมุนเวียนจนไม่สามารถดำเนินการกิจการต่อไปได้ จึงมีความจำเป็น ต้องปรับโครงสร้างขององค์กร

ทั้งนี้ หากบริษัทสามารถฟื้นตัว และกลับมาดำเนินธุรกิจต่อไปได้ และพนักงานมีความประสงค์จะกลับเข้ามาทำงาน บริษัทยินดีและพิจารณาเป็นอันดับแรกๆ เพื่อร่วมงานกันต่อไปในอนาคต

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โรงงานปิดกิจการโรงงานปิดตัวบริษัทปิดตัวนิคมอุตสาหกรรม 304ปราจีนบุรีตกงานเพราะโควิดข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันเสาร์ที่ 18 กันยายน 2564 เวลา 16:24 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์