ไลฟ์สไตล์
100 year

คลังเตรียมออกมาตรการฟื้นฟูเศรษฐกิจหลังการระบาดของโควิด-19 เริ่มคลี่คลาย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 มิ.ย. 2563 08:00 น.
SHARE

นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังเตรียมออกมาตรการฟื้นฟูเศรษฐกิจหลังการระบาดของโควิด-19 คลี่คลาย ซึ่งจะมีทั้งมาตรการทางการเงินและไม่ใช่มาตรการทางการเงิน โดยมาตรการทางการเงินนั้นจะให้สถาบันการเงินของรัฐ เช่น ธนาคารออมสิน ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) และธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) บรรษัทค้ำประกันสินเชื่อขนาดย่อม (บสย.) เป็นต้น ออกสินเชื่อส่งเสริมการสร้างงานนอกเหนือจากสินเชื่อที่มีอยู่ นอกจากนี้ ยังให้สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) หารือกับ บสย. ออกโครงการค้ำประกันสินเชื่อชุดใหม่ หลังโครงการค้ำประกันสินเชื่อเอสเอ็มอี ระยะที่ 8 (PGS8) วงเงินรวม 150,000 ล้านบาท มีผู้ประกอบการกู้เต็มวงเงินแล้ว

ส่วนที่ไม่ใช่มาตรการทางการเงิน คือ การสร้างความเข้มแข็งให้กับชุมชน ภาคเกษตรอุตสาหกรรม และวิสาหกิจชุมชน รวมถึงลดหนี้นอกระบบนั้น ได้ส่งทีม เราไม่ทิ้งกัน ลงพื้นที่ตรวจสอบปัญหาของประชาชนแล้ว และสัปดาห์หน้าจะนัดประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำหนดแผนช่วยเหลือ เพื่อส่งเสริมการสร้างงานในระดับชุมชน หากได้ข้อสรุปแล้วจะนำเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาเร็วที่สุด

ข่าวแนะนำ

สำหรับสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ (ซอฟต์โลน) ของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) วงเงิน 500,000 ล้านบาทที่มีข่าวว่าอนุมัติยากนั้น รัฐบาลต้องการออกให้เร็วที่สุด จึงพิจารณาผู้ที่มีประวัติการกู้เงินกับธนาคารก่อน ซึ่งกลุ่มนี้จะได้รับการปล่อยกู้เร็ว ส่วนผู้ประกอบการขนาดเล็กที่ไม่เข้าเกณฑ์สินเชื่อ ธปท. กระทรวงจะจัดตั้งกองทุนช่วยเหลือผู้ประกอบการขนาดเล็ก วงเงินไม่เกิน 50,000 ล้านบาท ล่าสุด ครม.อนุมัติในหลักการแล้ว เหลือเพียงทำรายละเอียดเสนอ ครม.พิจารณาอีกครั้ง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฟื้นฟูเศรษฐกิจโควิด-19เราไม่ทิ้งกันไวรัสโคโรน่าสินเชื่อเอสเอ็มอีสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำข่าววันนี้

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 15:43 น.