3 ค่ายมือถือยืนหยัดทำงานจากบ้าน

ข่าว

  3 ค่ายมือถือยืนหยัดทำงานจากบ้าน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  7 พ.ค. 2563 08:40 น.


  รองรับชีวิตวิถีใหม่หลังโควิด เหตุไม่กระทบการทำธุรกิจ!

  นายสมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส เปิดเผยว่า เอไอเอสยังให้พนักงานทำงานที่บ้าน (Work from Home-WFH) ต่อ แม้ว่ารัฐบาลจะเริ่มผ่อนคลายมาตรการลง โดยจะรอให้ครบ 14 วันตามที่กำหนด แล้วประเมินสถานการณ์อีกรอบ ซึ่งหลังจากนี้การเปิดสำนักงาน จะทยอยเปิดโดยแบ่งพนักงานออกเป็น 2 ทีม แต่ละทีมสลับกันทำงานที่บ้าน เพื่อลดความหนาแน่นลงให้ได้ครึ่งหนึ่ง ส่วนการประเมินผลงานหลังพนักงานส่วนใหญ่ทำงานที่บ้านมาราว 2 เดือนนั้น พบว่ามีประสิทธิภาพดี แต่ประสิทธิผลยังได้ไม่เต็ม 100% เพราะงานบางอย่างต้องอาศัยการพบปะกันซึ่งหน้า

  นายอาณัติ เมฆไพบูลย์วัฒนา กรรมการผู้จัดการใหญ่ (ร่วม) บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ในเดือน พ.ค.นี้ ทรูยังคงให้พนักงานที่ประจำออฟฟิศ 90% ทำงานที่บ้านเหมือนเดิม โดยการทำงานที่บ้านจะกลายเป็นชีวิตวิถีใหม่หรือ New Normal สำหรับพนักงานทรูทั้งหมด แม้จะไม่ใช่การทำงานที่บ้าน 100% แต่ต่อไปอาจมี 1 ใน 3 ของพนักงานที่ทำงานที่บ้านและใช้ระบบสลับกันเข้าออฟฟิศ จากเดิมเข้าออฟฟิศสัปดาห์ละ 5 วัน เหลือ 3 วันและอีก 2 วันทำงานที่บ้าน ซึ่งจะช่วยเรื่องการทิ้งระยะห่างทางสังคม ช่วยให้รถติดน้อยลงและพนักงานมีความสุขมากขึ้น ที่ผ่านมา แม้พนักงานส่วนใหญ่จะทำงานที่บ้าน แต่ธุรกิจยังสามารถดำเนินได้เรายังให้บริการ 24 ชั่วโมงตลอด 7 วัน

  ด้าน น.ส.นาฎฤดี อาจหาญวงศ์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มงานบริหารทรัพยากรบุคคล บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค เปิดเผยว่า ดีแทคจะดำเนินนโยบาย Work From Home ต่อไป หลังจากให้พนักงานที่ประจำออฟฟิศกว่า 90% ทำงานที่บ้านมา 2 เดือนแล้ว โดยจากการตอบแบบสอบถามพบว่าพนักงาน 84% ยังคงมีกำลังใจในการทำงานเช่นเดิม ประสิทธิผลในการทำงานอยู่ในระดับสูงที่ 82% ได้พูดคุยกับหัวหน้างานสม่ำเสมอในระดับ 88% และสามารถติดต่อ รับฟังคำสั่งจากหัวหน้างานได้ถึง 92% แสดงให้เห็นว่าการทำงานที่บ้านของพนักงานดีแทค มีประสิทธิภาพดีมาก แม้แต่ผู้บริหารก็ยังประหลาดใจ หลังจากนี้แม้การแพร่ระบาดหยุดลง ดีแทคจะปรับแผนการทำงานใหม่ มีแนวโน้มว่าจะให้พนักงานที่ถูกแบ่งออกเป็น 2 ทีมและทำงานแทนกันได้ทั้งหมด สลับกันทำงานที่บ้าน เพื่อลดความแออัด หรือออฟฟิศอาจไม่เปิดทุกวัน โดยกำลังอยู่ระหว่างการหารูปแบบการทำงานที่เหมาะสมที่สุดสำหรับชีวิตวิถีใหม่หรือ New Normal.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "พรชัย เค้าแก้ว" หวังปิดตำนานซีเกมส์ 19 ทอง
   03:52

   "พรชัย เค้าแก้ว" หวังปิดตำนานซีเกมส์ 19 ทอง

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:27 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์