จ่อยกเลิกบางโครงการ “คมนาคม” ทบทวนโปรเจกต์อีอีซีเฟส 2

ข่าว

จ่อยกเลิกบางโครงการ “คมนาคม” ทบทวนโปรเจกต์อีอีซีเฟส 2

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 มิ.ย. 2563 07:47 น.

บันทึก


นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะทำงานจัดทำแผนปฏิบัติการโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ระยะ (เฟส) ที่ 2 (ปี 65-70) ว่า ที่ประชุมมอบให้สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) ซึ่งเป็นฝ่ายเลขานุการ ไปพิจารณากลั่นกรองโครงการต่างๆ ที่จะบรรจุในแผนปฏิบัติการฯ เฟส 2 ใหม่อีกครั้ง จากที่เสนอมาทั้งหมด 106 โครงการ วงเงินรวม 2.52 แสนล้านบาทเนื่องจากพบว่าบางโครงการไม่เกิดประโยชน์กับอีอีซี อย่างไรก็ตามได้มอบนโยบายไปว่าโครงการที่จะบรรจุอยู่ในแผนปฏิบัติการฯ เฟส 2 ต้องมีคุณสมบัติดังนี้

1.เป็นโครงการที่ยกยอดมาจากแผนปฏิบัติการฯ เฟส 1 ซึ่งต้องเป็นโครงการที่สำคัญและจำเป็น

2.โครงการที่ต้องตอบโจทย์สามารถรองรับโครงการหลักที่จะเกิดขึ้นจากเฟสที่ 1 เช่น การพัฒนาระบบขนส่งสาธารณะที่จะมารองรับโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบิน โครงการเมืองการบิน และโครงการแหลมฉบัง ระยะที่ 3 อาทิ โครงการรถไฟฟ้า (แทรม) พัทยา และโครงการรถไฟเชื่อมต่อจากนิคมอุตสาหกรรมไปยังท่าเรือแหลมฉบัง

และ 3.โครงการที่เกี่ยวกับระบบบริหารจัดการโครงสร้างพื้นฐาน ที่เป็นซอฟต์แวร์ หรือเทคโนโลยี เพราะไม่อยากให้มีแค่โครงสร้างพื้นฐานแห้งๆ เพียงอย่างเดียว อยากให้ทำโครงการแล้วมีระบบเข้ามาบริหารจัดการด้วย

นายชัยวัฒน์ กล่าวอีกว่า หลังจากพิจารณากลั่นกรองจนคัดเลือกโครงการได้แล้ว สนข. ต้องนำแผนปฏิบัติการฯ เฟส 2 ไปหารือและรับฟังความคิดเห็นกับภาคเอกชน และประชาชน ภายใน 1 เดือน และกลับมาเสนอที่ประชุมในต้นเดือน ก.ค.63 ก่อนเสนอให้คณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (กพอ.) พิจารณา เบื้องต้นคาดว่าวงเงินในแผนปฏิบัติการฯ เฟส 2 น่าจะลดลงจากเดิม เพราะมีหลายโครงการที่ไม่ตอบโจทย์ต้องถูกตัดออกไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ตุ๊กแก 2 หาง งอกซ้อนกัน หนุ่มเชื่อมาให้โชค นักเสี่ยงโชคตี "เลขเด็ด"
01:15

ตุ๊กแก 2 หาง งอกซ้อนกัน หนุ่มเชื่อมาให้โชค นักเสี่ยงโชคตี "เลขเด็ด"

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 23:01 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์