ทีวีดิจิทัล-ค่ายมือถือเตรียมเฮ กสทช.เลื่อนจ่ายค่าธรรมเนียม

ข่าว

  ทีวีดิจิทัล-ค่ายมือถือเตรียมเฮ กสทช.เลื่อนจ่ายค่าธรรมเนียม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  15 พ.ค. 2563 08:44 น.

  นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ กสทช.อยู่ระหว่างการร่างประกาศ เพื่อขยายเวลาการชำระค่าธรรมเนียมใบอนุญาตรายปีให้ผู้ประกอบการโทรคมนาคม และผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล โดยจะขยายเวลาการชำระออกไป 66 วัน ซึ่งเป็นไปตามประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เพื่อแบ่งเบาภาระผู้ประกอบการ โดยในส่วนของทีวีดิจิทัลนั้นจะขยายให้ทั้งหมด 66 วัน เนื่องจากเป็นจำนวนเงินไม่มาก ขณะที่ผู้ประกอบการโทรคมนาคมนั้นจะให้ผ่อนชำระเป็น 2 งวด งวดละ 50% เนื่องจากเป็นจำนวนเงินที่มากกว่า ซึ่งแต่ละค่ายมือถือต้องจ่ายค่าธรรมเนียมรายปีราว 1000-1,500 ล้านบาท

  “ก่อนหน้านี้ กสทช.ได้ช่วยแบ่งเบาภาระประชาชนไปแล้ว ตอนนี้ก็ต้องช่วยแบ่งเบาภาระผู้ประกอบการด้วยเช่นกัน เหมือนกรมสรรพากรยังขยายเวลาการชำระภาษีออกไป แต่ กสทช. ไม่สามารถขยายเวลาการชำระค่าธรรมเนียมออกไปได้มากกว่า 66 วัน เพราะจะกระทบต่อรายจ่ายของ กสทช.เช่นกัน เพราะรายได้ส่วนนี้ กสทช.นำมาเป็นค่าใช้จ่ายในสำนักงาน กสทช.ทั้งเงินเดือนพนักงาน ค่าน้ำ ค่าไฟ เป็นต้น โดยคาดว่า กสทช.จะนำเสนอบอร์ด กสทช.พิจารณาภายในสัปดาห์นี้ เพื่อมีผลบังคับใช้ก่อนวันที่ 30 พ.ค.นี้ เนื่องจากเป็นวันกำหนดชำระค่าธรรมเนียมใบอนุญาต ส่วนมาตรการช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายด้านการสื่อสารสำหรับประชาชน ยังไม่มีมาตรการอื่นๆเพิ่มเติม”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   กสทช.ค่าใบอนุญาตใบอนุญาตทีวีดิจิทัลเลื่อนจ่ายค่าทีวีดิจิทัลแบ่งเบาภาระผู้ประกอบการค่าธรรมเนียมใบอนุญาตข่าววันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 17:59 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์