ทลายโกดังยางรถย่านบางบอน

ข่าว

  ทลายโกดังยางรถย่านบางบอน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 มิ.ย. 2563 09:50 น.

  ทลายโกดังยางรถย่านบางบอน หลังพบไม่ได้รับใบอนุญาต มอก.

  นายวันชัย พนมชัย เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) เปิดเผยว่า สมอ.ได้ส่งทีมเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบโกดังเก็บยางล้อรถยนต์และรถบรรทุกของบริษัท หยีฟง กรุ๊ป จำกัด เขตบางบอน กรุงเทพฯ และในพื้นที่จังหวัดสงขลา หลังพบเบาะแส จากการตรวจสอบบริษัทดังกล่าว มีการแสดงฉลากและเครื่องหมายมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) ระบุเป็นผู้นำเข้าและจัดจำหน่าย แต่ยางล้อที่พบเป็นยางล้อที่ยังไม่ได้รับใบอนุญาต ซึ่งยางล้อรถบรรทุกทุกเส้น ต้องแสดงเครื่องหมาย 2 มอก. คือ มาตรฐานยางรถบรรทุก มอก.2719-2560 และมาตรฐานด้านความปลอดภัยและสิ่งแวดล้อม มอก.2721-2560

  นอกจากนั้น ยังมียางล้อบางส่วนที่แสดงเครื่องหมาย มอก.โดยไม่ได้รับอนุญาต จึงได้ดำเนินการอายัดไว้รวม 1,065 เส้น มูลค่า 5 ล้านบาท เพื่อนำไปสู่การดำเนินการตามกฎหมายต่อไป ทั้งนี้ยางล้อรถทุกชนิด ทั้งยางรถจักรยานยนต์ รถยนต์ และรถบรรทุกเป็นสินค้าที่อยู่ใน 115 รายการ ที่ สมอ.ควบคุม เนื่องจากเกี่ยวข้องกับความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน หากไม่ได้มาตรฐานอาจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้

  สำหรับบทลงโทษของผู้ประกอบการรายนี้ กรณีนำเข้าโดยไม่ได้รับใบอนุญาตต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 2 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ กรณีใช้เครื่องหมายมาตรฐานโดยไม่ได้รับอนุญาตมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และจำหน่ายสินค้าที่ไม่เป็นไปตามมาตรฐาน มีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 5 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ขณะที่ระหว่างเดือน ต.ค.62-พ.ค.ที่ผ่านมาได้ยึดอายัดสินค้าไม่ได้มาตรฐานมูลค่า 860 ล้านบาท และได้ดำเนินการอย่างเข้มงวดกับผู้ฝ่าฝืนและกระทำความผิด พระราชบัญญัติมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม พ.ศ.2511.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ตรวจโกดังบางบอนสงขลายางล้อรถยนต์รถบรรทุกของยางรถยนต์ข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 17:36 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์