เข็นมาตรการฟื้นฟูเศรษฐกิจ หลังโควิด-19 คลี่คลาย ตั้งกองทุนอุ้ม SME รายเล็ก

ข่าว

  เข็นมาตรการฟื้นฟูเศรษฐกิจ หลังโควิด-19 คลี่คลาย ตั้งกองทุนอุ้ม SME รายเล็ก

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 มิ.ย. 2563 11:37 น.

  "อุตตม" เตรียมออกมาตรการฟื้นฟูเศรษฐกิจหลังโควิด-19 คลี่คลาย เน้นสร้างงาน ลดหนี้นอกระบบ เล็งตั้งกองทุนอุ้มเอสเอ็มอีรายเล็ก วงเงินไม่เกิน 50,000 ล้านบาท

  นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง กล่าวว่า กระทรวงการคลังเตรียมออกมาตรการฟื้นฟูเศรษฐกิจหลังจากโควิด-19 คลี่คลาย โดยมาตรการที่ออกมานั้นจะมีทั้งมาตรการทางการเงิน และไม่ใช่มาตรการทางการเงิน ทั้งนี้ ในส่วนมาตรการทางการเงิน จะให้สถาบันการเงินของรัฐ อาทิ ธนาคารออมสิน ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) และธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) บรรษัทค้ำประกันสินเชื่อขนาดย่อม (บสย.) เป็นต้น ออกสินเชื่อเพื่อส่งเสริมการสร้างงานนอกเหนือจากมาตรการที่มีอยู่

  นอกจากนี้ ยังให้สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) หารือกับ บสย. เพื่อออกโครงการค้ำประกันสินเชื่อชุดใหม่ หลังจากโครงการค้ำประกันสินเชื่อเอสเอ็มอี ระยะที่ 8 (PGS8) วงเงินรวม 150,000 ล้านบาท มีผู้ประกอบการการกู้เต็มวงเงินแล้ว

  ขณะที่ ในส่วนที่ไม่ใช่มาตรการทางการเงิน คือ การความเข้มแข็งให้กับชุมชน เกษตรอุตสาหกรรม และวิสาหกิจชุมชน รวมถึงการลดหนี้นอกระบบให้ลดลงนั้น กระทรวงการคลังได้ส่ง “ทีมเราไม่ทิ้ง” ที่มีสถาบันการเงินของรัฐเป็นหัวหอกสำคัญ ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบปัญหาของประชาชนแล้ว และในสัปดาห์หน้าจะมีการนัดประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อกำหนดแผนงานช่วยเหลือเพื่อส่งเสริมการสร้างงานในระดับชุมชนให้ชัดเจน โดยหลังจากได้ข้อสรุปแล้วจะนำเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาให้เร็วที่สุด

  "แผนงานที่จะออกมานั้น จะต้องสอดรับกับนโยบายของกระทรวงอื่นด้วย เช่น กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม (อว.) ที่กำลังหางานบัณฑิตที่จบใหม่ในพื้นที่ต่างๆ เป็นต้น ซึ่งกระทรวงการคลังต้องเข้าไปดูแลด้วย"

  สำหรับสินเชื่อซอฟต์โลน ของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) วงเงิน 500,000 ล้านบาท ที่มีกระแสข่าวว่าอนุมัติให้ยากนั้น นายอุตตม กล่าวว่า สินเชื่อนี้รัฐบาลต้องการออกให้เร็วที่สุด จึงพิจารณาผู้ที่มีประวัติการกู้เงินกับธนาคารก่อน ซึ่งกลุ่มนี้จะได้รับการปล่อยกู้จากธนาคารรวดเร็ว

  ส่วนผู้ประกอบการขนาดเล็กที่ไม่เข้าเกณฑ์สินเชื่อจาก ธปท.นั้น กระทรวงการคลัง จะจัดตั้งกองทุนเพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการขนาดเล็ก เอสเอ็มอี วงเงินไม่เกิน 50,000 ล้านบาท ซึ่งปัจจุบัน ครม.อนุมัติในหลักการแล้ว เหลือเพียงทำรายละเอียดส่ง ครม.พิจารณาอีกครั้ง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เราไม่ทิ้งกันเศรษฐกิจโควิด-19อุตตม สาวนายนSMEสินเชื่อข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 01:41 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์