“สุริยะ” ซับน้ำตา 4 กลุ่มอาชีพ

ข่าว

  “สุริยะ” ซับน้ำตา 4 กลุ่มอาชีพ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  26 พ.ค. 2563 09:26 น.

  นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยว่า กระทรวงฯจะเสนอโครงการฟื้นฟูเศรษฐกิจภายในประเทศ เพื่อช่วยเหลือประชาชน 1.25 ล้านคน โดยจะขอใช้งบ 10,000 ล้านบาท ภายใต้พระราชกำหนด (พ.ร.ก.) เงินกู้ 1.9 ล้านล้านบาท เพื่อดำเนินโครงการพัฒนาอาชีพ ธุรกิจอิสระ ให้ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการจ้างงานลดลง ด้วยการผลักดันเศรษฐกิจชุมชน ใน 4 กลุ่ม คือ

  1.เอสเอ็มอี โดยการปรับธุรกิจให้อยู่รอดภายใต้ความปกติวิถีใหม่ (นิวนอร์มอล) ในวิกฤติโควิด-19

  2.ช่วยเหลือวิสาหกิจชุมชน (โอทอป) โดยการสร้างความเข้มแข็งของชุมชน

  3.กลุ่มเกษตรกร โดยการพัฒนาจากเกษตรเป็นเกษตรอุตสาหกรรม

  4.กลุ่มประชาชน แรงงาน บัณฑิตจบใหม่ โดยการสร้างอาชีพอิสระ, การเริ่มธุรกิจค้าขายและบริการตามที่ตนเองถนัด ก่อนหน้านี้กรมส่งเสริมอุตสาหกรรมก็ได้จัดทำโครงการช่วยเหลือเอสเอ็มอี รับมือโควิด-19 สามารถช่วยเหลือเอสเอ็มอีได้รวม 6,000 ราย

  สำหรับกรณี มีข่าวว่าบริษัท พานาโซนิค จำกัด ได้ย้ายฐานการผลิตตู้เย็นและเครื่องซักผ้าไปยังเวียดนาม ตนได้สอบถามไปยังบริษัท และบริษัทได้ชี้แจงว่า เป็นการปรับแผนทางธุรกิจ ที่วางไว้เดิมอยู่แล้ว เพื่อให้ขนาดการลงทุนมีความคุ้มค่า และการย้ายฐานก็เป็นการรวมสายการผลิตไว้ที่เวียดนาม ที่ปัจจุบันเป็นฐานการผลิตหลักของตู้เย็น และเครื่องซักผ้าของบริษัทในอาเซียนอยู่แล้ว เพราะในปัจจุบันบริษัทยังมีโรงงานอยู่ในประเทศไทยอีก 18 แห่ง มีการจ้างแรงงาน 10,000 คน มีการผลิตผลิตภัณฑ์หลักๆ เช่น เครื่องเสียง โทรทัศน์ แผ่นพิมพ์วงจรไฟฟ้าและชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ แบตเตอรี่ ฯลฯ ซึ่งทั้งหมดยังคงมีไลน์ (สาย) การผลิตที่ประเทศไทย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กระทรวงอุตสาหกรรมฟื้นฟูเศรษฐกิจผลกระทบโควิด-19พ.ร.ก.เงินกู้ 1.9 ล้านล้านพัฒนาอาชีพธุรกิจเอสเอ็มอีข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 15:46 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์