ททท. เปิดแนวทางพิจารณา "แจกเงินเที่ยว" กระตุ้นเศรษฐกิจ คาดชัดเจนสัปดาห์หน้า

ข่าว

ททท. เปิดแนวทางพิจารณา "แจกเงินเที่ยว" กระตุ้นเศรษฐกิจ คาดชัดเจนสัปดาห์หน้า

ไทยรัฐออนไลน์

4 มิ.ย. 2563 16:50 น.

บันทึก

ททท.-คลัง เคาะมาตรการกระตุ้นท่องเที่ยวในประเทศ 4 เดือน ในสัปดาห์หน้า ชี้การแจกเงิน-บัตรกำนัล เป็นหนึ่งในแนวทางที่พิจารณา คาดมาตรการที่จะออกมาช่วยให้รายได้ ททท.ถึงเป้า 1.23 ล้านล้านบาท

วันที่ 4 มิ.ย. 2563 นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวหลังหารือกับกระทรวงการคลัง เรื่องมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศ หลังสถานการณ์โรคโควิด-19 คลี่คลาย ว่า ททท.ยังมีการบ้านที่ต้องไปทำต่อ แต่ในเบื้องต้นโจทย์ของมาตรการนี้ คือ การส่งเสริมให้คนไทยเที่ยวไทยในช่วงเดือนก.ค.-ต.ค. จำนวน 4 เดือน โดยจะทำยังไงให้มีแพ็กเกจที่จูงใจ โดยเน้นการเที่ยวในประเทศไทยเป็นหลัก ซึ่ง ททท.จะหารือกับกระทรวงการคลังอีกครั้ง เพื่อหาข้อสรุปที่ชัดเจน

ส่วนข้อเสนอที่ออกข่าวไปก่อนหน้านี้ ทั้งแพ็กเกจกำลังใจ ตอบแทนบุคลากรทางการแพทย์ในการปฏิบัติงานรับมือโควิด-19 อาทิ อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) และเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) จำนวน 1.2 ล้านคน และแพ็กเกจปันสุข การให้เป็นบัตรกำนัลดิจิทัล หรือการซื้อบัตรกำนัล (Voucher) เพื่อใช้ท่องเที่ยวภายในประเทศ จำนวน 4 ล้านคน สำหรับเป็นค่าห้องพักนั้น เป็นหนึ่งในข้อเสนอที่กำลังพิจารณา

ส่วนเงื่อนไขในแพ็กเกจนั้น ไม่ได้กำหนดว่าจะต้องไปเที่ยวจังหวัดที่อยู่ไกลๆ แต่กำหนดว่าให้เป็นการเดินทางข้ามจังหวัดก็พอ เพื่อให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยว ดังนั้นแพ็กเกจที่ออกมาจะต้องเป็นแพ็กเกจที่ดี จูงใจประชาชนได้ ส่วนเรื่องลดหย่อนภาษีนั้น ขณะนี้ยังไม่ได้มีการหารือ

สำหรับการแจกเงินให้ไปท่องเที่ยวนั้น เป็นส่วนหนึ่งของข้อเสนอ แต่จะแจกเงินเท่าไรนั้น ต้องหารือรายละเอียดก่อนว่าจะแจกกี่คน คนละเท่าไร เมื่อแจกไปแล้วจะต้องดูด้วยว่าคนนำเงินไปเที่ยวไหม ซึ่งเรื่องนี้ต้องหารือให้ชัดเจน

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลตั้งใจให้การท่องเที่ยวเป็นกลไกฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศ จึงคาดหวังว่าเมื่อมาตรการออกมา จะช่วยให้รายได้ของ ททท.ถึงเป้าที่วางไว้ 1.23 ล้านล้านบาท โดยเป็นรายได้ท่องเที่ยวในประเทศประมาณ 400,000-500,000 ล้านบาท ซึ่งจะทำให้ภาคท่องเที่ยวเกิดการจ้างงานไม่ต่ำกว่า 2.5 ล้านคน และช่วยพยุงการท่องเที่ยวในช่วงไตรมาส 4 ให้กลับมาดีขึ้น ซึ่งจะตรงกับช่วงไฮซีซั่นพอดี.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ทหารพม่าใช้เครื่องบินทิ้งบอมบ์ เปิดวงล้อมกะเหรี่ยง
02:17

ทหารพม่าใช้เครื่องบินทิ้งบอมบ์ เปิดวงล้อมกะเหรี่ยง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 19:02 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์