ความสุขแรงงานไทยหดจู๋เหลือ 59%

ข่าว

  ความสุขแรงงานไทยหดจู๋เหลือ 59%

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  24 มิ.ย. 2563 09:18 น.

  น.ส.พรลัดดา เดชรัตน์วิบูลย์ ผู้จัดการประจำประเทศไทย บริษัท จัดหางาน จ๊อบส์ ดีบี (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า จากการสำรวจพบว่าดัชนีความสุขในการทำงานของแรงงานไทยลดลงเมื่อมีการระบาดของไวรัสโควิด โดยก่อนการระบาดดัชนีความสุขอยู่ที่ 85% และในช่วงระบาดลดลงเหลือ 59% และ 46% ของคนทำงานระบุว่าชั่วโมงการทำงานเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะพนักงานในสายงานโฆษณา งานประชาสัมพันธ์ รวมถึงสายงานการตลาดดิจิทัล อี-คอมเมิร์ซ และโซเชียลมีเดีย เป็นกลุ่มที่ทำงานต่อวันนานขึ้นเมื่อต้องทำงานอยู่ที่บ้าน

  ทั้งนี้ จ๊อบส์ดีบีได้สำรวจผู้ประกอบการและคนทำงานถึงผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 ครอบคลุมคนทำงานกว่า 1,400 คน และผู้ประกอบการกว่า 400 บริษัท พบอีกว่าคนทำงาน 1 ใน 4 ได้รับผลกระทบโดยตรงต่อสถานะการทำงาน ระดับความรุนแรงมีดังนี้คือ 9% ถูกเลิกจ้าง, 16% ถูกหยุดงานแต่ยังคงสถานะลูกจ้าง ส่วนกลุ่มที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดคือพนักงานอยู่ในกลุ่มเงินเดือนต่ำกว่า 16,000 บาท มีลักษณะงานเป็นสัญญาจ้าง อายุมากกว่า 45 ปี และทำงานให้กับองค์กรที่มีพนักงานน้อยกว่า 50 คน

  ส่วนคนที่ยังคงทำงานอยู่ ได้รับผลกระทบได้แก่ 48% ต้องทำงานที่บ้าน (Work From Home), 45% ได้รับผลกระทบเชิงโครงสร้างรายได้ ในจำนวนนี้ 27% ไม่ได้โบนัส, 20% ไม่มีการปรับเงินเดือน และ 14% ถูกลดเงินเดือน ส่วนใหญ่ถูกลดเงินเดือนระหว่าง 11-20% ของรายได้

  และผลสำรวจเรื่อง “Laws of Attraction” (LOA) หรือแรงดึงดูดใจให้อยากทำงานใน 6 ประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ พบว่า 3 ปัจจัยแรกที่คนให้ความสำคัญมากที่สุด ได้แก่

  1.เงินเดือน/ค่าตอบแทน

  2.ความมั่นคงในการทำงาน

  3.ความก้าวหน้าในสายอาชีพ

  โดยคำตอบจากคนทำงานในไทย มองเรื่องความมั่นคงในการทำงานมีความสำคัญมากกว่าเรื่องสวัสดิการถึง 3 เท่า สำคัญกว่าตำแหน่งที่ตั้งของที่ทำงาน 2 เท่า และสำคัญกว่าเรื่องความสมดุลในชีวิต (Work-life balance) 1.4 เท่า.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ดัชนีความสุขความสุขคนทำงานผลกระทบโควิด-19โควิด-19Work From Homeรายได้ลดลงข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 02:53 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์