การบินไทย งดจ่ายหนี้หุ้นกู้ 7 หมื่นล้าน

ข่าว

การบินไทย งดจ่ายหนี้หุ้นกู้ 7 หมื่นล้าน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 มิ.ย. 2563 07:45 น.

บันทึก

นายจักรกฤศฏิ์ พาราพันธกุล รองประธานกรรมการ รักษาการแทน กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ชี้แจงกรณีเหตุผิดนัดภายใต้ข้อกำหนดสิทธิของหุ้นของบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) แจ้งตลาดหลักทรัพย์ เรื่องชี้แจงกรณีเหตุผิดนัดภายใต้ข้อกำหนดสิทธิของหุ้นของการบินไทย โดยระบุว่า ตามที่การบินไทยได้ออกและเสนอขายตราสารหนี้นั้น บริษัทได้เข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูกิจการ โดยศาลล้มละลายกลางได้มีคำสั่งรับคำร้องขอฟื้นฟูกิจการ ที่บริษัทได้ยื่นคำร้องขอฟื้นฟูกิจการเมื่อวันที่ 27 พ.ค.63 เมื่อเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูกิจการดังกล่าว ถือเป็นเงื่อนไขที่เป็นเหตุผิดนัด ภายใต้ข้อกำหนดว่าด้วยสิทธิและหน้าที่ของผู้ออกหุ้นกู้และผู้ถือหุ้นกู้สำหรับหุ้นกู้ที่ออกโดยบริษัท โดยมีรายละเอียดดังนี้ สำหรับหุ้นกู้การบินไทย ครั้งที่ 2/62 ที่เป็นหุ้นกู้ชุดล่าสุดที่ออกมามี 5 ชุด มูลค่ารวม 8,788 ล้านบาท, ครั้งที่ 2/62 ชุดที่ 1 มูลค่า 2,035 ล้านบาท ครบกำหนดไถ่ถอนปี 63, ครั้งที่ 2/62 ชุดที่ 2 มูลค่า 634 ล้านบาท ครบกำหนดไถ่ถอน ปี 64, ครั้งที่ 2/63 ชุดที่ 3 มูลค่า 2,453 ล้านบาท ครบกำหนดไถ่ถอน ปี 66, ครั้งที่ 2/63 ชุดที่ 4 มูลค่า 1,899 ล้านบาท ครบกำหนดไถ่ถอน ปี 72 และครั้งที่ 2/62 ชุดที่ 5 มูลค่า 1,767 ล้านบาท ครบกำหนดไถ่ถอน ปี 77

ผู้แทนผู้ถือหุ้นกู้ได้มีหนังสือมายังบริษัท เมื่อวันที่ 27 พ.ค.63 โดยขอให้บริษัทชำระหนี้หุ้นกู้ทั้งหมดโดยพลัน ซึ่งทำให้หุ้นกู้ดังกล่าวถึงกำหนดชำระโดยพลัน แต่เนื่องจากบริษัทอยู่ในกระบวนการฟื้นฟูกิจการ จึงทำให้อยู่ในสภาวะพักชำระหนี้ และจะไม่สามารถชำระหนี้หุ้นกู้ดังกล่าวได้ ถือเป็นเหตุผิดนัดภายใต้ข้อกำหนดสิทธิของหุ้นกู้เช่นกัน นอกจากนี้ การไม่ชำระหนี้ภายใต้หุ้นกู้ชุดที่เกี่ยวข้อง ยังอาจเป็นเหตุผิดนัดภายใต้หุ้นกู้ชุดอื่นๆด้วย โดยหุ้นกู้ชุดอื่นมีทั้งหมด 41 ชุดที่เป็นการออกตราสารหนี้เมื่อปี 55-63 รวมมูลค่า 62,820 ล้านบาท

นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง กล่าวถึงกรณีที่ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) หักเงินจากบัญชีลูกค้าที่จ่ายชำระหนี้ให้กับบริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นการฝ่าฝืนคำสั่งศาลล้มละลายกลาง ที่ให้สิทธิ์การบินไทยพักชำระหนี้ว่า ยังไม่ทราบรายละเอียด แต่นายจักรกฤศฏิ์ พาราพันธกุล รองปลัดกระทรวงการคลัง ปฏิบัติหน้าที่แทนกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ (ดีดี) รายงานว่า แผนฟื้นฟูไม่มีปัญหา “การบินไทยอยู่ในช่วงปรับปรุงแผนฟื้นฟู และเจรจากับเจ้าหนี้ทุกราย การบินไทยยังสามารถดำเนินงานต่างๆได้ รวมถึงสภาพคล่องของบริษัทด้วย”.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 01:22 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์