องคมนตรีสุดเป็นห่วงภัยแล้ง ออมสินคาดรุนแรงสุดรอบ 20 ปี

ข่าว

องคมนตรีสุดเป็นห่วงภัยแล้ง ออมสินคาดรุนแรงสุดรอบ 20 ปี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

7 พ.ค. 2563 08:36 น.

บันทึก


ผลผลิตเสียหายเฉียด 3 หมื่นล้าน

นายสุรสีห์ กิตติมณฑล อธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร เปิดเผยว่า พลอากาศเอก ชลิต พุกผาสุข องคมนตรี ประธานกรรมการที่ปรึกษาผู้ทรงคุณวุฒิฝนหลวง ได้ติดตามความก้าวหน้าการปฏิบัติการฝนหลวงของกรม ในการช่วยเหลือประชาชน โดยได้สอบถามถึงแผนการปฏิบัติภารกิจการเติมน้ำในเขื่อนต่างๆ รวมถึงสถานการณ์ของพื้นที่ที่มีความ ต้องการน้ำในขณะนี้ เพราะมีความห่วงใยประชาชนที่ประสบปัญหาขาดน้ำ

ทั้งนี้ กรมยังคงตั้งหน่วยปฏิบัติการ 11 หน่วย กระจายทั่วภูมิภาค เพื่อติดตามสภาพอากาศและวางแผนขึ้นบินปฏิบัติการฝนหลวง ซึ่งเมื่อวันที่ 5 พ.ค. ได้ขึ้นบิน 10 หน่วย ทำให้มีฝนตกในพื้นที่บางส่วนของ จ.แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ ชัยภูมิ นครสวรรค์ ลพบุรี อุทัยธานี นครราชสีมา อุบลราชธานี ศรีสะเกษ สุรินทร์ บุรีรัมย์ ระยอง ชลบุรี เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ กระบี่ สงขลา, พื้นที่ลุ่มรับน้ำเขื่อน 8 แห่ง, อ่างเก็บน้ำ 10 แห่ง และเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับบึงบอระเพ็ด เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง พื้นที่โครงการพัชรสุธาคชานุรักษ์ ส่วนวันที่ 6 พ.ค. ผลการตรวจอากาศจากสถานีเรดาร์ในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคใต้ เข้าเงื่อนไขการปฏิบัติการฝนหลวง จึงได้ขึ้นบินช่วยเหลือพื้นที่เป้าหมาย ทั้งพื้นที่การเกษตร และพื้นที่ลุ่มรับน้ำในเขื่อนต่างๆ

ด้านผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจ ธุรกิจและเศรษฐกิจฐานรากธนาคารออมสิน ประเมินผลกระทบภัยแล้งในปี 63 ที่มีผลต่อเศรษฐกิจไทยว่า ภัยแล้งปี 63 มีแนวโน้มรุนแรงมากขึ้น และรุนแรงสุดในรอบ 20 ปี ซึ่งเป็นผลจากในปี 62 เกิดปรากฏการณ์เอลนีโญ หรือฝนตกน้อย รวมทั้งเกิดภาวะฝนทิ้งช่วง ส่งผลให้น้ำในเขื่อนที่ใช้การได้ ณ สิ้นปี 62 อยู่ในระดับต่ำที่ 20,739 ล้านลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) คิดเป็น 29% ของความจุเขื่อนทั้งหมด ส่งผลให้น้ำต้นทุนในเขื่อนเพื่อเก็บไว้ใช้ในปี 63 อยู่ในระดับต่ำ ประกอบกับปริมาณฝนสะสม 3 เดือน (ม.ค.-มี.ค.) ปี 63 อยู่ที่ 74 มิลลิเมตร (มล.) ต่ำกว่าช่วงเดียวกันของปี 62จึงทำให้ปริมาตรน้ำในเขื่อนที่ใช้การได้ทั้งประเทศปี 63 ลดลง

ทั้งนี้ จะส่งผลเสียหายต่อพืชเศรษฐกิจสำคัญ คาดว่าความเสียหายจะมากถึง 26,012 ล้านบาท หรือ 2% ต่อผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ภาคเกษตร แบ่งเป็น ความเสียหายของข้าวนาปรัง 17,629 ล้านบาท อ้อย 5,939 ล้านบาท และมันสำปะหลัง 2,444 ล้านบาท นอกจากนี้ ยังกระทบพื้นที่เพาะปลูกพืชเศรษฐกิจ 102.3 ล้านไร่ โดยในจำนวนนี้ มีพื้นที่เพาะปลูกในเขตของเขื่อนที่มีปริมาตรน้ำน้อยกว่า 50% ของความจุเขื่อน มากถึง 92.1 ล้านไร่ คิดเป็น 90% ของพื้นที่เพาะปลูกพืชเศรษฐกิจประเทศ และหากฝนทิ้งช่วงนาน จะกระทบกับผลผลิตข้าวนาปรัง อ้อย และมันสำปะหลัง รวมทั้งกระทบต่อน้ำเพื่ออุปโภคบริโภค และพื้นที่นิคมอุตสาหกรรม

อย่างไรก็ตาม ภาครัฐควรพัฒนาแอปพลิเคชันแสดงข้อมูลคาดการณ์ปริมาตรน้ำที่สามารถใช้ได้ แยกตามแหล่งน้ำ และปริมาณน้ำฝนที่คาดว่าจะตกในฤดูกาลเพาะปลูกรายพื้นที่ รวมถึงแนวโน้มราคา และผลผลิตในตลาดโลก ตลอดจนความรู้และแหล่งเงินทุนให้เกษตรกรเรียนรู้และเข้าถึงได้ง่าย เพื่อช่วยให้เกษตรกรติดตามและวางแผนการเพาะปลูกได้อย่างเหมาะสม.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่
04:43

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 13:35 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์