สั่ง สบน.ค้ำประกันเงินกู้บินไทย 1 ปี

ข่าว

สั่ง สบน.ค้ำประกันเงินกู้บินไทย 1 ปี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

7 พ.ค. 2563 08:18 น.

บันทึก

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงการคลังว่า สำหรับแผนฟื้นฟูบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ในส่วนการกู้เงิน โดยมีกระทรวงการคลังค้ำประกันให้นั้น จะให้สำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) เป็นผู้ค้ำประกันเงินกู้ให้แก่การบินไทย ในวงเงินราว 54,000 ล้านบาท ภายในระยะเวลาไม่เกิน 1 ปี เพื่อให้การบินไทยใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนของกิจการ โดยทางบริษัทการบินไทยจะต้องทยอยกู้เงินให้สอดคล้องกับกระแสเงินสดในแต่ละช่วงของบริษัทด้วย

ทั้งนี้ กระทรวงการคลังจะเข้าไปช่วยค้ำประกันเงินกู้ให้กับบริษัทการบินไทยในวงเงินดังกล่าว นั้นมีเงื่อนไขที่สำคัญ คือ บริษัทจะต้องดำเนินการตามแผนฟื้นฟูกิจการ ตามที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เป็นผู้อนุมัติ และบริษัทการบินไทยจะต้องทำการบริหารต้นทุนของกิจการ ซึ่งตามแผนจะมีการลดจำนวนพนักงานลงราว 30 -40% เพราะขณะนี้การบินไทยมีพนักงานจำนวนมาก หากจะทำให้บริษัทสามารถแข่งขันในธุรกิจการบินได้ จะต้องพยายามลดต้นทุนการดำเนินการ เพราะหากต้นทุนของกิจการสูงจะไม่สามารถแข่งขันกับสายการบินอื่นได้

สำหรับวงเงินกู้ราว 54,000 ล้านบาทดังกล่าวนั้น การบินไทยจะนำไปใช้เป็นค่าใช้จ่ายของกิจการทั้งหมด ซึ่งอาจรวมถึงต้นทุนค่าใช้จ่ายในเรื่องของการลดจำนวนพนักงานด้วย

ทั้งนี้แผนฟื้นฟูกิจการของการบินไทย ผ่านการอนุมัติของคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานแล้ว เหลือแต่รอที่ประชุม ครม.อนุมัติ ซึ่งเดิมคาดหมายว่าจะเข้าเมื่อวันที่ 5 พ.ค.ที่ผ่านมา แต่ต้องรอกระทรวงคมนาคมพิจารณาแผนฟื้นฟูก่อนด้วย ซึ่งตามแผนฟื้นฟูดังกล่าว จะต้องมีการเพิ่มทุนด้วย เนื่องจากเงินทุนปัจจุบันของบริษัทอยู่ในสภาวะติดลบ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่
04:43

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 12:58 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์