ขนาด “แกร็บ” ยังไม่ไหวเลิกจ้าง 5%

ข่าว

ขนาด “แกร็บ” ยังไม่ไหวเลิกจ้าง 5%

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

17 มิ.ย. 2563 07:40 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. 2563 นายแอนโทนี ตัน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ร่วมก่อตั้ง แกร็บ Grab แอปพลิเคชันบริการขนส่ง ได้ส่งจดหมายถึงพนักงานที่มีประจำอยู่ในออฟฟิศ 8 ประเทศเอเชีย รวมทั้งประเทศไทย ระบุจากวิกฤตการณ์ไวรัสโควิด-19 แกร็บจําเป็นต้องเลิกจ้างพนักงาน 5% ของจำนวนพนักงานทั้งหมด หรือคิดเป็นจำนวนทั้งสิ้น 360 คน (รวมทุกประเทศ) โดยที่ผ่านมาได้พยายามทุกทางที่จะรับมือกับความท้าทายที่เกิดขึ้นและหลีกเลี่ยงการเลิกจ้าง โดยการตัดสินใจครั้งนี้ต้องแลกมากับความพยายามในการประคับประคองธุรกิจเพื่อให้ดำเนินชีวิตต่อไปได้ในวิถีแบบ New Normal

โดยนับตั้งแต่เดือน ก.พ.ที่ผ่านมา บริษัทได้ดำเนินมาตรการหลายอย่าง อาทิ การทบทวนค่าใช้จ่าย การตัดงบประมาณ รวมถึงการลดค่าตอบแทนของผู้บริหาร แต่ก็ยังมีความจำเป็นต้องปรับขนาดองค์กรให้คล่องตัวมากยิ่งขึ้น เพื่อให้สามารถรับมือกับความท้าทายทางเศรษฐกิจ นอกจากนั้น ยังเตรียมปิดตัวโครงการต่างๆที่ไม่ใช่ธุรกิจหลัก และควบรวมหน่วยงานภายในเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพในการทํางานที่ดีขึ้น นำไปสู่การปรับขนาดทีมงานให้เหมาะสม

ทั้งนี้ แกร็บได้เทน้ำหนักให้ความสำคัญกับธุรกิจดีลิเวอรีซึ่งกำลังเติบโต ถ่ายโอนพนักงานบางส่วนไปรับผิดชอบงานในธุรกิจจัดส่งอาหารและพัสดุ ทําให้ยังสามารถรักษาทรัพยากรบุคคลของเราไว้ได้จำนวนไม่น้อย เหลือพนักงานที่ต้องถูกเลิกจ้างไม่เกิน 5% และภายในปีนี้แกร็บจะไม่มีการประกาศเลิกจ้างพนักงานอีก และไม่ต้องเผชิญกับการตัดสินใจที่เจ็บปวดเช่นนี้อีกในอนาคตอันใกล้ โดยคณะกรรมการบริษัทและทีมผู้บริหารยังคงมีมุมมองเชิงบวกต่ออนาคตทางธุรกิจ โดยสำหรับพนักงานที่ถูกเลิกจ้างจะทยอยได้รับอีเมลภายใน 1-2 วัน ที่ไม่ได้รับคือรอด.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "ชัชชาติ" วิ่งสวนลุมฯ ตอนตี 5 เผยเป็นจุดเริ่มต้นความคิดอยากเป็นผู้ว่าฯ กทม.
  08:21

  "ชัชชาติ" วิ่งสวนลุมฯ ตอนตี 5 เผยเป็นจุดเริ่มต้นความคิดอยากเป็นผู้ว่าฯ กทม.

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:50 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์