เดินหน้าสู่รัฐบาลดิจิทัลเต็มสูบ ครม.อนุมัติ 4.75 พันล้านทำระบบจัดเก็บข้อมูล

ข่าว

  เดินหน้าสู่รัฐบาลดิจิทัลเต็มสูบ ครม.อนุมัติ 4.75 พันล้านทำระบบจัดเก็บข้อมูล

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 พ.ค. 2563 09:50 น.

  น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุม ครม.เห็นชอบในหลักการโครงการพัฒนาระบบคลาวด์กลางภาครัฐ ตามที่กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมเสนอ เพื่อเดินหน้าสู่รัฐบาลดิจิทัล รวมวงเงินดำเนินการ 4,752 ล้านบาท มาจากงบประมาณรายจ่ายประจำปีต่อเนื่อง 3 ปี (2563-65) วงเงิน 3,954 ล้านบาท และจากงบประมาณกองทุนพัฒนาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมปี 63 วงเงิน 798 ล้านบาท โดยให้เริ่มดำเนินการได้ตั้งแต่ต้นปีงบประมาณ 64 หรือ ต.ค.63 เพราะในปีงบประมาณ64 สำนักงบประมาณจะไม่มีการจัดสรรงบประมาณให้ส่วนราชการได้เช่าคลาวด์อีกแล้ว

  “การลงทุนโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลนี้ จะทำให้รัฐบาลประหยัดงบประมาณในส่วนที่เป็นค่าเช่า Cloud ของหน่วยงานต่างๆได้ราว 5,000 ล้านบาท หรือคิดเป็นร้อยละ 59% จากราคากลางของค่าเช่า Cloud ในเวลา 3 ปี และโครงการคลาวด์กลางภาครัฐ ยังทำให้ระบบการจัดเก็บข้อมูลของประเทศมีความมั่นคงปลอดภัย เนื่องจากข้อมูลและระบบงานของทุกหน่วยงานรัฐ จะถูกจัดเก็บในระบบเดียวกันที่เป็นมาตรฐานสากลด้านความปลอดภัย และตั้งอยู่ในประเทศ และจะมีการออกแบบระบบการเข้าถึงข้อมูลตามชั้นความลับของข้อมูลแต่ละประเภท มากไปกว่านั้นยังทำให้เกิดประโยชน์สูงสุดในการใช้ข้อมูลจากบิ๊กดาต้า เพื่อการวางแผนและตัดสินใจด้วย”

  สำหรับวัตถุประสงค์ของการจัดทำ คือ 1.ให้มีระบบกลางการให้บริการจัดเก็บข้อมูลออนไลน์ (Cloud Service) สำหรับหน่วยงานภาครัฐที่มีมาตรฐานปลอดภัย เป็นระบบสำรองเพื่อการกู้คืนข้อมูลกรณีเกิดภัยพิบัติ และหน่วยงานฯสามารถเข้าถึงข้อมูลได้รวดเร็วและทั่วถึง ทันต่อความต้องการในการเข้าสู่รัฐบาลดิจิทัล 2.รองรับการใช้งานการวิเคราะห์และใช้ประโยชน์ข้อมูลขนาดใหญ่ภาครัฐ (Big Data) โดยสถาบันส่งเสริมการวิเคราะห์และบริหารข้อมูลขนาดใหญ่ภาครัฐ (GBDI) 3.พัฒนาบุคลากรภาครัฐให้มีความพร้อมด้านดิจิทัล เพื่อเป็นกำลังในการเปลี่ยนแปลงสู่การเป็นรัฐบาลดิจิทัล เป้าหมายเบื้องต้น 2,500 คน เข้ารับการอบรมหลักสูตรระดับสูงขึ้นจนมีความเชี่ยวชาญด้าน Cloud computing.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
   03:20

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:34 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์