อัญมณีไทยบุกถล่มจีนเย้ยไวรัสร้าย ส่งออกมีแนวโน้มขยายตัวได้อีกครั้ง

ข่าว

อัญมณีไทยบุกถล่มจีนเย้ยไวรัสร้าย ส่งออกมีแนวโน้มขยายตัวได้อีกครั้ง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 มิ.ย. 2563 08:40 น.

บันทึก

น.ส.จีรนันท์ หิรัญญสัมฤทธิ์ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน เปิดเผยว่า ขณะนี้การซื้อขายสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับในจีนเริ่มกลับมาคึกคักอีกครั้ง หลังจากสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 ในจีนเริ่มคลี่คลายตั้งแต่เดือน มี.ค.ทำให้ธุรกิจกลับมาเปิดอีกครั้ง และประชาชนเริ่มออกมาจับจ่ายใช้สอยมากขึ้น ทำให้คาดว่า การส่งออกอัญมณีและเครื่องประดับของไทย มีแนวโน้มขยายตัวได้อีกครั้ง โดยสินค้าที่มีโอกาสขยายตัวสูงและกำลังได้รับความนิยมในตลาดจีนมาก คือ ทับทิม ไพลิน เพราะมีคุณภาพ ความประณีต ความคงทน และเอกลักษณ์พิเศษไม่เหมือนใคร และเครื่องประดับเงิน ที่ชาวจีนชอบดีไซน์ที่มีลวดลายทันสมัย และนิยมซื้อให้เป็นของขวัญ

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศได้มอบให้ทูตพาณิชย์ของไทยที่ประจำอยู่ในประเทศต่างๆทั่วโลก เชิญผู้ประกอบการอัญมณีและเครื่องประดับ รวมถึงผู้ซื้อ ผู้นำเข้า ให้เข้ามาร่วมงานแสดงสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับ ครั้งที่ 66 ในไทย วันที่ 7-11 ก.ย.นี้ ที่อิมแพคเมืองทองธานี ถือเป็นงานระดับนานาชาติที่สำคัญของไทย พร้อมกับให้ยืนยันกับผู้ที่จะเข้ามาร่วมงานว่า ไทยมีความพร้อมในการจัดงาน โดยในส่วนของสำนักงานฯขณะนี้อยู่ระหว่างเชิญชวนผู้ซื้อของจีน เพราะสินค้ากลุ่มนี้ของไทยเป็นที่ต้องการและเป็นที่นิยมในตลาดจีน

สำหรับตลาดเครื่องประดับจีน เป็นตลาดใหญ่อันดับ 2 ของโลก รองจากสหรัฐฯ กลุ่มผู้บริโภคส่วนใหญ่อยู่ในเมืองหลัก ซึ่งมีกำลังซื้อสูง เช่น กรุงปักกิ่ง นครเซี่ยงไฮ้ เมืองเซินเจิ้น เมืองกวางโจว โดยเครื่องประดับทองได้รับความนิยมมากที่สุดอันดับหนึ่ง เพราะแลกเปลี่ยนเป็นเงินได้ง่าย เป็นสินค้าเพิ่มมูลค่าทางสังคม แต่คนหนุ่มสาวจีน และคนรุ่นใหม่ ยังให้ความสำคัญกับเครื่องประดับสมัยใหม่ ที่มีความทันสมัย ราคาไม่แพง.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 30 มิถุนายน 2565 เวลา 19:21 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์