คลังย้ำ วันนี้งดตั้งโต๊ะร้องเรียนรับเงิน 5,000 บาท "เราไม่ทิ้งกัน"

ข่าว

คลังย้ำ วันนี้งดตั้งโต๊ะร้องเรียนรับเงิน 5,000 บาท "เราไม่ทิ้งกัน"

ไทยรัฐออนไลน์

6 พ.ค. 2563 07:30 น.

ย้ำอีกครั้ง วันนี้คลังไม่เปิดโต๊ะรับร้องเรียน "เราไม่ทิ้งกัน" เนื่องจากตรงกับวันวิสาขบูชา เป็นวันหยุดราชการ ขอให้ประชาชนไม่ต้องเดินทางมาที่กรมประชาสัมพันธ์

จากกรณีรัฐบาลเปิดมาตรการเยียวยาลูกจ้างชั่วคราว อาชีพอิสระ นอกระบบประกันสังคม ที่ได้รับผลกระทบจากเชื้อไวรัส "โควิด-19" จะได้รับเงินสนับสนุนรายละ 5,000 บาทต่อเดือน โดยต้องลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน.com เท่านั้น ซึ่งล่าสุดได้ปิดการลงทะเบียนขอรับสิทธิ์ไปแล้ว แต่ยังเปิดเว็บให้ตรวจสอบสถานะ, ยกเลิกการลงทะเบียน, ยื่นทบทวนสิทธิ์, เปลี่ยนแปลงข้อมูลการรับเงิน และยื่นข้อมูลเพิ่มเติมได้


ทางด้าน นายธนกร วังบุญคงชนะ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า กระทรวงการคลังจะทยอยโอนเงินให้คนที่ได้รับสิทธิ์วันละ 1 ล้านราย และในวันที่ 8 พ.ค.63 นี้ คาดว่าจะโอนเงินให้ประชาชนที่ผ่านเกณฑ์ได้รับเงินทั้ง 11 ล้านคน จากผู้เข้าข่ายมีสิทธิ์รับเงิน 16 ล้านคน ส่วนจะขยายระยะเวลารับเรื่องร้องเรียนหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของ รมว.คลัง

ทั้งนี้ การที่ประชาชนมาตรงนี้ ไม่ใช่ว่าจะได้เงินเลย เมื่อรับเรื่องไว้แล้วกระทรวงการคลังจะแยกปัญหาของแต่ละคนเป็นหมวดหมู่ แล้วส่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูแล เช่น กลุ่มผู้สูงอายุ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เป็นผู้ดูแล เป็นต้น ส่วนในกลุ่มที่ตกหล่น กลุ่มชายขอบ เข้าไม่ถึงอินเทอร์เน็ต นายประสงค์ พูนธเนศ ปลัดกระทรวงการคลัง ได้มอบหมายให้กระทรวง พม. พิจารณามาตรการช่วยเหลือเยียวยาแล้วเช่นกัน

ส่วนคนที่อยู่ต่างจังหวัด และต้องการร้องเรียน 5,000 บาทนั้น กระทรวงการคลังได้ประสานกับกระทรวงมหาดไทย ให้ศูนย์ดำรงธรรม ทำหน้าที่รับเรื่องร้องเรียนจากประชาชน จนถึงวันที่ 8 พ.ค.นี้เช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 6 พ.ค. 2563 ซึ่งตรงกับวันวิสาขบูชา เป็นวันหยุดราชการ จึงขอให้ประชาชนไม่ต้องเดินทางมาที่กรมประชาสัมพันธ์ โดยจะปิดโต๊ะรับเรื่องร้องเรียนเงินเยียวยาภายในวันที่ 8 พ.ค.นี้.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "ชัชชาติ" วิ่งสวนลุมฯ ตอนตี 5 เผยเป็นจุดเริ่มต้นความคิดอยากเป็นผู้ว่าฯ กทม.
  08:21

  "ชัชชาติ" วิ่งสวนลุมฯ ตอนตี 5 เผยเป็นจุดเริ่มต้นความคิดอยากเป็นผู้ว่าฯ กทม.

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:18 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์