หมายเหตุประเทศไทย : 4 แสนล้านฟื้นเศรษฐกิจฐานราก

ข่าว

  หมายเหตุประเทศไทย : 4 แสนล้านฟื้นเศรษฐกิจฐานราก

  ลม เปลี่ยนทิศ

   2 มิ.ย. 2563 05:04 น.

   สร้างความมั่งคั่งแบบจีน

   วันนี้ พ.ร.ก. 3 ฉบับให้รัฐบาลกู้เงิน 1 ล้านล้านบาท เพื่อเยียวยาฟื้นฟูเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 คงผ่านวุฒิสภาออกมาอย่างฉลุย อภิปรายกันพอเป็นพิธีให้คุ้มค่าเงินเดือนหน่อย แล้วก็ยกมือผ่านอย่างสมราคา

   เงินกู้ 1 ล้านล้านบาท แบ่งเป็น 3 ก้อน ก้อนแรก ด้านการแพทย์ และสาธารณสุข 45,000 ล้านบาท ก้อนที่สอง ช่วยเหลือเยียวยาประ-ชาชนและเกษตรกรเดือนละ 5,000 บาท 3 เดือน 555,000 ล้านบาท แจกไปแล้วกว่า 400,000 ล้านบาท ก้อนที่สาม เอาไปฟื้นฟูเศรษฐกิจฐานราก 400,000 ล้านบาท ซึ่งรัฐบาลจะนำไปฟื้นฟูผ่านกองทุนหมู่บ้านทั่วประเทศ

   เงินฟื้นฟูเศรษฐกิจฐานราก 400,000 ล้านบาท วันนี้ยังไม่มีสักโครงการ แต่กระทรวงมหาดไทยกำลังให้จังหวัดเสนอโครงการขึ้นมา ที่น่าเป็นห่วงก็คือ โครงการต่างๆต้องผ่านเส้นทาง “เสือหิวเสือโหย” มากมาย ตั้งแต่ ข้าราชการ พ่อค้า นักการเมืองท้องถิ่น นักการเมืองระดับชาติ ไม่รู้จะเหลือเงินไปถึงประชาชนฐานรากกี่เปอร์เซ็นต์ ผมก็เป็นห่วงเงินภาษีของผม จึงเห็นด้วยกับ ส.ส.ฝ่ายค้าน ฝ่ายรัฐบาล ที่เสนอให้ตั้ง คณะกรรมาธิการติดตามการใช้เงิน แม้จะมีปมการเมืองแฝงเร้น แต่การทุจริตเมืองไทยต้องตรวจสอบกันหลายชั้น จะพึ่งหน่วยงาน ปราบคอร์รัปชันรัฐไม่ได้ เช่น นาฬิกาหรูบิ๊กป้อม ได้ยิน ป.ป.ช. แจ้งผล การพิจารณาแล้วก็ต้องเอาหัวโขกพื้น “เป็นการยืมใช้คงรูป แม้เป็นหนี้ แต่มิใช่หนี้ตามที่ ป.ป.ช.กำหนด” แค่วิธีคิดก็ไม่ค่อยจะสุจริตโปร่งใสแล้ว

   วันนี้ผมขอนำเสนอ แนวทางการฟื้นฟูเศรษฐกิจท้องถิ่น ที่ ท่านองคมนตรี ศ.นพ.เกษม วัฒนชัย ไปบรรยายให้ นักศึกษาสถาบันวิทยาการ ผู้นำไทย-จีน รุ่น 3 มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ ฟังในห้องเรียน มาฝากไปถึง นายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา และ รองนายกฯ ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ เพื่อพิจารณา ผมเชื่อว่าจะช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจท้องถิ่นได้จริง สามารถแก้จน สร้างงาน สร้างความมั่งคั่งให้ประชาชนในท้องถิ่นได้

   ศ.นพ.เกษม เล่าให้ฟังว่า ท่านได้รับเชิญไปดูงานพัฒนาท้องถิ่นในจีน ตามนโยบายของ ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ผู้นำจีนทุกปี ปีนี้ถ้าไม่โดนพิษโควิดเสียก่อน จีนจะกลายเป็นประเทศที่ไม่มีคนจนเหลืออยู่เลย วิธีการแก้จนในท้องถิ่นของผู้นำจีน ก็คือ ส่งข้าราชการไปเป็นพี่เลี้ยงหมู่บ้านที่ยากจน เพื่อช่วยเหลือคนในหมู่บ้านให้หายจน งานที่มอบหมายถือเป็น KPI ของข้าราชการคนนั้นๆ ถ้าทำสำเร็จก็จะได้เลื่อนตำแหน่งสูงขึ้น

   เบื้องต้นก็จะไปศึกษาว่า คนในหมู่บ้านยากจนจากสาเหตุอะไร จะแก้ไขได้อย่างไร โดยให้ประชาชนเลือกวิถีชีวิตของตัวเอง เช่น คนในหมู่บ้านเลี้ยงหมูเป็นส่วนใหญ่ แต่ขายหมูไม่ได้ราคา และไม่อยากเปลี่ยนไปทำอาชีพอื่น แนวทางแก้ไขก็คือ ชักชวนให้ประชาชนร่วมกันก่อตั้งบริษัทขึ้นมา รัฐบาลจะจ่ายเงินก้อนหนึ่งลงทุนให้ก่อน แล้วเปลี่ยนการเลี้ยงหมูแบบชาวบ้านมาเป็นการเลี้ยงแบบอุตสาหกรรมมีโรงชำแหละที่ทันสมัยมีสุขอนามัยบรรจุหีบห่อทันสมัย ส่งไปขายในซุปเปอร์มาร์เกตในเมืองได้ ทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และ นำเนื้อหมูไปทำผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปอื่นๆที่มีมูลค่าเพิ่ม ทำให้ทุกคนในหมู่บ้านรวยขึ้น และมีความสุข โดยไม่ต้องเปลี่ยนอาชีพและเปลี่ยนวิถีชีวิตเดิมแต่อย่างใด

   ผมฟังแล้วก็นึกถึง คำสอน 3 ประโยค ของ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ทรงสอนมานานแล้ว “เข้าใจ เข้าถึง พัฒนา” นโยบายแก้จนของจีนก็อยู่ใน 3 คำนี้เหมือนลอกไปเลย แต่รัฐบาลไทยกลับไม่นำมาแก้ปัญหา ของประชาชนในท้องถิ่นชนบท เพราะ ไม่เข้าใจ เลย ไม่เข้าถึง ไม่พัฒนา คนไทยส่วนใหญ่จึงยัง โง่ จน เจ็บ อยู่ทุกวันนี้

   คุณทศพร ศิริสัมพันธ์ เลขาธิการสภาพัฒน์ แถลงว่า กรกฎาคมนี้จะมีแรงงานจบใหม่ 520,000 คนต้องตกงาน ผมขอเสนอให้ จ้างนักศึกษาเหล่านี้ไปช่วยงานฟื้นฟูเศรษฐกิจในท้องถิ่นดีกว่ามีข้าราชการเป็นพี่เลี้ยงแบบ อสม. ยึดคำสอน “เข้าใจ เข้าถึง พัฒนา” ผมเชื่อว่าเงิน 400,000 ล้านบาท จะแก้ปัญหาเศรษฐกิจฐานรากได้มหาศาลทีเดียว.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   หมายเหตุประเทศไทยลม เปลี่ยนทิศเงินกู้ 1 ล้านล้านบาทฟื้นฟูเศรษฐกิจฟื้นฟูเศรษฐกิจฐานรากฟื้นฟูเศรษฐกิจท้องถิ่นคนตกงาน

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 15:51 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์