ไล่บี้แอปเปิลแก้ปัญหาข้อความขยะ

ข่าว

ไล่บี้แอปเปิลแก้ปัญหาข้อความขยะ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 มิ.ย. 2563 08:02 น.

บันทึก

นายสุทธิศักดิ์ ตันตะโยธิน รองเลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีการส่งข้อความ (iMessage) ซึ่งมีลักษณะเชิญชวนร่วมเกมออนไลน์ พนันออนไลน์ ผ่านโทรศัพท์มือถือไอโฟนของแอปเปิล ซึ่งใช้ระบบปฏิบัติการ iOS นั้น ทาง กสทช.ได้ประชุมวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ร่วมกับผู้บริหารแอปเปิลที่สิงคโปร์ และขอให้แอปเปิลตรวจสอบกรณีดังกล่าวและรายงานผลให้สำนักงาน กสทช.ได้รับทราบในการประชุมหารือครั้งต่อไป

โดย กสทช.ขอให้แอปเปิลดำเนินการเป็นพิเศษเนื่องจากในไทย มีผู้ใช้ผลิตภัณฑ์ของแอปเปิลเป็นจำนวนมาก ได้แก่

1.ประชาสัมพันธ์วิธีการป้องกันสแปมจาก iMessage ผ่านสื่อและช่องทางของแอปเปิล

2.ให้เร่งดำเนินการบล็อกหรือจำกัดสแปมที่ได้รับการรายงานโดยเร็ว

3.ขอให้ปรับปรุงระบบจัดการปัญหาให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

ผู้แทนแอปเปิล สิงคโปร์ ให้ข้อมูลว่า ผู้ใช้ผลิตภัณฑ์แอปเปิลจะต้องตั้งค่าฟิลเตอร์ป้องกัน iMessage และหากได้รับข้อความที่เป็นสแปมให้กดรายงานสแปม iMessage ไปยังแอปเปิล ซึ่งแอปเปิลจะบล็อกข้อความดังกล่าวและขอให้ผู้ใช้ผลิตภัณฑ์แอปเปิลบล็อกรายชื่อผู้ส่ง iMessage นั้น อย่ากดลิงค์หรือกดเปิดไฟล์ใดๆ ที่อยู่ในข้อความดังกล่าวเด็ดขาด” ส่วนการหารือกับ 5 ค่ายมือถือ พบว่า ข้อความดังกล่าวเป็นสแปม iMessage ไม่ใช่ข้อความสั้น (SMS) ทำให้ค่ายมือถือไม่สามารถตรวจสอบต้นทางและปลายทางได้ และไม่สามารถเห็นเนื้อหาในข้อความที่ส่งได้และจากการตรวจสอบข้อมูลตลอด 2 วันที่ผ่านมา พบว่าการส่งข้อความขยะดังกล่าว ไม่เกี่ยวกับแอปพลิเคชัน ไทยชนะของรัฐบาลแต่อย่างใด.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
00:31

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 09:31 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์