สบน.กู้เพิ่มอีก 5 หมื่นล้าน

ข่าว

  สบน.กู้เพิ่มอีก 5 หมื่นล้าน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 มิ.ย. 2563 08:30 น.

  นางแพตริเซีย มงคลวณิช ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) เปิดเผยว่า สบน.ได้ดำเนินการกู้เงินภายใต้พระราชกำหนด (พ.ร.ก.) เงินกู้อีก 50,000 ล้านบาท โดยเป็นการกู้ผ่านสถาบันการเงินระยะเวลา 4 ปี อัตราดอกเบี้ยอยู่ที่ 0.96% ต่อปี และที่ผ่านมา สบน.ได้ทยอยกู้ภายใต้ พ.ร.ก.ดังกล่าวมาอย่างต่อเนื่อง เมื่อรวมกับการกู้ครั้งนี้ทำให้มียอดกู้แล้วรวม 220,000 ล้านบาท ในจำนวนนี้เป็นการกู้ผ่านสถาบันการเงิน 170, 000 ล้านบาท และออกพันธบัตรออมทรัพย์รุ่นเราไม่ทิ้งกัน 50,000 ล้านบาท ดอกเบี้ย 1.3% ต่อปี

  “การกู้เงินขึ้นอยู่กับความต้องการใช้เงิน โดยที่ผ่านมาจะนำไปใช้เพื่อการเยียวยาประชาชน ทั้งผู้ประกอบอาชีพอิสระ เกษตรกร และกลุ่มเปราะบาง 3 กลุ่ม คือ เด็กแรกเกิดถึงอายุ 6 ปี ผู้พิการ ผู้สูงวัยที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 และหน่วยงานที่ทำการเบิกจ่าย ได้ทยอยเบิกจ่ายไปจำนวนหลายล้านคนแล้ว”

  ขณะนี้ยอดการเบิกจ่ายตามวัตถุประสงค์ ของการกู้เงินเริ่มชะลอตัวลง โดยดูจากการเบิกจ่ายเยียวยาผู้ประกอบอาชีพอิสระก็ใกล้จะครบแล้ว ซึ่งมีจำนวนที่ต่ำกว่าที่คาดไว้จากเดิมคาดว่าจะมีจำนวน 16 ล้านคน แต่เมื่อจบโครงการมีผู้ผ่านเกณฑ์ 15.10 ล้านคน ส่วนเกษตรกร 10 ล้านครัวเรือน ก็ใกล้จ่ายเงินครบแล้ว เหลือแต่กลุ่มเปราะบาง 13 ล้านคน ดังนั้น วงเงินที่จะกู้เพื่อเยียวยาก็น่าจะลดลง ทั้งนี้ รัฐบาลได้ตั้งวงเงินไว้สำหรับการกู้เพื่อเยียวยาอยู่ที่ 359,000 ล้านบาท แต่เท่าที่ประเมินคิดว่าอาจจะกู้ไม่เต็มจำนวน ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี ส่วนแผนการกู้เงินจากสถาบันการเงินต่างประเทศ สบน.ยังไม่พิจารณา เพราะจะเน้นกู้เงินสถาบันการเงินภายในประเทศก่อน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สบน.พ.ร.ก. เงินกู้เศรษฐกิจดอกเบี้ยพ.ร.ก.เงินกู้เยียวยาประชาชนเงินเยียวยาข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 16:16 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์