ไขปมคลื่น 2600 เมกะเฮิรตซ์

ข่าว

ไขปมคลื่น 2600 เมกะเฮิรตซ์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

18 มิ.ย. 2563 09:20 น.

นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแล บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ได้สั่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีที่มีข่าวว่า คณะกรรมการสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ขอนำคลื่น 2600 เมกะเฮิรตซ์ ของบริษัท อสมท จำกัด กลับไปทำคลื่น 5 จี และสหภาพแรงงาน อสมท ทำหนังสือร้องเรียนถึงนายกรัฐมนตรี กรณีที่ กสทช.จะแบ่งเงิน 3,235 ล้านบาทให้ อสมท และบริษัทเพลย์เวิร์ค จำกัด ที่เป็นผู้เช่าคลื่น

“กสทช.แจ้งว่าได้มีหนังสือจาก อสมท ว่านายเขมทัตต์ พลเดช กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท อสมท จำกัด ให้แบ่งเงิน 50% ให้กับบริษัทเพลย์เวิร์ค ซึ่งคณะกรรมการ (บอร์ด) อสมท ได้ทักท้วงว่านายเขมทัตต์ไม่มีอำนาจทำเรื่องถึง กสทช.เพื่อให้แบ่งเงินครึ่งหนึ่ง และบอร์ดส่วนใหญ่ได้ทำหนังสือทักท้วงไปถึงประธานบอร์ด โดยเห็นตรงกันว่านายเขมทัตต์ไม่มีสิทธิ์ดำเนินการ ส่งผลให้บอร์ดหลายคนลาออก ล่าสุดได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบ โดยให้ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี รับผิดชอบ เพื่อรายงานกลับมาภายใน 15 วัน ฯลฯ ทั้งหมดนี้ ได้เรียนนายกรัฐมนตรีให้ทราบแล้ว นายกรัฐมนตรี ได้กำชับว่าต้องรักษาผลประโยชน์ของประเทศชาติเป็นหลัก”

สำหรับกรณีที่อยู่ระหว่างตรวจสอบ ต้องให้นายเขมทัตต์หยุดปฏิบัติงานหรือไม่ ในทางกฎหมายต้องตรวจสอบก่อนว่าเรามีอำนาจเพียงใด แต่การตรวจสอบจะทำต่อเนื่อง แม้ว่าทั้งบอร์ดและนายเขมทัตต์พ้นตำแหน่งไปแล้วก็ตาม.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คลื่น 2600คลื่น 2600 เมกะเฮิรตซ์อสมทกสทช.คลื่น 2600 ไปทำ 5 จีเขมทัตต์ พลเดชข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันอาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564 เวลา 04:58 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์