“ศักดิ์สยาม” ยกทัพฟื้นฟูรถเมล์

ข่าว

“ศักดิ์สยาม” ยกทัพฟื้นฟูรถเมล์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 มิ.ย. 2563 09:00 น.

บันทึก

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยหลังประชุมติดตามการปรับปรุงแผนฟื้นฟูกิจการ องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ว่า แผนฟื้นฟู ขสมก.ได้จัดทำรายละเอียดแผนงานเสร็จแล้ว ผ่านความเห็นชอบจากคณะกรรมการบริหารกิจการ (บอร์ด) ขสมก.นำเสนอมายังกระทรวงคมนาคมแล้ว ล่าสุดตนได้เตรียมที่จะนำเสนอต่อคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) พิจารณาวันที่ 8 มิ.ย.นี้ และหาก คนร.อนุมัติเห็นชอบ ก็จะเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) ต่อไป

สำหรับแผนฟื้นฟู ขสมก.จะใช้รูปแบบด้วยวิธีจัดหารถให้บริการ โดยการจ้างเอกชนมาวิ่งรถตามระยะทาง ซึ่งเอกชนจะต้องจัดหารถปรับอากาศ, หาพนักงาน, หาเชื้อเพลิง, หาที่จอดรถ ทั้งหมด โดยเป็นการรับจ้างวิ่ง ขณะเดียวกันในส่วน การจองเส้นทางเดินรถให้บริการ ขสมก. จะปรับเส้นทางเดินรถใหม่ จากขณะนี้ มีเส้นทางเดินรถรวม 269 เส้นทาง ปรับใหม่ จะเหลือเพียง 108 เส้นทางเท่านั้น เพื่อไม่ให้เกิดการทับซ้อนเส้นทาง ส่วนการกำหนดอัตราค่าโดยสารอยู่ที่ 30 บาทตลอดวัน

ทั้งนี้ ผลการศึกษายังพบว่าจะมีผู้โดยสารมาใช้บริการวันละ 2 ล้านคน ทำให้ ขสมก.มีรายได้เฉลี่ยต่อวันที่ 60 ล้านบาท ที่คุ้มค่าต่อการให้บริการ และในแผนกำหนดว่าภายใน 7 ปี หลัง ครม.อนุมัติ ผลการดำเนินงานจะเป็นบวกในปี 2572 ล่าสุด ขสมก.มีหนี้สิน 172,000 ล้านบาท หาก ขสมก.ไม่มีการฟื้นฟูใดๆเลย คาดว่าสิ้นปีนี้ ขสมก.จะมีหนี้สิน 200,000 ล้านบาท หากพิจารณารัฐวิสาหกิจ ในกระทรวงคมนาคม ก็พบว่า มี 4 พี่น้อง และทั้ง 4 พี่น้อง ป่วยกันหมดคนที่ป่วยหนักสุดคือ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) และกระทรวงคมนาคมได้หาวิธีรักษา แต่กระทรวงการคลัง ได้เป็นคนรับที่จะเอาการบินไทยไปรักษาเอง.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 22:34 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์