ผู้ผลิตท่อเหล็กอุตสาหกรรมน้ำมันโล่งอก “แคนาดา” ทบทวนเก็บภาษีทุ่มตลาดใหม่

ข่าว

  ผู้ผลิตท่อเหล็กอุตสาหกรรมน้ำมันโล่งอก “แคนาดา” ทบทวนเก็บภาษีทุ่มตลาดใหม่

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 มิ.ย. 2563 10:05 น.  นายกีรติ รัชโน อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้ หน่วยงาน Canada Border Services Agency (CBSA) ของแคนาดา ได้ประกาศผลการทบทวนการใช้มาตรการตอบโต้การทุ่มตลาด (เอดี) สินค้าท่อเหล็กที่ใช้ในอุตสาหกรรมน้ำมัน จากประเทศไทย โดยพบว่า ตลาดสินค้าดังกล่าวในไทยไม่มีลักษณะเฉพาะ (พีเอ็มเอส) ตามที่ถูกแคนาดากล่าวหา ทำให้การทบทวนการใช้มาตรการเอดีต้องใช้ข้อมูลราคา และต้นทุนของไทยตามข้อเท็จจริงของผู้ผลิตและผู้ส่งออกไทย แคนาดาไม่สามารถปรับข้อมูลได้เอง ส่งผลให้อัตราอากรเอดีที่แคนาดาจะเรียกเก็บจากไทยไม่สูงเกินจริง

  ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 27 ก.ย.62 แคนาดาได้ประกาศทบทวนการใช้มาตรการเอดีกับสินค้าดังกล่าวจากไทย โดยอ้างว่าสภาพตลาดของไทย ที่มีลักษณะเฉพาะ ไม่สะท้อนต้นทุนการผลิตสินค้าที่แท้จริงในการค้าปกติ เช่น รัฐบาลอาจให้การสนับสนุนผู้ส่งออก แคนาดาจึงได้ปรับข้อมูลราคาและต้นทุนสินค้าดังกล่าวของผู้ส่งออกไทยใหม่ให้สูงขึ้น เพื่อให้จัดเก็บอากรเอดีกับสินค้าดังกล่าวในอัตราที่สูงขึ้น เพื่อปกป้องอุตสาหกรรมภายในของแคนาดา แต่หลังจากที่กรมได้ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชนที่เกี่ยวข้อง ให้ข้อมูลแก้ต่างว่าอุตสาหกรรมนี้ของไทยไม่มีลักษณะเฉพาะ ส่งผลให้แคนาดาไม่ใช้เงื่อนไขพีเอ็มเอส เพื่อพิจารณาจัดเก็บอากรเอดีจากไทย

  “การที่แคนาดาไม่ใช้เงื่อนไขพีเอ็มเอสมาพิจารณาทบทวนการเรียกเก็บอากรเอดีสินค้าดังกล่าวจากไทย นับว่าเป็นผลดีต่อผู้ผลิตและผู้ส่งออกสินค้านี้ของไทยมาก โดยปี 62 ไทยส่งออกสินค้านี้ไปแคนาดา 11,291 ตัน มูลค่า 314.62 ล้านบาท ซึ่งแคนาดาจัดเป็นตลาดสำคัญ และโดยเฉพาะช่วงหลังวิกฤติโควิด-19 สินค้านี้น่าจะสามารถขยายการส่งออกได้”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สินค้าท่อเหล็กส่งออกสินค้าข่าววันนี้ท่อส่งน้ำมันท่อเหล็กอุตสาหกรรมน้ำมันมาตรการตอบโต้การทุ่มตลาดท่อเหล็ก

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 14:54 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์