ขยายอายุลดภาษีหนุนการศึกษา เปิดให้เอกชนยกระดับคุณภาพ

ข่าว

ขยายอายุลดภาษีหนุนการศึกษา เปิดให้เอกชนยกระดับคุณภาพ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 มิ.ย. 2563 07:52 น.

บันทึก

นางสาวไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรี(ครม.) ได้อนุมัติร่างพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) มาตรการภาษีเพื่อการสนับสนุนการศึกษาและขยายเวลาให้สิทธิประโยชน์ทางภาษีอีก 2 ปี จากเดิมที่สิ้นสุด เมื่อวันที่ 31 ธ.ค.2562 ขยายไปเป็นวันที่ 31ธ.ค.2564ให้ภาค เอกชนมีส่วนร่วมพัฒนาการศึกษาต่อ เนื่องช่วยลดภาระการจัดสรรงบประมาณรายจ่ายของรัฐบาลในด้านการศึกษาได้อีกทางหนึ่ง

ทั้งนี้ ผลจากการนี้จะทำให้จัดเก็บภาษีลดลง 440 ล้านบาท แต่จะมีส่วนช่วยลดภาระการจัดสรรงบประมาณรายจ่ายของรัฐบาลในด้านการศึกษาได้อีกทางหนึ่ง ยังเป็นประโยชน์อย่างยิ่งในการจูงใจภาคเอกชนให้มีส่วนร่วม และสนับสนุนด้านการศึกษาและพัฒนาการศึกษาทั้งหลักสูตร ครูผู้สอน สื่อการเรียนรู้ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ช่วยยกระดับสถาบันการศึกษาเฉพาะด้านสามารถพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ที่มีคุณภาพอย่างยั่งยืน มีความเชี่ยว ชาญสู่ความเป็นเลิศ และเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันในระดับโลกได้

“การขยายระยะเวลาการให้สิทธิ์ประโยชน์ทางภาษีในครั้งนี้ จะได้รับการยกเว้นภาษีเงินได้ภาษีมูลค่าเพิ่ม (แวต) และภาษีธุรกิจเฉพาะ และอากรแสตมป์ ให้แก่ผู้บริจาคที่เป็นบุคคล ให้แก่ผู้บริจาคที่เป็นบุคคลธรรมดาหรือบริษัทหรือห้างหุ้นส่วนนิติบุคคลที่บริจาคเงินหรือทรัพย์สินให้แก่สถานศึกษาของรัฐสถาบันอุดมศึกษาเอกชน ตามกฎ หมายว่าด้วยสถาบันอุดม ศึกษาเอกชน โรงเรียนเอกชนตามกฎหมายว่าด้วยโรงเรียนเอกชน และสถานศึกษาที่จัดตั้งขึ้นในประเทศไทยตามสนธิสัญญาหรือความตกลงระหว่างรัฐบาลไทย กับทบวงการชำนัญพิเศษแห่งสหประชาชาติ”

ทั้งนี้ กรณีบุคคลธรรมดาที่นำเงินที่บริจาคมาหักเป็นค่าใช้จ่ายหรือลดหย่อนได้ 2 เท่าของจำนวนที่จ่ายจริง เมื่อรวมกับรายการสำหรับการบริจาคต้องไม่เกิน 10% ของเงินได้พึงประเมินหลังหักค่าใช้จ่ายและหักค่าลดหย่อนอื่นๆ แล้ว กรณีบริษัทหรือห้างหุ้นส่วนนิติบุคคลนำเงินหรือทรัพย์สินมาหักเป็นรายจ่ายได้ 2 เท่าของจำนวนที่บริจาค แต่เมื่อรวมกับรายจ่ายในการจัดสร้าง และบำรุงรักษาสนามเด็กเล่น สวนสาธารณะ สนามกีฬา ของเอกชนหรือราชการ และรายจ่ายสำหรับการบริจาคตามพระราชกฤษฎีกาอื่นๆแล้วต้องไม่เกิน 10% ของกำไรสุทธิก่อนหักรายจ่าย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!
03:11

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 06:45 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์