ดึง “แพลตฟอร์ม” ลดตกงาน “สุริยะ” อัดสินเชื่อ 4 หมื่นล้านอุ้มเอสเอ็มอี

ข่าว

ดึง “แพลตฟอร์ม” ลดตกงาน “สุริยะ” อัดสินเชื่อ 4 หมื่นล้านอุ้มเอสเอ็มอี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 มิ.ย. 2563 08:45 น.

บันทึก

“สุริยะ” อัดสินเชื่อ ธพว. ฝ่าภัยโควิด 4 หมื่นล้านบาท ช่วยเอสเอ็มอี 2.4 หมื่นกิจการ รักษาและจ้างงานใหม่ 1.2 แสนคน ขณะที่หอการค้าไทย จับมือ เอคเซนเชอร์ พัฒนาแพลตฟอร์มกลาง “People+Work Connect” เพื่อเชื่อมโยงระหว่างธุรกิจ ที่ต้องการขยายจ้างงาน กับธุรกิจที่ต้องการลดจ้างงาน เพื่อแก้ไขปัญหาว่างงาน

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ได้มอบนโยบายให้ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) เร่งดูแลเอสเอ็มอีที่ได้รับผลกระทบโควิด-19 ด้วยการเดินหน้าเติมทุนสินเชื่อเงื่อนไขพิเศษ เพื่อให้เอสเอ็มอีทุกกลุ่มธุรกิจ ทั่วประเทศ มีเงินทุนไปหมุนเวียน เสริมสภาพคล่อง จ้างงาน และฟื้นฟูธุรกิจให้กลับคืนมาสามารถดำเนินการได้ดีอีกครั้ง คาดว่าจะอนุมัติสินเชื่อรอบนี้ได้ 40,000 ล้านบาท ช่วยเอสเอ็มอี 24,000 กิจการ รวมถึงการพักชำระหนี้เงินต้นให้กับลูกค้าเดิมเป็นเวลาไม่เกิน 2 ปีจากเดิม 6 เดือน และให้ขยายระยะเวลาสัญญาเงินกู้ จากเดิม 5-7 ปีเป็น 5- 10 ปี เพื่อให้เอสเอ็มอีมีเวลาปรับตัว

“การพักชำระหนี้เงินต้นและขยายการคืนเงินกู้ จะทำให้เอสเอ็มอีที่ได้รับผลกระทบสามารถประคองตัวเองอยู่ได้ก่อน จากนั้นก็จะมีการเติมเงินอัดฉีดเสริมสภาพคล่อง ที่ ธพว.มีโครงการต่างๆ คาดว่าจะอนุมัติสินเชื่อได้ 40,000 ล้านบาท ช่วยให้เกิดการสร้างงาน สร้างรายได้สู่ท้องถิ่น ช่วยรักษาการจ้างงาน ไว้รวม 120,000 ราย สร้างมูลค่าหมุนเวียนทางเศรษฐกิจ 90,000 ล้านบาท”

นายกลินท์ สารสิน ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวว่า หอการค้าไทยได้ร่วมมือกับเอคเซนเชอร์ ประเทศไทย พัฒนาแพลตฟอร์มกลาง คือ “People+Work Connect” เพื่อเชื่อมโยงระหว่างธุรกิจ ที่ต้องการขยายการจ้างงาน กับธุรกิจที่ต้องการลดการจ้างงาน เพื่อแก้ไขปัญหาการว่างงานที่เกิดจากโควิด-19 โดยระบบจะประมวลผล วิเคราะห์ข้อมูลความต้องการ และจับคู่ให้

“การนำ People+Work Connect มาใช้จับคู่ความต้องการนี้ ได้รับการตอบรับที่ดีจากสมาชิกหอการค้าไทย ล่าสุดมีผู้สมัครเข้าร่วม 29 บริษัท ยังมีอีกหลายรายที่เตรียมเข้ามาร่วมใช้แพลตฟอร์ม เพื่อช่วยเหลือภาคแรงงานให้ผ่านพ้นวิกฤติไปให้ได้ เพราะภาคแรงงานเป็นฟันเฟืองในการกระตุ้นเศรษฐกิจ ผ่านการบริโภคและการจับจ่ายใช้สอย จึงเป็นหน้าที่ของทุกคน ช่วยเหลือให้แรงงานไทยมีอาชีพ มีรายได้ที่มั่นคง”

ทั้งนี้ นับตั้งแต่โควิด-19 ระบาดในไทย ส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิต ธุรกิจ ระบบเศรษฐกิจอย่างมาก หลายธุรกิจหยุดชะงัก โดยเฉพาะธุรกิจท่องเที่ยวและบริการ ทำให้ผู้ประกอบการ ต้องปรับตัวประคับประคองธุรกิจ เช่น เปลี่ยนรูปแบบการทำธุรกิจผ่านระบบดิจิทัลเพิ่มมากขึ้น ลดเงินเดือนหรือสวัสดิการ ลดจำนวนพนักงาน

“ล่าสุด หอการค้าไทย พบว่า อาจทำให้เกิดการว่างงาน 7 ล้านคน ในขณะที่สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) คาดว่า ปีนี้ มีโอกาสที่คนจะตกงาน 8.4 ล้านคน จึงต้องพัฒนาแพลตฟอร์มดังกล่าว เพื่อให้ผู้ประกอบการที่ต้องการปลดพนักงาน หรือที่ต้องการแรงงานเพิ่ม มีโอกาสจับคู่กัน ทำให้แรงงานมีงานทำต่อเนื่อง”

นายนนทวัฒน์ พุ่มชูศรี กรรมการผู้จัดการ เอคเซนเชอร์ ประเทศไทย กล่าวว่า People+Work Connect จะช่วยสนับสนุนองค์กรธุรกิจในการบริหาร ด้านแรงงาน โดยได้นำระบบอนาลิติกส์ (การวิเคราะห์ข้อมูล) บนแพลตฟอร์ม เป็นตัวช่วยเพื่อช่วยให้องค์กรต่างๆแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับประสบการณ์ ทักษะของพนักงานที่ถูกเลิกจ้างให้แก่บริษัทอื่นที่กำลังมองหาคนทำงาน โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สามารถดูได้ที่ https://peopleworkconnect.accenture.com/welcome

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 14:50 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์