ไลฟ์สไตล์
100 year

เตรียมกำหนดเพดานกำไรค่ายา รุกคืบโรงพยาบาลเอกชนคิดราคาเป็นธรรม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 มิ.ย. 2563 08:32 น.
SHARE

กรมการค้าภายในรุกคืบออกสารพัดมาตรการกำกับดูแลราคายา-ค่ารักษาพยาบาลโรงพยาบาลเอกชน หลังโควิด-19 คลี่คลาย เตรียมกำหนดเพดานกำไรค่ายาไม่ให้สูงเกินไป เพื่อให้โรงพยาบาลคิดราคาขายยาเป็นธรรมมากขึ้น ไม่เอาเปรียบประชาชนจนเกินไป

นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กรมเตรียมออกมาตรการดูแลราคายา ค่ารักษาพยาบาล และค่าบริการทางการแพทย์ของโรงพยาบาลเอกชน 351 แห่ง ให้เป็นรูปธรรมมากขึ้นอีกหลายมาตรการ หลังการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 คลี่คลายลง เพื่อช่วยเหลือประชาชนลดค่าครองชีพ และป้องกันการถูกเอาเปรียบจากการใช้บริการในโรงพยาบาลเอกชน จากก่อนหน้านี้ กรมได้เผยแพร่ราคายาที่จำเป็นกว่า 3,800 รายการ จากบัญชียาและรหัสยามาตรฐานของไทย (TMT) ที่มีอยู่ 30,103 รายการ และค่าบริการทางการแพทย์ 300 รายการ จากทั้งหมดกว่า 5,000 รายการ บนเว็บไซต์กรมที่ www.dit.go.th เพื่อให้ประชาชนได้ตรวจสอบและเปรียบเทียบราคาของโรงพยาบาลเอกชนแต่ละแห่งไปแล้ว จนสร้างความพึงพอใจให้กับประชาชนเป็นอย่างมาก

ข่าวแนะนำ

สำหรับมาตรการที่จะต้องเร่งดำเนินการหลังโควิด-19 คลี่คลายลงคือ การกำหนดเพดานกำไรยาแต่ละรายการของโรงพยาบาลเอกชน ไม่ให้เกินสัดส่วนที่กำหนด ซึ่งที่ผ่านมากรมได้รับความร่วมมือจากผู้เชี่ยวชาญในวงการแพทย์และเภสัชกรรม แบ่งกลุ่มยาตามต้นทุนแล้ว เช่น กลุ่มที่ต้นทุนไม่เกินเม็ดละ 50 สตางค์ จะกำหนดเพดานกำไรได้ไม่เกินกี่เปอร์เซ็นต์, กลุ่มต้นทุนไม่เกินเม็ดละ 1 บาท, กลุ่มไม่เกินเม็ดละ 1-5 บาท หรือไม่เกิน 5-10 บาท เป็นต้น จากนั้นจะมาคำนวณว่า ยาในแต่ละกลุ่มนั้น จะกำหนดให้โรงพยาบาลสามารถมีกำไรได้ไม่เกินเท่าไร เพื่อให้โรงพยาบาลคิดราคาขายยาอย่างเป็นธรรมมากขึ้น และไม่เอาเปรียบประชาชนจนเกินไป

นอกจากนี้ จะเพิ่มรายการค่าตรวจ และค่ารักษาโรคไวรัสโควิด-19 ของโรงพยาบาลเอกชน มาไว้ในหมวดการบริการทางการแพทย์ และจะนำมาเผยแพร่บนเว็บไซต์กรมด้วยเช่นกัน เพื่อทำให้เกิดมาตรฐานการตรวจ และค่ารักษาพยาบาลที่ใกล้เคียงกัน เพราะหากโรงพยาบาลใดมีค่ารักษาที่แพงแบบก้าวกระโดด เมื่อเปรียบเทียบกับโรงพยาบาลเอกชนอื่นๆ กรมอาจเชิญมาให้ชี้แจงรายละเอียดว่าเหตุใดจึงคิดราคาสูงกว่าโรงพยาบาลอื่นมาก

“ที่ผ่านมา กรมได้ออกหลายมาตรการเพื่อกำกับดูแลราคายา เวชภัณฑ์และบริการทางการแพทย์ของโรงพยาบาลเอกชนให้มีความเป็นธรรมกับประชาชนมากขึ้น เช่น เผยแพร่ราคาบนเว็บไซต์ เพื่อให้ประชาชนตรวจสอบ และเปรียบเทียบราคาก่อนเข้ารับบริการ มอบเกียรติบัตรให้โรงพยาบาลคุณธรรม 166 แห่ง ใน 57 จังหวัด ที่คิดค่ายา และค่ารักษาที่เป็นธรรม เปิดศูนย์รับแจ้งเรื่องร้องเรียนยา เวชภัณฑ์และค่าบริการทางการแพทย์ซึ่งมีผู้ร้องเรียนจำนวนมาก และกรมได้ไปตรวจสอบตามการร้องเรียน สามารถดำเนินคดีกับโรงพยาบาลเอกชนที่เอาเปรียบประชาชน ที่คิดค่ารักษาพยาบาลสูงเกินจริงไปแล้ว ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ราคายา และค่ารักษาพยาบาลลดลงมา จากก่อนหน้าที่จะมีมาตรการต่างๆ ราคาสูงกว่าค่าเฉลี่ย 300-8,000%”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้กระทรวงพาณิชย์ได้สำรวจความพึงพอใจของประชาชนเกี่ยวกับมาตรการดูแลราคายา และค่ารักษาพยาบาลในโรงพยาบาลเอกชนพบว่า ประชาชนเห็นว่าเป็นมาตรการที่เป็นประโยชน์มาก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ราคายาค่ายาค่ารักษาพยาบาลค่ารักษาโควิด-19โรงพยาบาลเอกชนค่าตรวจโควิด-19ข่าววันนี้

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 12:49 น.