ลดค่าน้ำอีก 20% ช่วยประชาชน

ข่าว

ลดค่าน้ำอีก 20% ช่วยประชาชน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 พ.ค. 2563 09:12 น.

บันทึก

น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุม ครม. รับทราบมาตรการช่วยเหลือผู้ใช้น้ำประปาที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโคโรนา2019 (โควิด-19) ตามที่กระทรวงมหาดไทยเสนอมาตรการช่วยเหลือเพิ่มเติม โดยการประปานครหลวง (กปน.) และการประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) รวมเป็นเงินช่วยบรรเทาความเดือดร้อน 6,077 ล้านบาท โดย กปน.มีมาตรการลดค่าน้ำประปาให้ผู้ใช้น้ำทุกประเภท เริ่มตั้งแต่รอบการใช้น้ำเดือน เม.ย.-มิ.ย.63 ซึ่งจะปรากฏในใบแจ้งค่าน้ำประปาเดือน พ.ค.-ก.ค.63

โดยมาตรการช่วยเหลือกรณีที่ 1 ผู้ที่ใช้น้ำน้อยกว่าหรือเท่ากับ 10 ลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) ยกเว้นการจัดเก็บค่าน้ำ ค่าบริการรายเดือนและค่าน้ำดิบ กรณีที่ 2 ผู้ใช้น้ำที่ใช้น้ำมากกว่า 10 ลบ.ม. ยกเว้นค่าน้ำสำหรับ 10 ลบ.ม.แรก ส่วนที่ใช้เกิน 10 ลบ.ม. ลดค่าน้ำในอัตราร้อยละ 20 นอกจากนี้ยังมีมาตรการคืนเงินประกันการใช้น้ำให้ผู้ใช้น้ำประเภทที่ 1 ที่พักอาศัย และประเภทที่ 2 ธุรกิจ ราชการ รัฐวิสาหกิจ อุตสาหกรรมและอื่นๆ รวมทั้งยกเว้นค่าธรรมเนียมเมื่อชำระผ่านเคาน์เตอร์เซอร์วิส, 7-11, เทสโก้ โลตัส, บิ๊กซี และ CenPay 3 เดือน ตั้งแต่ 17 เม.ย.-30 มิ.ย.63 ตลอดจนยกเว้นการตัดน้ำประปาทั้งชั่วคราวและถาวร (งดผูกลวดและถอดมาตรวัดน้ำ) 6 เดือน ตั้งแต่ 23 มี.ค.-30 ก.ย.63 ซึ่งเพิ่มเติมจากเดิมที่ ครม.ได้อนุมัติขยายเวลาการชำระค่าน้ำประปา ให้ธุรกิจโรงแรมและกิจการให้เช่าที่พักอาศัย โดยไม่คิดดอกเบี้ย ผ่อนชำระได้ไม่เกิน 6 เดือน ในรอบการใช้น้ำเดือน เม.ย.-พ.ค.63

ส่วน กปภ.ไม่มีการยกเว้นเก็บค่าน้ำประปา 10 ลบ.ม.แรกเหมือน กปน.เพราะมีปัญหาสภาพคล่อง แต่ลดค่าน้ำประปาให้ผู้ใช้น้ำทุกประเภทร้อยละ 20 ยกเว้นผู้ใช้น้ำส่วนราชการและรัฐวิสาหกิจ ลดค่าน้ำประปาร้อยละ 3 (ไม่รวมค่าบริการรายเดือน) เริ่มตั้งแต่รอบการใช้น้ำเดือน เม.ย.-มิ.ย.63 (ใบแจ้งค่าน้ำประปาเดือน พ.ค.-ก.ค.63) และยกเว้นค่าธรรมเนียม เมื่อชำระผ่านเคาน์เตอร์เซอร์วิส.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก
02:02

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 22:53 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์