เล็งพักหนี้ อ.ต.ก.กว่า 2 พันล้าน

ข่าว

  เล็งพักหนี้ อ.ต.ก.กว่า 2 พันล้าน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  21 พ.ค. 2563 09:35 น.

  ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า เพื่อให้องค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.) มีสภาพคล่องและสามารถบริหารจัดการได้ต่อไป จึงให้ อ.ต.ก.ชำระบัญชีและเตรียมเสนอแผนจะหยุดพักชำระหนี้เจรจากับเจ้าหนี้แต่ละราย ที่ส่วนใหญ่เป็นหน่วยงานรัฐ เนื่องจากที่ผ่านมาระบบบัญชีมี ปัญหาไม่สะท้อนความเป็นจริง ตามพระราชบัญญัติวินัยการเงินการคลังของรัฐ พ.ศ.2561 และ 3 ปีที่ผ่านมาขาดทุนสะสมประมาณ 2,000 ล้านบาท ทำให้ อ.ต.ก. ไม่สามารถตั้งของบประมาณประจำปีเพื่อนำมาบริหารจัดการองค์กรได้ ส่งผลให้กระทบสภาพคล่องทางการเงิน และผลการขาดทุนดังกล่าว ส่วนใหญ่เป็นหนี้ตามโครงการรัฐบาล โครงการตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) แยกเป็นหนี้ที่มีภาระผูกพัน 1,600 ล้านบาท และหนี้ต้องส่งคืนคลัง 800 ล้านบาท

  “เมื่อพิจารณาในรายละเอียดพบว่า หนี้ที่มีอยู่บางส่วน ค้างชำระมานานมากเป็นหนี้โบราณ ไม่เคยสะสางบัญชี ตั้งแต่ปี 2519 และเป็นหนี้ที่ อ.ต.ก. ต้องดำเนินการตามมติ ครม.เช่น โครงการปุ๋ยญี่ปุ่น ซื้อปุ๋ยจากเกาหลี โครงการรับจำนำสินค้า ไม่ใช่หนี้ที่เกิดจากการดำเนินงานของ อ.ต.ก. เอง ดังนั้นทั้งหมด อ.ต.ก. ต้องสะสางแจงบัญชีหนี้ทั้งหมดเพื่อเจรจากับเจ้าหนี้ให้แล้วภายใน 2-3 เดือนนี้ เพื่อที่จะขอตั้งงบประมาณปี 2564 ได้”

  ทั้งนี้หากพิจารณารายได้ที่มาจากการบริหารงานของ อ.ต.ก. จริงๆ จะพบว่า ยังมีกำไร เช่นการจำหน่ายสินค้าให้กับเรือนจำ ในปีที่ผ่านมา มูลค่า 80 ล้านบาท มีกำไร 3% ในปีนี้ที่ขายได้ตลอดทั้งปี คาดว่าจะมีกำไรเพิ่มขึ้น และยังจะขยายโครงการจำหน่ายสินค้าให้กับโรงเรียน โรงพยาบาล อีกทั้ง อ.ต.ก.ยังได้ลงนามบันทึกข้อตกลง กับสำนักงานกองทุนหมู่บ้าน พร้อมทั้งตั้งคณะทำงานร่วมกัน เพื่อเชื่อมโครงการมินิ อ.ต.ก. กับร้านค้าของกองทุนหมู่บ้านทุกตำบล กว่า 20,000 ร้านค้าประจำตำบล โดยจะนำสินค้าที่มีคุณภาพเข้ามาจำหน่ายเป็นต้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  องค์การตลาดเพื่อเกษตรกรอ.ต.ก.พักหนี้ อ.ต.ก.อ.ต.ก.ขาดทุนหนี้ อ.ต.ก.เศรษฐกิจข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 23:52 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์