ไลฟ์สไตล์
100 year

คืบหน้าเยียวยา "กลุ่มเปราะบาง" ปลัด พม. คาดเตรียมแจกเงินภายใน มิ.ย.นี้

ไทยรัฐออนไลน์
15 มิ.ย. 2563 16:30 น.
SHARE

ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เผยความคืบหน้า การเสนอจ่ายเงินเยียวยา "กลุ่มเปราะบาง" คาดว่าจะได้รับเงินภายในเดือนมิถุนายนนี้

วันที่ 15 มิ.ย. 2563 นายปรเมธี วิมลศิริ ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เปิดเผยความคืบหน้าการเสนอจ่ายเงินเยียวยากลุ่มเปราะบาง ประกอบด้วย เด็กแรกเกิด ในโครงการเงินอุดหนุนเพื่อการเลี้ยงดูเด็กแรกเกิด ผู้สูงอายุที่ได้รับเบี้ยสูงอายุ และผู้พิการที่ได้รับเบี้ยคนพิการ เป้าหมาย 13 ล้านคน ที่กระทบในสถานการณ์โควิด-19 ระบาด ว่า ขณะนี้หลักเกณฑ์ได้ข้อสรุปจาก คณะกรรมการกลั่นกรองการใช้จ่ายเงินกู้ สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ เรียบร้อย

ข่าวแนะนำ

โดยกำหนดผู้ที่ได้รับสิทธิ์เงินเยียวยาจากสถานการณ์โควิดไปแล้ว ทั้งเงินเยียวยา 5,000 บาท ของกระทรวงการคลัง เงินเยียวยาเกษตรกร 5,000 บาท ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และเงินเยียวยาแรงงานในระบบของสำนักงานประกันสังคม จะไม่ได้รับเงินเยียวยากลุ่มคนเปราะบางซ้ำซ้อน หรือได้เพียง 1 คน 1 สิทธิ์ ทำให้ยอดกลุ่มเป้าหมายปรับลดจาก 13 ล้านคน เหลือครึ่งหนึ่ง หรือประมาณ 6.5 ล้านคน ซึ่งจะได้รับเงินเยียวยา 1,000 บาท เป็นเวลา 3 เดือน ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมถึงกรกฎาคม รวม 3,000 บาท

ขณะนี้ หน่วยงานในสังกัด พม.ได้สำรวจข้อมูลผู้ที่ได้รับสิทธิ์ช่วยเหลือเยียวยาดังกล่าวแล้ว และเตรียมเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติเร็วๆ นี้ หาก ครม.อนุมัติจะเข้าสู่ขั้นตอนการเบิกจ่ายเงินจากกรมบัญชีกลาง คาดว่าน่าจะได้ภายในเดือนมิถุนายนนี้ และจะจ่ายเงินผ่านระบบบัญชีธนาคารและเงินสด ในช่องทางที่ได้รับสวัสดิการเดิมอยู่แล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เยียวยากลุ่มเปราะบางเงินเยียวยากลุ่มเปราะบางลงทะเบียนเยียวยากลุ่มเปราะบางเยียวยากลุ่มเปราะบางล่าสุดพม.พม. จ่ายเงินเยียวยา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 24 มิถุนายน 2564 เวลา 09:32 น.