ไลฟ์สไตล์
100 year

อัญมณีไทยบุกถล่มจีนเย้ยไวรัสร้าย ส่งออกมีแนวโน้มขยายตัวได้อีกครั้ง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 มิ.ย. 2563 08:40 น.
SHARE

น.ส.จีรนันท์ หิรัญญสัมฤทธิ์ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน เปิดเผยว่า ขณะนี้การซื้อขายสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับในจีนเริ่มกลับมาคึกคักอีกครั้ง หลังจากสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 ในจีนเริ่มคลี่คลายตั้งแต่เดือน มี.ค.ทำให้ธุรกิจกลับมาเปิดอีกครั้ง และประชาชนเริ่มออกมาจับจ่ายใช้สอยมากขึ้น ทำให้คาดว่า การส่งออกอัญมณีและเครื่องประดับของไทย มีแนวโน้มขยายตัวได้อีกครั้ง โดยสินค้าที่มีโอกาสขยายตัวสูงและกำลังได้รับความนิยมในตลาดจีนมาก คือ ทับทิม ไพลิน เพราะมีคุณภาพ ความประณีต ความคงทน และเอกลักษณ์พิเศษไม่เหมือนใคร และเครื่องประดับเงิน ที่ชาวจีนชอบดีไซน์ที่มีลวดลายทันสมัย และนิยมซื้อให้เป็นของขวัญ

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศได้มอบให้ทูตพาณิชย์ของไทยที่ประจำอยู่ในประเทศต่างๆทั่วโลก เชิญผู้ประกอบการอัญมณีและเครื่องประดับ รวมถึงผู้ซื้อ ผู้นำเข้า ให้เข้ามาร่วมงานแสดงสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับ ครั้งที่ 66 ในไทย วันที่ 7-11 ก.ย.นี้ ที่อิมแพคเมืองทองธานี ถือเป็นงานระดับนานาชาติที่สำคัญของไทย พร้อมกับให้ยืนยันกับผู้ที่จะเข้ามาร่วมงานว่า ไทยมีความพร้อมในการจัดงาน โดยในส่วนของสำนักงานฯขณะนี้อยู่ระหว่างเชิญชวนผู้ซื้อของจีน เพราะสินค้ากลุ่มนี้ของไทยเป็นที่ต้องการและเป็นที่นิยมในตลาดจีน

ข่าวแนะนำ

สำหรับตลาดเครื่องประดับจีน เป็นตลาดใหญ่อันดับ 2 ของโลก รองจากสหรัฐฯ กลุ่มผู้บริโภคส่วนใหญ่อยู่ในเมืองหลัก ซึ่งมีกำลังซื้อสูง เช่น กรุงปักกิ่ง นครเซี่ยงไฮ้ เมืองเซินเจิ้น เมืองกวางโจว โดยเครื่องประดับทองได้รับความนิยมมากที่สุดอันดับหนึ่ง เพราะแลกเปลี่ยนเป็นเงินได้ง่าย เป็นสินค้าเพิ่มมูลค่าทางสังคม แต่คนหนุ่มสาวจีน และคนรุ่นใหม่ ยังให้ความสำคัญกับเครื่องประดับสมัยใหม่ ที่มีความทันสมัย ราคาไม่แพง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อัญมณีไทยส่งออกอัญมณีเครื่องประดับตลาดจีนจีนทองข่าววันนี้

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 06:31 น.